Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 05/12/2020 00:03

Nhà báo cần làm gì để đảm bảo an toàn thông tin trong môi trường số

14:48 | 06/11/2020
Hơn 100 cơ quan báo chí tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam tham dự Hội nghị tập huấn “An toàn thông tin cho các nhà báo trong môi trường số”, do Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT-TT) tổ chức sáng ngày 6/11, tại TP. Hồ Chí Minh.

Khóa tập huấn về an toàn thông tin nhằm giúp nhà báo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về các nguy cơ, hậu quả và trách nhiệm trong vấn đề mất an toàn thông tin, nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng về an toàn thông tin. Đồng thời trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản giúp nhà báo bảo vệ thông tin và bản quyền các tác phẩm báo chí, dữ liệu cá nhân khi tác nghiệp.

Nhà báo cần làm gì để đảm bảo an toàn thông tin trong môi trường số
Ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT-TT) - chia sẻ một số nguy cơ đối với báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số tại hội nghị tập huấn

Chia sẻ tại buổi tập huấn về một số nguy cơ đối với báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số, ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT-TT) - nhấn mạnh, quá trình chuyển đổi số có tầm quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội hiện nay, trong đó, vấn đề an toàn thông tin thực sự là cần thiêt trong bối cảnh truyền thông số, công cuộc chuyển đổi số. Việc phát triển đồng bộ chuyển đổi số cần sự chung tay lan tỏa thông tin của cơ quan báo chí...

Trong thời đại báo chí đa phương tiện, đặc biệt là với báo chí điện tử, thì dữ liệu, thông tin số vừa là tư liệu, vừa là sản phẩm, tài sản chủ yếu của báo chí. Do đó, để tự bảo vệ mình trong môi trường số, nhà báo cũng cần được trang bị các kỹ năng để bảo vệ “tài sản”, không để bị xâm hại, bị chiếm đoạt và phòng tránh.

Nhằm trang bị những kỹ năng trên, ông Vũ Việt Hùng - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kiểm định, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Cục An toàn thông tin - Bộ TT-TT), đã chia sẻ về những giải pháp kỹ thuật nhằm tăng cường an toàn thông tin cho nhà báo tác nghiệp cho nhà báo trong môi trường số. Đồng thời giới thiệu xu hướng về an toàn thông tin cũng như định hướng tuyên truyền để nhà báo có thể lan tỏa thông điệp và nâng cao nhận thức về an toàn thông tin trong cộng đồng. Ông Vũ Việt Hùng chỉ ra các nguy cơ mất an toàn thông tin đối với người dùng, các hình thức tấn công đánh cắp dữ liệu và thông tin cá nhân. Đồng thời, chỉ ra những giải pháp cần có để các nhà báo có thể bảo vệ được thông tin cá nhân cũng như đem thông tin chính xác đến với bạn đọc.

Không nên tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân trên Internet, nhất là những loại thông tin như mật khẩu tài khoản mạng xã hội, hình ảnh, lịch công tác, địa chỉ nhà riêng. Nhà báo cũng không nên kết nối vào các mạng wifi công cộng, nhất là khi đăng nhập vào tài khoản mạng xã hội hoặc ngân hàng trực tuyến, thanh toán online… để tránh rò rỉ thông tin” - ông Vũ Việt Hùng nhấn mạnh.

Đặc biệt, để tăng cường khả năng bảo mật, người dùng nên kích hoạt xác minh 2 bước (2-Step Verification hay 2FA), sử dụng mật khẩu mạnh, thay đổi mật khẩu định kỳ hay sử dụng thêm VPN (Virtual Private Network) nếu muốn truy cập vào các web đăng nhập.

Minh Khuê