Đột phá thể chế nên đi từ vấn đề thiết thân của doanh nghiệp

Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Công Hùng đề xuất, đột phá thể chế nên đi từ vấn đề thiết thân của doanh nghiệp.
Báo chí cùng doanh nghiệp: Hành động hướng tới Net Zero Bài cuối: Doanh nghiệp, cơ quan quản lý đề xuất gì để “xanh hóa” công nghiệp Đà Nẵng?

“Đột phá thể chế không cần điều gì to tát mà nên xuất phát từ những vấn đề thiết thân với cộng đồng doanh nghiệp. Đó là tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn dễ dàng, hay mạnh dạn miễn toàn bộ lãi phạt chậm nộp tiền thuế, bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp”, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam Nguyễn Công Hùng đề xuất.

“Chúng tôi vẫn có cảm giác lạc lõng”

­- Một trong những động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế được các đại biểu đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 là phát triển khu vực kinh tế tư nhân, doanh nghiệp nội địa. Ông nghĩ sao về động lực này?

Ông Nguyễn Công Hùng
Ông Nguyễn Công Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam

- Những doanh nghiệp tư nhân như chúng tôi hoàn toàn tán thành với ý kiến này. Phát triển khu vực kinh tế tư nhân lớn mạnh là chủ trương xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta từ nhiều năm nay. Các doanh nghiệp tư nhân cũng không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tư nhân đã tạo dựng vị trí vững chắc trong nước và vươn ra cạnh tranh với các doanh nghiệp trên thế giới.

Tuy là tâm điểm chịu mọi rủi ro, từ thể chế, thiên tai, dịch bệnh, nhưng khi đất nước đương đầu với khó khăn thì doanh nghiệp tư nhân lại là lực lượng tiên phong sát cánh cùng Nhà nước, Nhân dân; điển hình như đóng góp lớn của lực lượng doanh nghiệp tư nhân trong đại dịch Covid-19 vừa qua. Dù vậy chúng tôi nhiều khi vẫn có cảm giác lạc lõng, vẫn phải theo cơ chế “xin - cho” mà thiếu đi sự bình đẳng giữa các thành phần kinh tế.

- “Cảm giác lạc lõng” đó như thế nào, thưa ông?

- Sau hơn 2 năm chống chọi với dịch Covid-19, các doanh nghiệp vận tải đều trong tình cảnh thua lỗ, phải bán bớt tài sản để cắt lỗ. Nếu như trước dịch, riêng tại Hà Nội có khoảng 19.260 xe taxi thì hiện còn khoảng 11.000 - 12.000 xe; còn xe hợp đồng dưới 9 chỗ như taxi khoảng 130.000 - 140.000 xe thì hiện chỉ còn khoảng 63.000 xe. Đó là chưa tính các doanh nghiệp vận tải tuyến cố định, vận tải du lịch.

Chính phủ đã ban hành chính sách tung ra hàng nghìn tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn, giảm lãi suất. Chúng tôi cũng rất muốn nhanh chóng nắm cơ hội khi thị trường dần hồi phục song hầu như cánh cửa tiếp cận nguồn vốn vẫn đóng lại với các doanh nghiệp vận tải vì những điều kiện rất ngặt nghèo như đòi hỏi phải không có nợ xấu, có tài sản thế chấp, thủ tục hồ sơ rất phức tạp, có những hồ sơ không thể tiếp cận nổi với nguồn vốn tín dụng. Hay có những công ty cho thuê mua tài chính của một ngân hàng muốn cho doanh nghiệp vận tải tiếp cận vốn để mua phương tiện hoạt động kinh doanh. Dù tài sản cho thuê vẫn đứng tên của công ty đó, song doanh nghiệp vừa bị yêu cầu phải nộp đối ứng 20%, vừa phải nộp thêm số tiền cọc 2 tháng tương ứng với doanh thu. Rõ ràng, doanh nghiệp tư nhân vẫn thiếu đi sự bình đẳng và vẫn phải theo cơ chế xin cho.

Trong khó khăn, doanh nghiệp vẫn cố gắng xoay sở giữ chân lao động và cơ cấu lại nợ. Nhưng nhiều doanh nghiệp đang phải chịu mức phạt lãi 18% tiền chậm nộp thuế, bảo hiểm xã hội; thậm chí còn trong “tầm ngắm” của các đoàn thanh kiểm tra. Như vậy, doanh nghiệp đã khó lại càng thêm khó.

Xem xét miễn lãi phạt chậm nộp tiền thuế, bảo hiểm xã hội

- Trong phát biểu bế mạc Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ phải “có đột phá về cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh hơn, bền vững hơn”. Vậy theo ông, những đột phá đó nên là gì?

- Tôi rất ấn tượng với bài phát biểu bế mạc Diễn đàn của Chủ tịch Quốc hội. Tôi cũng rất tán thành với việc mà Chủ tịch Quốc hội nêu ra, là “cần phải có đột phá về cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh hơn, bền vững hơn. Quyết liệt tháo gỡ các vướng mắc, rào cản lớn đối với doanh nghiệp trong nước hiện nay, nhất là về vấn đề thủ tục hành chính, thị trường đầu ra, tiếp cận vốn, đặc biệt là khả năng tiếp cận và năng lực hấp thụ vốn và lao động”. Đây là những điều chúng tôi đang rất cần.

Doanh nghiệp vận tải vẫn khó tiếp cận nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh. Ảnh minh họa ITN
Doanh nghiệp vận tải vẫn khó tiếp cận nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh

Thực ra, đột phá thể chế không cần điều gì to tát mà nên xuất phát từ chính những vấn đề cụ thể, thiết thân với cộng đồng doanh nghiệp. Đó là tạo cơ chế cho lưu thông dòng tiền, xây dựng chính sách về lãi suất, chính sách cho doanh nghiệp vay xem cái nào cần tài sản bảo đảm, cái nào cần vay tín chấp; đơn giản hóa thủ tục, điều kiện để doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn dễ dàng. Thực tế, doanh nghiệp muốn vay phải có báo cáo tài chính dựa trên kết quả của công ty kiểm toán độc lập, vì thế không nhất thiết buộc doanh nghiệp phải chứng minh sẽ rất mất thời gian và làm chậm, thậm chí là mất đi cơ hội đầu tư.

Đặc biệt, Nhà nước cũng cần mạnh dạn miễn toàn bộ lãi phạt chậm nộp tiền thuế, bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp. Đây là số tiền rất lớn. Chúng tôi đã nhiều lần đề xuất và rất mong Quốc hội sẽ xem xét vấn đề này tại Kỳ họp tháng 10 tới. Bởi những khó khăn của doanh nghiệp là do tác động khách quan của đại dịch, bản chất người ta đã trả gốc rồi mà còn phần lãi thì nên xem xét miễn phần lãi chậm nộp. Nếu cứ kéo dài tình trạng này, doanh nghiệp sẽ phải tìm cách sa thải lao động để ký lao động mùa vụ. Đây là biện pháp cực chẳng đã, bởi chúng tôi không muốn lãi chồng lãi, kiệt quệ thêm kiệt quệ nữa!

- Cũng tại Diễn đàn, có ý kiến nhận định với doanh nghiệp thì niềm tin rất quan trọng. Tạo dựng niềm tin của doanh nghiệp là điều cần nhất lúc này, bằng cách nói phải đi đôi với làm, chính sách phải được thực thi đúng và nhất quán. Ở góc độ doanh nghiệp, ông nghĩ sao?

- Đúng vậy! Chúng tôi luôn đặt niềm tin vào Đảng, Nhà nước và rất ủng hộ, phấn khởi khi Quốc hội, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, đưa ra các giải pháp, cơ chế để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; xử lý các vụ việc tham nhũng. Song, đúng là đâu đó, thời điểm nào đó, niềm tin bị ảnh hưởng bởi quy định một đằng thực thi một nẻo. Đơn cử, theo quy định của Bộ Công an, các xe kinh doanh vận tải phải sử dụng biển số màu vàng song ở nhiều địa phương vẫn chưa làm được điều này. Đó chính là sự thiếu công bằng, bình đẳng trong tuân thủ pháp luật. Chừng nào tình trạng này còn tiếp diễn, chừng đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới niềm tin của doanh nghiệp! Do vậy, mong sau Diễn đàn, Quốc hội, Chính phủ sẽ có những giải pháp cụ thể cho vấn đề thực thi.

- Xin cảm ơn ông!

Theo daibieunhandan.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: doanh nghiệp tư nhân

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hành trình đặc biệt của Quán quân Nhà Nông Tự Tình mùa 2

Hành trình đặc biệt của Quán quân Nhà Nông Tự Tình mùa 2

Về thăm nhà Quang Bình ngay sau khi anh trở thành Quán quân của Nhà Nông Tự Tình mùa 2, chúng tôi mới có dịp trò chuyện nhiều hơn với nhà nông “ít nói” này.
Doanh nghiệp tài chính chung tay bảo vệ người tiêu dùng

Doanh nghiệp tài chính chung tay bảo vệ người tiêu dùng

Người tiêu dùng tài chính luôn là đối tượng yếu thế, do đó, công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ngày càng được các doanh nghiệp tài chính chú trọng.
Ngành điện miền Nam tri ân khách hàng hiệu quả, thiết thực

Ngành điện miền Nam tri ân khách hàng hiệu quả, thiết thực

Tổng công ty Điện lực miền Nam triển khai Tháng tri ân khách hàng với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, gắn liền với đời sống khách hàng, nhu cầu của xã hội.
PVOIL lên tiếng cảnh báo tình trạng giả mạo fanpage để lừa đảo

PVOIL lên tiếng cảnh báo tình trạng giả mạo fanpage để lừa đảo

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt các fanpage giả danh PVOIL và các đơn vị của Tập đoàn Dầu khí để đăng thông tin tuyển dụng và lừa đảo.
Công ty TNTech nhận giải thưởng “Thành phố Thông minh Việt Nam” năm thứ ba liên tiếp

Công ty TNTech nhận giải thưởng “Thành phố Thông minh Việt Nam” năm thứ ba liên tiếp

Công ty Cổ phần TNTech được vinh danh tại giải thưởng "Thành phố thông minh Việt Nam 2023", đây là năm thứ ba liên tiếp TNTech nhận được giải thưởng danh giá.

Tin cùng chuyên mục

Điện lực miền Trung ứng dụng hệ thống giám sát định tuyến

Điện lực miền Trung ứng dụng hệ thống giám sát định tuyến

Hệ thống giám sát định tuyến mạng Tổng công ty Điện lực miền Trung được xây dựng trên nền tảng BGPAlerter, tích hợp với BIRD Routing Deamon và các công cụ khác.
Xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp vật tư thiết bị điện

Xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp vật tư thiết bị điện

Từ đầu năm 2023 đến nay, tại TP. Đà Nẵng, các đối tượng thực hiện 19 vụ trộm cắp gần 2.146m dây cáp với nhiều chủng loại, ước tính thiệt hại 1,84 tỷ đồng.
Acecook Việt Nam đi đầu trong ngành hàng về cải tiến sản phẩm giảm nhựa

Acecook Việt Nam đi đầu trong ngành hàng về cải tiến sản phẩm giảm nhựa

Acecook Việt Nam không chỉ đóng góp cho sự phát triển nền kinh tế của Việt Nam mà còn luôn đề cao các hoạt động bảo vệ môi trường sống cho người Việt.
Kinh doanh để làm giàu hay phụng sự xã hội?

Kinh doanh để làm giàu hay phụng sự xã hội?

Bản sắc kinh doanh của doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam là tổng hoà của làm giàu và phụng sự xã hội.
Tập đoàn tài chính nào dự kiến tài trợ 500 triệu USD cho VinFast?

Tập đoàn tài chính nào dự kiến tài trợ 500 triệu USD cho VinFast?

Tập đoàn Tài chính phát triển quốc tế Mỹ (DFC) ký ý định thư muốn tài trợ 500 triệu USD cho VinFast nhằm thúc đẩy phát triển phương tiện giao thông điện.
Sunlight Electrial Việt Nam tiên phong về chất lượng tủ điện trong ngành công nghiệp sản xuất tủ bảng điện

Sunlight Electrial Việt Nam tiên phong về chất lượng tủ điện trong ngành công nghiệp sản xuất tủ bảng điện

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng và hầu như tất cả mọi hoạt động trong đời sống, sản xuất của con người đều bị chi phối bởi điện năng.
PC Quảng Trị: Sẵn sàng cho Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX

PC Quảng Trị: Sẵn sàng cho Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX

Theo kế hoạch, ngày 7/12, Tuần lễ hồng EVN được tổ chức tại trụ sở Công ty Điện lực Quảng Trị, đến nay mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng.
Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á

Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á

Đội ngũ Job3s đã cho ra đời nền tảng hỗ trợ tìm việc làm thông minh. Đây là sản phẩm đưa Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á.
DAP – Vinachem hết lòng chăm lo cho người lao động

DAP – Vinachem hết lòng chăm lo cho người lao động

Dù hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, song Công ty CP DAP – Vinachem luôn dành hết khả năng để chăm lo cho người lao động.
Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu cho các chuyến bay tại Cảng hàng không Điện Biên khi Cảng hoạt động trở lại

Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu cho các chuyến bay tại Cảng hàng không Điện Biên khi Cảng hoạt động trở lại

Tại Cảng hàng không Điện Biên, Petrolimex Aviation đã thực hiện thành công tra nạp nhiên liệu bay Jet A-1 cho các tàu bay của Vietnam Airlines và Vietjet Air.
Trả cổ tức tuần từ 4-8/12: Doanh nghiệp cao nhất 4.600 đồng/CP

Trả cổ tức tuần từ 4-8/12: Doanh nghiệp cao nhất 4.600 đồng/CP

Trong tuần ngày 4-8/12, thị trường có 16 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức bằng tiền mặt, cao nhất 4.600 đồng.
Ngành điện tỉnh Quảng Bình: Hơn 200 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

Ngành điện tỉnh Quảng Bình: Hơn 200 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

Công ty Điện lực tỉnh Quảng Bình phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Tuần lễ hồng EVN” lần thứ IX năm 2023.
Cảng Quốc tế Long An nhận bằng khen của Bộ Công Thương

Cảng Quốc tế Long An nhận bằng khen của Bộ Công Thương

Nhận bằng khen của Bộ Công Thương là thành tích cao quý, đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong quá trình phát triển bền vững của Cảng Quốc tế Long An.
PVOIL: Thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

PVOIL: Thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

Trong thời gian qua, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ nhằm gia tăng hiệu quả mô hình kinh doanh.
Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí Kíp Vàng là chiến dịch cung cấp đa dạng kiến thức canh tác cây trồng trên nền tảng số do Phân Bón Cà Mau triển khai từ năm 2019.
T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập

T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập

Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn (1993-2023)
PV Power tổng kết công tác bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện năm 2023

PV Power tổng kết công tác bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện năm 2023

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) ngày 30/11 đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện năm 2023.
Loyalty App - Xu hướng chăm sóc khách hàng thời 4.0

Loyalty App - Xu hướng chăm sóc khách hàng thời 4.0

Chuyển đổi số đã thúc đẩy các doanh nghiệp xây dựng hệ sinh thái chăm sóc khách hàng trên nền tảng số để tạo ra luồng trải nghiệm độc đáo.
Đảm bảo cấp điện kịp thời cho Nhà máy SGI VINA tại Quảng Nam

Đảm bảo cấp điện kịp thời cho Nhà máy SGI VINA tại Quảng Nam

Ngành điện đã nhanh chóng triển khai làm việc với địa phương và các đơn vị liên quan phối hợp hỗ trợ tốt trong công tác tổ chức xây dựng công trình cấp điện.
Đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của EVNGENCO2

Đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của EVNGENCO2

Với định hướng “doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng, sản xuất an toàn và xanh, sạch” nên công tác an toàn và môi trường được EVNGENCO2 đặc biệt quan tâm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động