Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/11/2019 21:48

Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Cần chiến lược và lộ trình chuyển đổi số

17:29 | 04/04/2019
Ngày 4/4, Công ty Cisco ra mắt Báo cáo Chỉ số phát triển kỹ thuật số của doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.    

Trọng tâm của hành trình số hóa

Được thực hiện bởi Công ty nghiên cứu IDC dựa trên một cuộc khảo sát độc lập với 1.340 doanh nghiệp (DN), báo cáo đánh giá sự phát triển kỹ thuật số của các DNVVN ở bốn khía cạnh kinh doanh: Tiếp nhận và ứng dụng công nghệ, chiến lược và tổ chức chuyển đổi kỹ thuật số, quy trình và quản lý, cuối cùng là khả năng tìm kiếm, quản lý và duy trì nhân lực giỏi phục vụ quá trình số hóa.

doanh nghiep vua va nho can chien luoc va lo trinh chuyen doi so
Ông Bidhan Roy, Giám đốc mảng DN vừa và nhỏ và Phân phối khu vực ASEAN của Cisco phát biểu

Từ bốn khía cạnh trên, các DNVVN ở khu vực ASEAN, ngoại trừ Singapore, được xếp vào giai đoạn “thờ ơ với kỹ thuật số”. Giai đoạn này được định nghĩa là khoảng thời gian mà các nỗ lực kỹ thuật số của DN dừng ở mức phản ứng với thay đổi của thị trường nhiều hơn là phát triển theo các phương thức chủ động.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy, các DNVVN tại Việt Nam đang bước đầu đầu tư vào đám mây, an ninh mạng và nâng cấp phần mềm và phần cứng công nghệ thông tin (CNTT) trong bối cảnh đa số họ đã bắt đầu chuyển đổi kỹ thuật số.

Cụ thể, khi các DNVVN tại Việt Nam số hoá hơn, đám mây là công nghệ mà họ đầu tư nhiều nhất (18%). Điều này phù hợp với xu hướng áp dụng điện toán đám mây trên toàn khu vực, bởi công nghệ cho phép các DNVVN mở rộng nhanh chóng khi có nhu cầu mà không phải đầu tư nhiều vốn vào cơ sở hạ tầng CNTT.

Bên cạnh đó, họ cũng áp dụng các công nghệ an ninh mạng với 12,7% số DN cho rằng an ninh mạng là một trong ba công nghệ hàng đầu nên được đầu tư nhiều nhất. Điều này khẳng định họ đặt vấn đề bảo mật lên trên và làm trọng tâm của hành trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Việc sở hữu cơ sở hạ tầng CNTT phù hợp đóng vai trò rất quan trọng trong đáp ứng nhu cầu ngày càng mạnh mẽ của các DNVVN Việt Nam và đảm bảo thành công lâu dài. Các DNVVN nhận ra tầm quan trọng này và có 10,7% cho biết họ đang đầu tư vào việc nâng cấp phần mềm và phần cứng CNTT.

Ông Bidhan Roy, Giám đốc mảng DN vừa và nhỏ và Phân phối khu vực ASEAN của Cisco cho biết, một trong những lợi thế lớn nhất của công nghệ là giúp các DN nhỏ mở rộng nhanh chóng mà không yêu cầu đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng CNTT. Khi các DNVVN trở nên “số hoá” hơn, các ứng dụng và dữ liệu của họ được lưu trữ trên đám mây, việc giữ chúng an toàn sẽ trở nên ngày càng quan trọng. Việc sở hữu giao thức an ninh mạng và cơ sở hạ tầng CNTT phù hợp sẽ không chỉ hỗ trợ các DNVVN cạnh tranh hiệu quả với các đối thủ lớn hơn mà còn cho phép các DNVVN trở thành một phần trong chuỗi cung ứng của các công ty lớn trên toàn cầu.

Vẫn còn nhiều rào cản

Theo bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam, các DNVVN tại Việt Nam đang số hóa nhanh chóng và khai thác sức mạnh của công nghệ để mở rộng doanh thu đồng thời tiếp cận khách hàng ngày càng rộng hơn, vượt khỏi biên giới địa lý. Với sự hỗ trợ của Chính phủ và các tập đoàn, các DNVVN sẽ thực sự thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam đến giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.

doanh nghiep vua va nho can chien luoc va lo trinh chuyen doi so
Bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam chia sẻ về báo cáo

“Chúng tôi mong muốn tăng cường mối quan hệ đối tác với Chính phủ và với các DNVVN để thúc đẩy tiến trình số hóa tại Việt Nam. Trong thời gian qua, Học viện Mạng Cisco đã đào tạo gần 36.000 học viên tại Việt Nam và hỗ trợ phát triển các kỹ năng số cho nguồn nhân lực của đất nước” - bà Lương Thị Lệ Thủy nói.

Tuy nhiên, các DNVVN tại Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những rào cản trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Các DN cho biết họ gặp phải các rào cản vì thiếu kỹ năng số và nhân lực (17%), thiếu nền tảng CNTT đủ mạnh để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số (16,7%) và thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong DN (15,7%)

Để đẩy nhanh tiến trình số hóa của các DNVVN tại Việt Nam, báo cáo cho rằng, các DN cần một chiến lược và lộ trình chuyển đổi kỹ thuật số rõ ràng. Họ cần sử dụng chúng như một “kim chỉ nam” để đưa ra các quyết định đầu tư công nghệ chiến lược, những khoản đầu tư giúp họ giải quyết các thách thức chính và tận dụng các cơ hội tăng trưởng. Các DNVVN nên tìm cách đạt được hiệu quả thông qua quá trình tự động hóa bằng cách tận dụng các công nghệ liên quan.

Bên cạnh đó, DN nên xây dựng các chính sách nhằm tiêu chuẩn hóa các quy trình. Khi tổ chức chạm đến giai đoạn trưởng thành trong hành trình chuyển đổi kỹ thuật số, họ nên tận dụng dữ liệu và các công nghệ kỹ thuật số để thay đổi quy trình, tăng tỷ lệ đổi mới và đạt được tốc độ nhanh chóng. Các DN cũng nên tìm kiếm một đối tác công nghệ giàu kinh nghiệm, mang đến dịch vụ tư vấn và quản lý dự án bên cạnh các hiểu biết về công nghệ.

Khảo sát từ quá trình tiến hành thực hiện báo cáo cũng tiết lộ rằng các sáng kiến của Chính phủ có tác động rõ rệt đến quá trình số hóa của các DNVVN tại Việt Nam. Đa số DN (64%) nói rằng họ nhận biết được các sáng kiến hỗ trợ DNVVN của Chính phủ và được hưởng lợi từ các chính sách đó. 30% còn lại biết đến nhưng chưa tham gia vào các chương trình này.

Quỳnh Nga