Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/12/2021 20:48

Đồng Tháp cần tăng tốc tiêm chủng vắc xin, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh

15:30 | 19/11/2021
Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại buổi kiểm tra và làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Đồng Tháp, sáng ngày 19/11.
Đồng Tháp từng bước phục hồi sản xuất công nghiệp Đồng Tháp: Sản xuất công nghiệp lấy lại đà tăng trưởng

Số ca F0 tăng nhanh trong cộng đồng

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu - cho biết, tính đến ngày 18/11, Đồng Tháp ghi nhận hơn 15.200 ca mắc Covid-19 và có 237 ca tử vong. Số ca F0 đang điều trị là 4.152 ca, trong đó có 3.988 ca không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, chiếm hơn 96%, triệu chứng trung bình là 84 ca, triệu chứng nặng và rất nặng là 80 ca.

Đồng Tháp cần tăng tốc tiêm chủng vắc xin, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND Đồng Tháp, báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại buổi làm việc. Ảnh Văn Khương

Đồng Tháp đang tập trung triển khai chiến dịch tiêm vắc xin ngừa Covid-19 và đã tiêm mũi 1 cho 1,1 triệu người trên 18 tuổi (đạt 87%), mũi 2 đạt trên 718.000 người (56%). Do chiến dịch tiêm vắc xin được thực hiện trong thời gian ngắn nên việc cập nhật thông tin đối tượng lên ứng dụng phòng chống dịch Covid-19 quốc gia còn khó khăn do thiếu nhân lực.

Hiện nay, khó khăn nhất của Đồng Tháp là số lượng ca dương tính Covid-19 tăng nhanh trong cộng đồng, từ đó gây quá tải cho các tầng điều trị, đặc biệt là tầng 3, tầng 2. Theo Phó Chủ tịch UBND Đồng Tháp, từ ngày 5-18/11, số ca nhiễm Covid-19 gia tăng trong cộng đồng, nên ngành y tế đang khẩn trương triển khai củng cố trang thiết bị, nhân lực, thuốc men, vật tư y tế. Trong thời gia tới, Đồng tháp sẽ thực hiện phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời tiếp tục thực hiện cách ly F1 tại nhà, nơi cư trú…

Bên cạnh đó, Đồng Tháp sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn thực hiện xét sàng lọc định kỳ, xử lý tình huống khi có ca nhiễm để đảm báo không đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa.

Thực tế điều trị F0 tại địa phương cho thấy, đối với các loại thuốc kháng đông, kháng viêm cần có chỉ định của bác sĩ, còn đối với thuốc kháng virus Molnupiravir, nếu cho điều trị sớm thì tỷ lệ có dấu hiệu bệnh nhận chuyển nặng rất thấp. Do đó, Đồng Tháp kiến nghị Bộ Y tế cấp thêm thuốc Molnupiravir để điều trị sớm cho các ca mắc mới.

Đồng Tháp cần tăng tốc tiêm chủng vắc xin

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao công tác phòng, chống dịch tại Đồng Tháp. Nhằm đạt tỷ lệ bao phủ và tạo miễn dịch cộng đồng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Đồng tháp tăng tốc tiêm chủng vắc xin phòng Coivid-19, không phân biệt nhóm đối tượng, độ tuổi đối với người trên 18 tuổi.

Đồng Tháp cần tăng tốc tiêm chủng vắc xin, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp

“Chính phủ ưu tiên nguồn vắc xin cho các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long, do đó các địa phương phải triển khai tiêm vắc xin trong thời gian nhanh nhất có thể cho các đối tượng. Bộ Y tế chịu trách nhiệm phân bổ đủ vắc xin”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Về điều trị, Đồng tháp tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế thực hiện Chương trình thí điểm điều trị sử dụng thuốc kháng vi rút Molnupiravir có kiểm soát cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ, thể không triệu chứng điều trị tại các cơ sở y tế, khu cách ly, khu thu dung điều trị và tại nhà để giảm áp lực điều trị cho các tuyến trên.. Bộ Y tế cấp thêm thuốc để điều trị sớm cho các ca mắc mới, hạn chế ca bệnh chuyển biến nặng và tử vong.

Phó Thủ tướng lưu ý, Đồng Tháp tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy sản xuất, chuỗi cung ứng hàng hóa. Đồng thời, yêu cầu Đồng Tháp phải sẵn sàng, linh hoạt, có kịch bản ứng phó sát với thực tiễn khi có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Ông Lê Quốc Phong - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp khẳng định, Đồng Tháp quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19, không để chuyển cấp độ dịch cao hơn; tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN nhanh chóng phục hồi sản xuất trong điều kiện bình thường mới.

Minh Khuê