Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 23:48

Các khu công nghiệp phía Nam vẫn có sức thu hút đầu tư mạnh mẽ

17:44 | 27/04/2021
Các tỉnh thành phía Nam như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương đã và đang gấp rút mở rộng đầu tư hạ tầng các các khu công nghiệp (KCN) để phục vụ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thu hút đầu tư tăng cao

Trong năm 2021, dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục ảnh hưởng và gây nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư, Ban quản lý (BQL) các KCN Bình Dương đặt mục tiêu thu hút khoảng 1,2 - 1,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào các KCN. Lũy kế tính đến nay, Bình Dương đứng thứ 3 cả nước, sau TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội về thu hút vốn FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 35,6 tỷ USD. Trong đó, các KCN có 2.515 dự án với tổng vốn 24,2 tỷ USD, ngoài KCN có 1.425 dự án với tổng vốn 11,4 tỷ USD.

Các khu công nghiệp phía Nam vẫn có sức thu hút đầu tư mạnh mẽ

TP. Hồ Chí Minh dành quỹ đất sạch phục vụ các nhà đầu tư

Theo thông tin từ Ban quản lý các KCN Đồng Nai, trong gần 4 tháng đầu năm 2021, các DN FDI đã đầu tư vào tỉnh hơn 451 triệu USD, đạt gần 64,5% kế hoạch năm. Trong đó, có 17 dự án FDI cấp mới với tổng vốn đầu tư là 248 triệu USD và 30 dự án tăng vốn thêm gần 238 triệu USD (nhưng có 1 dự án giảm vốn khoảng 34,5 triệu USD nên nguồn vốn thu hút được còn 203,5 triệu USD). Tính đến cuối tháng 4/2021, các KCN của tỉnh đã thu hút được 1.363 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là hơn 27 tỷ USD. Có 1.202 dự án đã hoàn thành và đang hoạt động với tổng vốn đăng ký hơn 24,4 tỷ USD

Bên cạnh hiệu quả từ các DN FDI, thì các KCN Đồng Nai cũng thu hút lượng vốn lớn từ các DN trong nước. Các DN Việt khi được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư vào các KCN triển khai dự án tương đối nhanh. Đến nay, đã có 441 dự án đang hoạt động với vốn đăng ký gần 54,5 ngàn tỷ đồng. Tỷ lệ giải ngân của các dự án có vốn đầu tư trong nước ở các KCN của tỉnh đạt gần 81%, cao hơn nhiều so với bình quân chung cả nước.

Ông Hứa Quốc Hưng - Trưởng Ban quản lý Khu chế xuất - Khu công nghiệp (KCX- KCN) TP. Hồ Chí Minh đánh giá, tính trong quý I/2021, thu hút đầu tư vào các KCX- KCN TP. Hồ Chí Minh đạt 224,61 triệu USD, tăng 66,34% so với cùng kỳ năm trước. Song song với đó, thu hút đầu tư trong nước tiếp tục tăng cao và ổn định với tổng vốn đầu tư đạt trên 2.437 tỷ đồng (tương đương 105,4 triệu USD), tăng gần 53% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có 9 dự án mới với vốn đầu tư đăng ký trên 2.000 tỷ đồng, tăng 58,69% và 4 dự án điều chỉnh tăng vốn với gần 418 tỷ đồng, tăng khoảng 29% so với cùng kỳ năm trước.

Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư

Để đạt được mục tiêu đề ra thu hút vốn đầu tư trong năm 2021, Ban quản lý các KCN Bình Dương sẽ phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư các KCN, các sở ngành có liên quan thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư năm 2021. Trong đó, chú trọng đổi mới phương pháp xúc tiến đầu tư, ưu tiên các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghệ sạch, kỹ thuật cao. Đôn đốc các chủ đầu tư KCN đã được chấp thuận chủ trương, đẩy nhanh hoàn thiện thủ tục pháp lý và triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng.

Theo ông Lê Văn Danh - Phó Trưởng ban phụ trách Ban quản lý các KCN Đồng Nai, trong những năm gần đây, các dự án có vốn đầu tư trong nước đăng ký thuê đất tại các KCN của tỉnh tăng. Các DN Việt rót vốn vào các KCN trên địa bàn tỉnh tuy nhiều ngành nghề nhưng tập trung ở lĩnh vực dệt may, giày dép, cơ khí chế tạo, sản phẩm gỗ, chế biến nông sản, thiết bị máy móc... Sản phẩm sản xuất ra có đến 60% đưa đi xuất khẩu và 40% tiêu thụ tại thị trường nội địa. Nhiều DN Việt trong các KCN đã kết nối được với DN FDI tại Đồng Nai để cung ứng sản phẩm đầu vào. Vì thế các DN trong nước cũng được chú trọng xúc tiến đầu tư vào các KCN.

Tại TP. Hồ Chí Minh, khó khăn nhất hiện nay của thành phố là vấn đề quỹ đất ngày càng thu hẹp. Tuy nhiên thành phố cũng đã nhanh chóng tháo gỡ khó khăn này và hy vọng cuối năm 2021 sẽ có thêm quỹ đất sạch mới phục vụ các nhà đầu tư. Trước mắt Ban quản lý KCX- KCN TP. Hồ Chí Minh sẽ tiến hành song song hoàn thiện thủ tục pháp lý hình thành khu mới và giải quyết những vướng mắc với quỹ đất còn lại để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư một cách nhanh nhất. Thành phố cũng đặt trọng tâm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu đầu tư trong KCX - KCN vào những ngành, lĩnh vực, những công đoạn có hàm lượng khoa học công nghệ, giá trị gia tăng cao dựa trên nền tảng công nghiệp công nghệ cao và kinh tế số. Nhất là ngành cơ khí phát triển theo hướng tự động hóa, ứng dụng trí tuệ nhân tạo ngành công nghệ thông tin như thiết bị điện tử, thông tin, phần mềm, vi mạch, robot...

Ngọc Thảo