Khởi động Dự án quản lý cảnh quan bền vững tại Lâm Đồng và Đắk Nông

Dự án 5 triệu Euro về quản lý cảnh quan bền vững tại 2 tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông đã chính thức được khởi động.
Khởi động Dự án tăng năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam Khởi động dự án “Ngôi làng hy vọng” năm 2022 tại tỉnh Hòa Bình

Ngày 3/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và các đối tác tổ chức khởi động dự án “Quản lý cảnh quan bền vững toàn diện thông qua cách tiếp cận địa bàn phát triển bền vững không gây mất rừng tại Lâm Đồng và Đắk Nông”.

Được thực hiện trong 4 năm từ 2022 tới 2026, tại các tỉnh Lâm Đồng và Đăk Nông, Dự án hướng đến mục tiêu tới năm 2026, 25.000 ha rừng tự nhiên sẽ được bảo vệ, giảm lượng phát thải tương đương khoảng 3 triệu tấn CO2. Đồng thời, cải thiện sinh kế cho 35% dân số trong 2 tỉnh, đặc biệt là người dân tộc ít người và phụ nữ; và nâng cao tính bền vững trong sản xuất với mục tiêu các hàng hóa chính tăng 25% giá trị.
Được thực hiện trong 4 năm từ 2022 tới 2026, tại các tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông, Dự án hướng đến mục tiêu tới năm 2026, cải thiện sinh kế cho 35% dân số trong 2 tỉnh, đặc biệt là người dân tộc ít người và phụ nữ...

Cũng như nhiều nơi trên thế giới, rừng tự nhiên ở Việt Nam đang phải đối mặt với nghịch lý: một mặt, được công nhận là nguồn cung cấp hàng hóa và dịch vụ vô giá, duy trì sinh kế của hàng triệu người và hỗ trợ các dịch vụ môi trường sinh thái quan trọng cho con người như khí hậu và đa dạng sinh học. Mặt khác, cộng đồng người dân sống phụ thuộc trực tiếp vào tài nguyên rừng tự nhiên và đóng vai trò chính trong việc bảo vệ rừng thường là những người nghèo nhất và có ít cơ hội kinh tế hơn so với phần còn lại của cộng đồng dân cư ở nông thôn và thành thị.

Ngoài ra, khu vực Tây Nguyên đã và đang đối mặt với tình trạng mất rừng tự nhiên do chuyển sang rừng trồng và chuyển đổi sang canh tác cây công nghiệp để phục vụ sinh kế của người dân sống gần rừng. Cụ thể, từ năm 2005-2020, diện tích rừng tự nhiên của Tây Nguyên đã giảm từ khoảng 2,83 triệu ha xuống còn 2,18 triệu ha, trong khi diện tích trồng cà phê mở rộng từ 449.400 ha lên 577.119 ha, diện tích trồng cao su tăng từ 86.892 ha lên hơn 259.200 ha, và diện tích trồng cây lấy gỗ tăng từ 144.420 ha lên 368.734 ha.

Bên cạnh đó, tình trạng suy thoái đất nông nghiệp do ô nhiễm hóa học, khô hạn và xói mòn đất cũng rất nghiêm trọng. Theo đó, Tây Nguyên chiếm 22% lượng khí thải tự nhiên của cả nước trong lĩnh vực sử dụng đất. Mỗi năm, khoảng 6,8 triệu tấn khí CO2 từ các nông trại cà phê Tây Nguyên thải ra môi trường từ phân bón, các chất dư thừa và sử dụng nhiên liệu.

Để chuyển đổi theo hướng cảnh quan bền vững không mất rừng, Dự án “Quản lý cảnh quan bền vững toàn diện thông qua cách tiếp cận địa bàn phát triển bền vững không gây mất rừng tại Lâm Đồng và Đắk Nông” được xây dựng và thí điểm cách tiếp cận tích hợp trên hệ sinh thái rừng, tạo nguồn thu từ rừng, nhằm giữ người nông dân ở lại mảnh đất của mình và tăng thu nhập của họ một cách bền vững, góp phần cải thiện sinh kế cho người dân sống gần rừng.

Ông Jesus Lavina, Tham tán thứ nhất, Phó Trưởng ban hợp tác của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết: “Với ba mục tiêu cụ thể của dự án gồm: Tăng cường hệ sinh thái rừng; cải thiện sinh kế; sản xuất lương thực bền vững đều rất phù hợp với khu vực Tây Nguyên cũng như phù hợp với các chính sách và chiến lược của cả Chính phủ Việt Nam và Liên minh châu Âu. Nỗ lực chung của hai bên (Việt Nam và EU) trong việc giải quyết nạn phá rừng và suy thoái rừng sẽ mang lại tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số dễ bị tổn thương nhất, những người sống chủ yếu dựa vào hệ sinh thái rừng”.

Về phần mình, ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết: “Dự án được thiết kế áp dụng cách tiếp cận không gây mất rừng, đây được đánh giá là một cách tiếp cận tổng hợp nhằm đạt được mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, đây cũng là cách tiếp cận sáng tạo đã được thế giới công nhận”.

Dự án được Chính phủ Việt Nam đánh giá là sáng kiến quan trọng và phù hợp nhằm đóng góp trực tiếp và thúc đẩy việc thực thi các mục tiêu phát triển bền vững, các chiến lược và cam kết quốc gia về giảm phát thải khí nhà kính, tăng trưởng xanh, bảo vệ rừng, phát triển nông nghiệp bền vững của Việt Nam nói chung và khu vực Tây Nguyên nói riêng.

Được thực hiện trong 4 năm từ 2022 tới 2026, tại các tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông, Dự án hướng đến mục tiêu tới năm 2026, 25.000 ha rừng tự nhiên sẽ được bảo vệ, giảm lượng phát thải tương đương khoảng 3 triệu tấn CO2. Đồng thời, cải thiện sinh kế cho 35% dân số trong 2 tỉnh, đặc biệt là người dân tộc ít người và phụ nữ; và nâng cao tính bền vững trong sản xuất với mục tiêu các hàng hóa chính tăng 25% giá trị. Các kết quả của dự án sẽ được nhân rộng và lồng ghép vào các chiến lược, chính sách phát triển của Việt Nam.

Tổng ngân sách của dự án là 5 triệu Euro, do Liên minh châu Âu tài trợ thông qua UNDP tại Việt Nam. Tổng cục Lâm nghiệp cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Đắk Nông và Lâm Đông là chủ dự án. Ngoài ra, 4 tổ chức quốc tế cung cấp hỗ trợ kĩ thuật thêm cho dự án là Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế (CIAT), Viện Lâm nghiệp châu Âu (EFI), Sáng kiến thương mại bền vững (IDH) và Chương trình môi trường Liên hợp quốc (UNEP).

UNDP có văn phòng tại hơn 170 quốc gia và lãnh thổ. UNDP hỗ trợ Việt Nam xây dựng chính sách, kỹ năng lãnh đạo, tăng cường và mở rộng quan hệ đối tác, năng lực thể chế và xây dựng khả năng chống chịu để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đa đạng hình thức tiêu thụ nông sản, mang lại hiệu quả kinh tế

Đa đạng hình thức tiêu thụ nông sản, mang lại hiệu quả kinh tế

Chủ động tiếp cận thị trường, nhiều hình thức tiêu thụ nông sản đã được thiết lập đang là hướng đi của nhiều nông dân, hợp tác vượt qua thách thức.
Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: “Giải pháp phát triển chăn nuôi bò thịt theo chuỗi giá trị sản phẩm”

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: “Giải pháp phát triển chăn nuôi bò thịt theo chuỗi giá trị sản phẩm”

Ngày 28/6, Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: “Giải pháp phát triển chăn nuôi bò thịt theo chuỗi giá trị sản phẩm” đã diễn ra tại TP. Hà Nội.
Làm gì để cao su Việt Nam thực sự là ‘vàng trắng’?

Làm gì để cao su Việt Nam thực sự là ‘vàng trắng’?

Thúc đẩy liên kết doanh nghiệp-hộ tiểu điền nhằm đạt được các chứng chỉ phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc... cao su Việt Nam mới thực sự là 'vàng trắng'.
Tỉnh Long An: Hướng đến nông thôn mới bền vững

Tỉnh Long An: Hướng đến nông thôn mới bền vững

Tỉnh Long An phấn đấu đến cuối năm 2025, có 10 huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới (NTM), trong đó có 2 huyện đạt chuẩn NTM nâng cao.
Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản trên hồ chứa

Nâng cao hiệu quả nuôi thủy sản trên hồ chứa

Ngày 25/6, tại Hòa Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị "Phát triển nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa".

Tin cùng chuyên mục

Giải bài toán giá thành vật tư nông nghiệp với sản xuất hữu cơ

Giải bài toán giá thành vật tư nông nghiệp với sản xuất hữu cơ

Với giá vật tư sản xuất như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… ở mức cao như hiện nay thì việc sản xuất theo quy trình hữu cơ là giải pháp tối ưu.
Tỉnh Kiên Giang: Gắn kết Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”  với du lịch cộng đồng

Tỉnh Kiên Giang: Gắn kết Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” với du lịch cộng đồng

Sự gắn kết giữa sản phẩm Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) và du lịch cộng đồng sẽ góp phần nâng cao giá trị, mang lợi ích kinh tế cho người dân.
Đồng Tháp: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả

Đồng Tháp: Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả là giải pháp quan trọng giúp Đồng Tháp xây dựng vùng sản xuất nông sản chất lượng cao, phục vụ xuất khẩu.
Doanh nghiệp “mỏi mắt” tìm kiếm mã số vùng trồng bưởi da xanh

Doanh nghiệp “mỏi mắt” tìm kiếm mã số vùng trồng bưởi da xanh

Dù mở cửa thị trường cho trái bưởi da xanh tại Hoa Kỳ ở những bước cuối cùng, tuy nhiên, vẫn có doanh nghiệp gặp khó khi “mỏi mắt” tìm kiếm mã số vùng trồng.
Siết chặt quản lý mã số vùng trồng

Siết chặt quản lý mã số vùng trồng

Trước hiện tượng sử dụng sai mã số vùng trồng để xuất khẩu hàng hóa, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị kiểm soát, quản lý chặt vấn đề này.
Nâng tầm thương hiệu cây nhãn lồng

Nâng tầm thương hiệu cây nhãn lồng

Là một loại cây lâu năm, nếu không được trồng và chăm bón kỹ lưỡng, cây nhãn lồng sẽ dễ bị giảm chất lượng quả.
Việt Nam sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi

Việt Nam sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi

Các nhà khoa học trong lĩnh vực thú y của Việt Nam vừa nghiên cứu, sản xuất thành công vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Tập huấn chuyển đổi số cho 100 hợp tác xã nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long

Tập huấn chuyển đổi số cho 100 hợp tác xã nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long

Hơn 100 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, nông sản và nông dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã được tập huấn về chuyển đổi số thông qua hội thảo do Grab tổ chức.
Gặp người

Gặp người 'thuần hóa' rau dại trên đất nhiễm mặn

‘Mình chỉ là nông dân bình thường nhưng luôn muốn làm điều mới mẻ, thú vị’ - đó là tâm sự của Trần Văn Quân ở Nghệ An, người thuần hoá rau trên đất nhiễm mặn.
Hướng đến mô hình sản xuất cà phê bền vững

Hướng đến mô hình sản xuất cà phê bền vững

Dự án sản xuất cà phê bền vững tại các tỉnh trọng điểm về cà phê tại Tây Nguyên là Đăk Lăk, Đăk Nông và Gia Lai, có tổng số vốn đầu tư hơn 1 triệu USD.
Giải pháp để các nghiên cứu khoa học công nghệ nông nghiệp lép vế

Giải pháp để các nghiên cứu khoa học công nghệ nông nghiệp lép vế

Các nghiên cứu khoa học công nghệ nông nghiệp cần hướng tới tạo ra những sản phẩm công nghệ nguồn, sản phẩm phục vụ cho các địa phương, người dân.
Tỉnh Đồng Tháp: Phát triển du lịch gắn với OCOP

Tỉnh Đồng Tháp: Phát triển du lịch gắn với OCOP

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) thời gian qua được tỉnh Đồng Tháp đặc biệt quan tâm và đang từng bước hỗ trợ các địa phương xây dựng các điểm du lịch.
Vắc xin thú y nhập lậu tràn lan, Bộ NN&PTNT đề nghị xử lý nghiêm

Vắc xin thú y nhập lậu tràn lan, Bộ NN&PTNT đề nghị xử lý nghiêm

Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi các đơn vị liên quan yêu cầu chỉ đạo ngăn chặn, phát hiện, xử lý vắc xin thú y nhập lậu, không rõ nguồn gốc.
Sắp diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam 2022

Sắp diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam 2022

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2022 sẽ được diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Kết nối chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Nguyên

Nông nghiệp Tây Nguyên hội tụ đầy đủ các yếu tố để kết nối chuỗi giá trị sản xuất của vùng với nhu cầu tiêu thụ của các tỉnh, thành trong cả nước và xuất khẩu.
Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm sản phẩm có trách nhiệm với xã hội, môi trường 2022

Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm sản phẩm có trách nhiệm với xã hội, môi trường 2022

Dự kiến, Hội chợ triển lãm sản phẩm có trách nhiệm với xã hội, môi trường sẽ diễn ra từ ngày 29/7-29/8/2022.
Tổ chức Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025

Tổ chức Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” 2021 – 2025.
Khoa học công nghệ trong nông nghiệp: Cần hướng đến các sản phẩm mới, có tính ứng dụng cao

Khoa học công nghệ trong nông nghiệp: Cần hướng đến các sản phẩm mới, có tính ứng dụng cao

Ngày 18/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị “Khoa học công nghệ Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Công nghệ mới, sản phẩm mới”.
Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Thúc đẩy phát triển quế bền vững thông qua dự án BioTrade

Ngày 11/5, Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn (CRED), phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Yên Bái đã tổ chức hội thảo “Định hướng phát triển quế bền vững”.
Một ngày cùng diêm dân trên cánh đồng muối Bạch Long

Một ngày cùng diêm dân trên cánh đồng muối Bạch Long

Có dịp về xã Bạch Long (Giao Thủy, Nam Định) thời điểm này chúng ta sẽ có một ngày trải nghiệm cùng diêm dân trên cánh đồng muối dưới cái nắng như đổ lửa.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động