Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 20:33

Tp. Hồ Chí Minh: Tạo môi trường đầu tư tốt nhất cho các doanh nghiệp

11:55 | 25/04/2021
TP. Hồ Chí Minh đã và đang thực hiện những phần việc quan trọng, hiệu qủa nhất để tập trung xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư, với phương châm “Phục vụ tốt hơn nữa cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư” trong bối cảnh kinh doanh mới.

Tạo dựng môi trường đầu tư tốt nhất

Giữa khó khăn của đại dịch Covid- 19, TP. Hồ Chí Minh đã rất năng động tìm cách hỗ trợ DN, nhà đầu tư một cách tốt nhất và thực tế đã có những kết quả đáng ghi nhận.

Tp. Hồ Chí Minh: Tạo môi trường đầu tư tốt nhất cho các doanh nghiệp

TP.HCM đặt mục tiêu trên 80% các chi nhánh, văn phòng đăng ký đất đai giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính đúng hẹn

Chỉ tính riêng trên lĩnh vực xúc tiến đầu tư, TP đón tiếp và làm việc với 144 đoàn trong và ngoài nước, tổ chức được 15 hoạt động xúc tiến đầu tư trong đó nổi bật có thể kể đối thoại giữa lãnh đạo TP với Eurocham, Chương trình hỗ trợ DN tiếp cận nguồn vốn đầu tư phục hồi sản xuất sau Covid 19, Hội nghị về các điều mới cần lưu ý cho DN về Luật Đầu tư 2020, Luật Doanh nghiệp 2020... Đồng thời, hệ thống đối thoại DN - chính quyền đã làm được 10 hội nghị đối thoại trực tuyến thư hút 2.750 DN, tiếp nhận giải đáp 1.400 câu hỏi. Đây là một hoạt động đặc thù trực tiếp tháo gỡ những vướng mắc cho DN trong đó có nhiều nhà đầu tư nước ngoài - ông Nguyễn Hữu Tín - Giám đốc Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. HCM (ITPC) đánh giá.

Cùng với thông điệp “Phục vụ doanh nghiệp” Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Nếu chúng ta thực hiện tốt hiệu quả các hoạt động của hỗ trợ nhà đầu tư, tạo điều kiện phục vụ tốt hơn nữa cho các DN, nhà đầu tư, thúc đẩy các dự án đầu tư sớm đi vào hoạt động sẽ tạo hiệu quả kinh tế - xã hội nói chung và hiệu quả kinh doanh nói riêng cho các DN, góp phần hồi phục và và phát triển kinh tế xã hội nhanh hơn, hiệu quả cao hơn.

Mô hình hỗ trợ DN hiệu quả tiên phong đầu tiên của cả nước

Bà Lê Thị Huỳnh Mai - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đánh giá, đến nay sau 3 năm thành lập Tổ công tác về đầu tư của UBND TP. HCM do Chủ tịch Nguyễn Thành Phong làm Tổ trưởng cùng các thành viên là các Phó Chủ tịch UBND TP. HCM và các Sở ngành chủ chốt. Tổ đã hướng dẫn xử lý vướng mắc cho 92 dự án. Trong đó, đã tập trung tháo gỡ vướng mắc cho 35 dự án với tổng mức đầu tư hơn 320.000 tỷ đồng, đến nay cơ bản thực hiện xong nội dung chỉ đạo, các khó khăn đã được tháo gỡ, đang triển khai thực hiện các bước đầu tư tiếp theo. Đối với 57 dự án còn lại, các cơ quan chức năng đang cần đánh giá lại pháp lý, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn lấy ý kiến hướng dẫn của các bộ ngành hoặc xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng để củng cố hồ sơ pháp lý, làm cơ sở tiếp tục triển khai dự án.

Ngoài ra, ITPC cũng được giao cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương thường xuyên tổ chức các Hội nghị gặp gỡ với DN theo nguyên tắc tiếp xúc từng Hội đồng ngành kinh tế để lắng nghe ý kiến góp ý đối với môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố, cũng như các khó khăn, vướng mắc của DN để kịp thời tháo gỡ.

Từ những hiệu quả đạt được, TP. HCM sẽ tiếp tục bổ sung vào Dự thảo Kế hoạch triển khai Nghị quyết 02/NQ- CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021 và các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư. Trong đó, đáng chú ý là nội dung “Nếu quá 15 ngày làm việc, cơ quan lấy ý kiến không trả lời bằng văn bản xem như đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về các nội dung có liên quan". Ngoài ra, dự thảo cũng nêu rõ việc thực hiện thanh tra, kiểm tra theo quy định pháp luật không quá 1 lần trong 1 năm. Kết hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành nhiều nội dung trong 1 đợt, trừ trường hợp thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng.

Nghiên cứu giảm ít nhất 30% thời gian xử lý kiến nghị của DN so với quy trình cơ quan, đơn vị đang thực hiện. Trên 80% các chi nhánh, văn phòng đăng ký đất đai giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính đúng hẹn đạt 96%, mỗi năm tiếp theo tăng thêm 1%. Trên 60% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính của TP. HCM đủ điều kiện được cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Ngọc Thảo