Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 22/10/2019 15:34

Dự án bất động sản ứng dụng “4.0”: Bên bán, bên mua cùng lợi

06:00 | 09/04/2019
Việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) không chỉ tạo thuận lợi cho khách hàng mà còn giúp chủ đầu tư quản lý, vận hành, phát triển dự án thông minh, minh bạch hơn.  
ben ban ben mua cung loi
Công nghệ 4.0 được ứng dụng vào công tác quản lý, vận hành khu dân cư

Bất động sản được đánh giá là ngành dành ít chi phí ứng dụng công nghệ. Theo thống kê, chi phí áp dụng công nghệ trong việc phát triển dự án hiện chỉ chiếm khoảng 0,5 - 1% tổng giá trị. Bên cạnh đó, tỷ lệ ứng dụng công nghệ của doanh nghiệp (DN) BĐS ở Việt Nam thời gian qua còn rất thấp.

Vì vậy, ứng dụng công nghệ trong ngành BĐS là xu hướng tất yếu, giúp DN nâng cao năng lực quản lý, vận hành các dự án, đồng thời gia tăng lợi nhuận và mang lại tiện ích cho khách hàng. Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA) - cho rằng, DN BĐS cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào công tác quản trị, thi công, quản lý dự án, quảng bá, giới thiệu dự án, kinh doanh sản phẩm BĐS qua mạng. Đặc biệt, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ blockchain vào kinh doanh để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả kinh doanh.

Thực tế, DN áp dụng công nghệ vào kinh doanh BĐS không chỉ tạo thuận lợi cho khách hàng mà còn giúp chủ đầu tư quản lý, vận hành và phát triển dự án một cách thông minh, minh bạch hơn trong bối cảnh thị trường đối mặt với tình trạng “loạn” và thiếu thông tin minh bạch gần đây. Mặt khác, góp phần minh bạch thông tin giao dịch trên thị trường BĐS.

Hiện nay, nhiều DN, chủ đầu tư đã bước đầu dành kinh phí nhiều hơn cũng như thời gian và nguồn lực để áp dụng công nghệ trong quá trình phát triển, quản lý, vận hành dự án và biến đây thành lợi thế cạnh tranh.

Cụ thể, Tập đoàn SunGroup, Phúc Khang Group, Him Lam Land, Phú Đông Group… đang đẩy mạnh áp dụng công nghệ vào quản lý và phát triển các dự án, nhằm gia tăng lợi nhuận và mang lại lợi ích cho cư dân. Một loạt ứng dụng thông minh được đưa vào lĩnh vực BĐS như là một liệu pháp quan trọng kích thích tăng trưởng và tạo sự hấp dẫn cho thị trường.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy - Tổng giám đốc Him Lam Land - cho biết, đơn vị đang ứng dụng công nghệ giao dịch BĐS thông minh HomeHub vào quản lý và vận hành dự án mà DN triển khai. Việc hỗ trợ và thúc đẩy quá trình ứng dụng công nghệ trong kinh doanh BĐS được Him Lam Land ưu tiên thực hiện, nhằm mang lại nhiều lợi ích hơn cho khách hàng.

Tương tự, Phú Đông Group ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý vận hành cho tất cả các dự án đang hình thành như Phú Đông Premier, Phú Đông Sky Garden… Ứng dụng quản lý này sẽ giúp cho công tác quản lý chung cư được minh bạch hóa, chính xác tuyệt đối trong số liệu và gia tăng tính chuyên nghiệp trong từng bộ phận.

Savills Việt Nam cũng đã chính thức đưa phần mềm quản lý SPMS, ứng dụng nền tảng công nghệ mới, giúp kết nối giữa ban quản lý, chủ đầu tư và cư dân trong chu trình quản lý BĐS. Phần mềm SPMS được kỳ vọng nâng tầm tiêu chuẩn quản lý BĐS và đáp ứng nhu cầu của cư dân, đảm bảo vận hành trôi chảy và trọn vẹn của dự án.

Công nghệ 4.0 đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế nói chung và đối với từng DN trong lĩnh vực BĐS nói riêng, giúp tối ưu hóa chi phí và gia tăng lợi nhuận.