Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 10:22

Đông Nam Bộ nâng tầm đón sóng đầu tư

15:34 | 28/04/2021
Sau hơn 30 năm thực hiện chính sách mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) đến nay khu vực DN FDI đã trở thành một bộ phận không thể thiếu của nền kinh tế, là khu vực phát triển năng động. Cùng với nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, các tỉnh thành trong khu vực Đông Nam Bộ (Đồng Nai, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu đang tích cực đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư FDI mới sau đại dịch Covid-19.

Cú hích tăng trưởng thu hút đầu tư

Với những điều kiện về vị trí địa lý thuận lợi, nhiều tài nguyên quý giá, hệ thống kết cấu hạ tầng phát triển, đồng bộ, có nguồn nhân lực chất lượng cao đồng thời là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước cũng như cửa ngõ giao thương quốc tế, Đông Nam Bộ là địa điểm lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư nước ngoài, nhiều dự án có số lên đến hàng tỷ USD đã được “rót” vào đây. Qua đó, góp phần đưa các địa phương này luôn nằm trong top đầu của cả nước về thu hút FDI.

Đông Nam Bộ nâng tầm đón sóng đầu tư

Các tỉnh thành vùng Đông Nam Bộ đều chú trọng đầu tư hạ tầng để thu hút đầu tư

Đặc biệt trong giai đoạn 2016- 2020 vừa qua, thực hiện mạnh mẽ các mục tiêu nâng cao chất lượng dòng vốn FDI, các tỉnh thành đã tập trung thực hiện hàng loạt các giải pháp hiệu quả.

Tại tỉnh Bình Dương trong giai đoạn này đã thu hút gần 4.000 dự án FDI với tổng số vốn trên 35 tỷ USD từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm 9,2% vốn FDI của cả nước. Nhờ dòng vốn này, tỉnh Bình Dương đã khai thác có hiệu quả 48 KCN, cụm công nghiệp, tổng diện tích hơn 10.000ha (chiếm 1/4 diện tích KCN toàn miền Nam), đồng thời đang quy hoạch, mở rộng thêm 34 KCN tổng diện tích 14.790ha. Theo ông Mai Bá Trước - Giám đốc Sở KH-ĐT Bình Dương: những năm qua, vốn FDI đã đóng góp lớn trong phát triển kinh tế của tỉnh, giúp kim ngạch xuất khẩu mỗi năm tăng cao, đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước. Đáng ghi nhận, nguồn vốn FDI thu hút trong 5 năm qua đã góp phần đưa Bình Dương trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu lớn, với giá trị công nghiệp và xuất khẩu đạt bình quân hơn 10% tổng sản lượng công nghiệp và giá trị xuất khẩu của cả nước.

Tại Đồng Nai hiện có 1.550 dự án FDI còn hiệu lực, đóng góp gần 47% GRDP. Giai đoạn 2016- 2020, Đồng Nai thu hút gần 9 tỷ USD vốn FDI. Năm 2021, tỉnh Đồng Nai đề ra kế hoạch thu hút FDI khoảng 700 triệu USD vốn FDI.

Đánh giá của Sở KH -ĐT Bà Rịa Vũng Tàu (BR- VT) cho thấy, giai đoạn 2016- 2020, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư mới cho 163 dự án FDI, 216 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 3,2 tỷ USD và 80.000 tỷ đồng. Tính trong quý 1/2021 các KCN BR- VT đã thu hút 07 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký quy đổi tương đương 68,045 triệu USD đạt 23,33% kế hoạch năm; tổng diện đất sử dụng là 45,68ha.

Với TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở KH- ĐT TP. Hồ Chí Minh Lê Thị Huỳnh Mai cho biết: hoạt động góp vốn, mua cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn chiếm ưu thế trong tỷ lệ vốn FDI hiện nay của TP. Trong bối cảnh hưởng khó khăn từ dịch bệnh, UBND TP cũng đã thường xuyên tăng cường tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp giữa DN với chính quyền, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN, đồng thời tích cực triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư qua các kênh trực tuyến, trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhất là các đối tác lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc... để tăng cường hoạt động thu hút đầu tư vào TP. Hồ Chí Minh.

Đông Nam Bộ cùng hướng tới mục tiêu mới trong thu hút đầu tư

Hướng tới phát triển bền vững, giá trị gia tăng cao, tỉnh Bình Dương chủ trương đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) với việc hình thành KCN tại huyện Bàu Bàng, quy mô trên 1.000ha, ưu tiên thu hút vốn đầu tư vào CNHT, nhất là dự án đầu tư nước ngoài. Hiện đã có nhiều dự án triển khai đầu tư tại KCN này như: Dự án nhà máy sản xuất bố lốp, túi khí ô tô vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD, diện tích 42ha của Tập đoàn KOLON (Hàn Quốc), công ty Far Eastern Polytex Việt Nam…

Trong khi đó, để đón "làn sóng" dịch chuyển đầu tư FDI từ nay tới năm 2030, tỉnh BR- VT sẽ mở rộng thêm 8 KCN, bổ sung quỹ đất hơn 8.000 ha nhằm đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Còn với TP. Hồ Chí Minh, TP cũng đang thực hiện những biện pháp quyết liệt, tạo môi trường đầu tư thông thoáng để huy động nguồn lực tốt hơn trong thu hút FDI. Ngoài ra, UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đề nghị Sở KH-ĐT rà soát lại toàn bộ KCN, khu chế xuất trên địa bàn và làm rõ còn bao nhiêu khu vực, dự án có thể thu hút đầu tư nước ngoài. Trước đó, UBND TP cũng có văn bản gửi Bộ KH-ĐT, Bộ KH-CN về rà soát, báo cáo các KCN có ngành điện tử, đề xuất Thủ tướng Chính phủ có các chính sách ưu đãi đầu tư trong việc thành lập các KCN điện tử tập trung để thu hút FDI.

Từ phía các DN nước ngoài cũng cho hay năm 2021, sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào các tỉnh thành phía Nam nói riêng và Việt Nam nói chung. Ông Hirai Shinji- Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Các DN Nhật Bản đầu tư mới và mở rộng sản xuất tại Việt Nam nói chung và đặc biệt tại các tỉnh thành phía Nam đều rất thuận lợi. Môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện theo hướng rút ngắn thời gian, thủ tục cho DN nên trong năm 2021 và những năm tiếp theo Việt Nam nói chung và các tỉnh thành phía Nam nói riêng tiếp tục là nơi được nhiều DN Nhật Bản chọn lựa.

Chính phủ Việt Nam đã rất năng động và chủ động tham gia các FTA, và các DN Nhật tại Việt Nam đang tranh thủ tận dụng tối đa cơ hội này, như nhập khẩu nguyên phụ liệu từ thị trường ASEAN hay các thị trường đã có FTA từ các nước lân cận để sản xuất hàng xuất khẩu tại Việt Nam. Đồng thời đây cũng là cơ hội cho DN trong nước tăng tốc cải thiện khả năng cạnh tranh của mình”- ông Hirai Shinji chia sẻ.

Ngọc Thảo