Đồng Tháp: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả là giải pháp quan trọng giúp Đồng Tháp xây dựng vùng sản xuất nông sản chất lượng cao, phục vụ xuất khẩu.
Thêm kênh hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, trách nhiệm Ký kết thực hiện chương trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả

Trong 2 ngày 2 và 3/6, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife đã phối hợp tổ chức sơ kết Chương trình “Hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả tại Đồng Tháp năm 2021 – 2022”.

Hội nghị sơ kết Chương trình “Hướng dẫn Nông dân sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả tại Đồng Tháp năm 2021 – 2022”
Hội nghị sơ kết Chương trình “Hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả tại Đồng Tháp năm 2021 – 2022” diễn ra chiều 3/6

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp, tính tới đầu tháng 6/2022, các cán bộ của dự án đã tổ chức 18/18 lớp tập huấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn - hiệu quả cho 540 nông dân tại 12 huyện, thành phố; hoàn thành 1 lớp tập huấn cho hơn 60 cán bộ kỹ thuật của tỉnh và 2/6 lớp tập huấn cho các cơ sở buôn bán thuốc bảo vệ thực vật với sự tham gia của 129 đại lý.

Chương trình cũng hoàn thiện nội dung và phát hành bộ tài liệu tập huấn về quản lý và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho từng đối tượng tham gia và tài liệu hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ dịch hại trên một số cây trồng chủ lực của địa phương như lúa, hoa kiểng, nhãn, xoài....

Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện 10/24 phong trào phổ biến sử dụng thuốc bảo vệ thực vật với sự tham gia của hơn 700 nông dân, trong đó tiến hành trực tiếp thu gom bao gói, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật đã sử dụng trên các tuyến kênh, rạch, mương nội đồng và tập kết về địa điểm phát động - tổng lượng rác thải bảo vệ thực vật thu gom được là 3.857 kg.

Bên cạnh đó, chương trình cũng đã xây dựng 2 mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả trên lúa và hoa kiểng với tổng diện tích gần 400 ha tại Lấp Vò và Sa Đéc với khoảng 500 hộ nông dân tham gia.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đồng Tháp đã trực tiếp tiến hành 2/4 đợt thanh, kiểm tra tại 22 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả có 1 trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính với hành vi sản phẩm có thông tin nhãn hàng hóa ghi chưa đúng theo quy định, số tiền bị xử phạt là 4 triệu đồng. Tổng số mẫu phân tích là 10 mẫu và kết quả phân tích 10 mẫu đạt.

Mô hình sử dụng thuốc BVTV trên lúa tại Lấp Vò
Mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên lúa tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp

Ông Lê Quốc Điền - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp chia sẻ, bảo vệ môi trường không chỉ tạo điều kiện để xây dựng vùng nông sản an toàn, bền vững, bảo vệ sức khỏe của người dân mà còn giúp xây dựng và nâng tầm giá trị nông sản cũng như du lịch của tỉnh. Do đó, chúng tôi xác định đây sẽ là một dự án dài hạn với mục tiêu quan trọng nhất là phải thay đổi được thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của bà con nông dân.

Còn theo ông Đặng Văn Bảo - Chủ tịch Hiệp hội CropLife Việt Nam, hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật một cách có trách nhiệm, an toàn, hiệu quả cùng với việc tiếp tục giới thiệu các thế hệ sản phẩm tiên tiến hơn tới tay bà con nông dân là hai hợp phần không thể tách rời nhằm giúp phát huy tối đa hiệu quả của các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật, nâng cao thu nhập nông hộ, bảo vệ môi trường, sức khỏe của nông dân và cộng đồng, hướng tới phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững. Với dự án lần này tại tỉnh Đồng Tháp, chúng tôi cũng hướng tới xây dựng nhiều hoạt động và mô hình thí điểm về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, khuyến khích sự tham gia của các đối tác trong ngành để tiếp tục mở rộng sang các tỉnh và địa phương lân cận, từ đó định hình vùng sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, an toàn, bền vững cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long”, ông Đặng Văn Bảo chia sẻ.

Về phía cơ quan chức năng, ông Huỳnh Tấn Đạt - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, triển khai chương trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm tại Đồng Tháp và tại nhiều địa phương là nhiệm vụ tiên quyết của ngành bảo vệ thực vật.

Bởi lẽ, việc này giúp giảm thiểu rủi ro trong tiêu dùng, rủi ro về sức khỏe và môi trường sinh thái cũng như nâng cao giá trị nông sản. Bên cạnh đó, việc sử dụng đúng cách còn giúp bà con nông dân có thể tiết kiệm chi phí vật tư nông nghiệp đầu vào đặc biệt trong tình hình bão giá hiện nay. Mặt khác, những hoạt động này sẽ tăng cường sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong quản lý, sử dụng vật tư nông nghiệp. Trong đó, đối tượng trực tiếp được hưởng lợi là nông dân - đặc biệt trong việc bảo vệ sức khỏe của chính họ, gia tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp, và cải thiện thu nhập.

Chương trình hợp tác sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả giữa Cục Bảo vệ thực vật, Sở NN&PTNT Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife Việt Nam được thực hiện trong vòng 5 năm từ năm 2021 - 2025 với sự hợp tác chặt chẽ từ 3 đơn vị.

Trong đó, Chương trình “Hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả tại Đồng Tháp năm 2021 - 2022” bao gồm 4 nhóm hoạt động chính gồm: hoàn thiện bộ tài liệu và tổ chức tập huấn cho nông dân, đại lý, cán bộ kỹ thuật địa phương về sử dụng, quản lý và kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật có trách nhiệm trong đó tập trung trên các cây trồng chủ lực của địa phương; xây dựng 2 mô hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn hiệu quả trên lúa và hoa kiểng tại Lấp Vò và Sa Đéc, trong đó sẽ lắp đặt khoảng 50 bể chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật; phát động các phong trào thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật trong địa bàn tỉnh; tiến hành thanh tra, kiểm tra việc buôn bán thuốc bảo vệ thực vật tại một số khu vực.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỉnh Long An: Hướng đến nông thôn mới bền vững

Tỉnh Long An: Hướng đến nông thôn mới bền vững

Tỉnh Long An phấn đấu đến cuối năm 2025, có 10 huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó có 2 huyện đạt chuẩn NTM nâng cao.
Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản trên hồ chứa

Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản trên hồ chứa

Ngày 25/6, tại Hòa Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị "Phát triển nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa".
Giải bài toán giá thành vật tư nông nghiệp với sản xuất hữu cơ

Giải bài toán giá thành vật tư nông nghiệp với sản xuất hữu cơ

Với giá vật tư sản xuất như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… ở mức cao như hiện nay thì việc sản xuất theo quy trình hữu cơ là giải pháp tối ưu.
Tỉnh Kiên Giang: Gắn kết Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”  với du lịch cộng đồng

Tỉnh Kiên Giang: Gắn kết Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” với du lịch cộng đồng

Sự gắn kết giữa sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) và du lịch cộng đồng sẽ góp phần nâng cao giá trị, mang lợi ích kinh tế cho người dân.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp “mỏi mắt” tìm kiếm mã số vùng trồng bưởi da xanh

Doanh nghiệp “mỏi mắt” tìm kiếm mã số vùng trồng bưởi da xanh

Dù mở cửa thị trường cho trái bưởi da xanh tại Hoa Kỳ ở những bước cuối cùng, tuy nhiên, vẫn có doanh nghiệp gặp khó khi “mỏi mắt” tìm kiếm mã số vùng trồng.
Khởi động Dự án quản lý cảnh quan bền vững tại Lâm Đồng và Đắk Nông

Khởi động Dự án quản lý cảnh quan bền vững tại Lâm Đồng và Đắk Nông

Dự án 5 triệu Euro về quản lý cảnh quan bền vững tại 2 tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông đã chính thức được khởi động.
Siết chặt quản lý mã số vùng trồng

Siết chặt quản lý mã số vùng trồng

Trước hiện tượng sử dụng sai mã số vùng trồng để xuất khẩu hàng hóa, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị kiểm soát, quản lý chặt vấn đề này.
Nâng tầm thương hiệu cây nhãn lồng

Nâng tầm thương hiệu cây nhãn lồng

Là một loại cây lâu năm, nếu không được trồng và chăm bón kỹ lưỡng, cây nhãn lồng sẽ dễ bị giảm chất lượng quả.
Việt Nam sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi

Việt Nam sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi

Các nhà khoa học trong lĩnh vực thú y của Việt Nam vừa nghiên cứu, sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Tập huấn chuyển đổi số cho 100 hợp tác xã nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long

Tập huấn chuyển đổi số cho 100 hợp tác xã nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long

Hơn 100 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, nông sản và nông dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã được tập huấn về chuyển đổi số thông qua hội thảo do Grab tổ chức.
Gặp người

Gặp người 'thuần hóa' rau dại trên đất nhiễm mặn

‘Mình chỉ là nông dân bình thường nhưng luôn muốn làm điều mới mẻ, thú vị’ - đó là tâm sự của Trần Văn Quân ở Nghệ An, người thuần hoá rau trên đất nhiễm mặn.
Hướng đến mô hình sản xuất cà phê bền vững

Hướng đến mô hình sản xuất cà phê bền vững

Dự án sản xuất cà phê bền vững tại các tỉnh trọng điểm về cà phê tại Tây Nguyên là Đăk Lăk, Đăk Nông và Gia Lai, có tổng số vốn đầu tư hơn 1 triệu USD.
Giải pháp để các nghiên cứu khoa học công nghệ nông nghiệp lép vế

Giải pháp để các nghiên cứu khoa học công nghệ nông nghiệp lép vế

Các nghiên cứu khoa học công nghệ nông nghiệp cần hướng tới tạo ra những sản phẩm công nghệ nguồn, sản phẩm phục vụ cho các địa phương, người dân.
Tỉnh Đồng Tháp: Phát triển du lịch gắn với OCOP

Tỉnh Đồng Tháp: Phát triển du lịch gắn với OCOP

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địa phương xây dựng các điểm du lịch.
Vắc xin thú y nhập lậu tràn lan, Bộ NN&PTNT đề nghị xử lý nghiêm

Vắc xin thú y nhập lậu tràn lan, Bộ NN&PTNT đề nghị xử lý nghiêm

Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu chỉ đạo ngăn chặn, phát hiện, xử lý vắc xin thú y nhập lậu, không rõ nguồn gốc.
Sắp diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam 2022

Sắp diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam 2022

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2022 sẽ được diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Nông nghiệp Tây Nguyên hội tụ đầy đủ các yếu tố để kết nối chuỗi giá trị sản xuất của vùng với nhu cầu tiêu thụ của các tỉnh, thành trong cả nước và xuất khẩu.
Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm sản phẩm có trách nhiệm với xã hội, môi trường 2022

Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm sản phẩm có trách nhiệm với xã hội, môi trường 2022

Dự kiến, Hội chợ triển lãm sản phẩm có trách nhiệm với xã hội, môi trường sẽ diễn ra từ ngày 29/7-29/8/2022.
Tổ chức Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025

Tổ chức Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” 2021 – 2025.
Khoa học công nghệ trong nông nghiệp: Cần hướng đến các sản phẩm mới, có tính ứng dụng cao

Khoa học công nghệ trong nông nghiệp: Cần hướng đến các sản phẩm mới, có tính ứng dụng cao

Ngày 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị “Khoa học công nghệ Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Công nghệ mới, sản phẩm mới”.
Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Ngày 11/5, Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn (CRED), phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái đã tổ chức hội thảo “Định hướng phát triển quế bền vững”.
Một ngày cùng diêm dân trên cánh đồng muối Bạch Long

Một ngày cùng diêm dân trên cánh đồng muối Bạch Long

Có dịp về xã Bạch Long (Giao Thủy, Nam Định) thời điểm này chúng ta sẽ có một ngày trải nghiệm cùng diêm dân trên cánh đồng muối dưới cái nắng như đổ lửa.
Ứng dụng than sinh học trong phát triển nông nghiệp

Ứng dụng than sinh học trong phát triển nông nghiệp

Bộ NN&PTNT đã phối hợp với UNIDO, Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) tổ chức hội thảo “Ứng dụng than sinh học trong phát triển nông nghiệp bền vững”.
Đề nghị chuyển phân bón từ đối tượng không chịu thuế sang chịu thuế

Đề nghị chuyển phân bón từ đối tượng không chịu thuế sang chịu thuế

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ báo cáo Quốc hội sửa đổi Luật số 71/2014/QH13 theo hướng chuyển phân bón sang đối tượng chịu thuế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động