Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 22:51

Đông Nam bộ hoàn chỉnh chuỗi tiêu thụ nông sản

12:30 | 28/06/2021
Các tỉnh thành vùng Đông Nam bộ như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu đang hình thành các trung tâm cung ứng, chế biến nông sản, các chuỗi logictics dành riêng kết nối tiêu thụ nông sản, đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) để hỗ trợ việc tiêu thụ nông sản thông suốt, hiệu quả.

Giá cả, đầu ra nông sản vẫn là nỗi lo lớn

Đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đồng Nai cho thấy, hiện nay toàn tỉnh có gần 277.000ha đất sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, đa dạng sản phẩm như xoài, chuối, sầu riêng, chôm chôm, bưởi, tiêu, cà phê… Trong số đó, có hơn 1.300ha cây trồng được chứng nhận các tiêu chuẩn VietGap, UTZ, 4C, hữu cơ, 86 mã vùng trồng cho 21.600ha các loại cây như chuối, mít, thanh long và 84 chuỗi liên kết sản xuất trên diện tích hơn 16.300ha các loại cây ăn quả, lương thực, cây công nghiệp, rau hoa màu, cây dược liệu...

Thời gian gần đây, giá nông sản giảm sâu là do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Ngoài ra, thời điểm này là mùa thu hoạch nhiều loại trái cây nên thị trường tiêu thụ bị chia nhỏ. Câu chuyện giá cả và đầu ra nông sản tiếp tục là nỗi lo lớn cho người nông dân và ngành nông nghiệp.

Đông Nam bộ hoàn chỉnh chuỗi tiêu thụ nông sản
Thúc đẩy tiêu thụ nông sản nhiều tỉnh thành Đông Nam Bộ đã triển khai đưa sản phẩm nông sản lên các sàn thương mại điện tử, kết nối xúc tiến giao thương thương mại nông sản

Tại tỉnh Bình Dương, do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên một số sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương nói chung và đặc biệt một số nông sản như dưa lưới, rau sạch khó tiêu thụ, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của nông dân. Đặc biệt, mặt hàng dưa lưới do lượng tiêu thụ tại các tỉnh thành phía Bắc chậm lại do ảnh hưởng dịch bệnh đã gây ùn ứ mặt hàng này cần giải cứu.

Theo ông Nguyễn Anh Phương - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, do ảnh hưởng của dịch bệnh, từ đầu năm đến nay, một số cửa khẩu tạm đóng cửa khiến tình hình tiêu thụ nông sản của nông dân cả nước nói chung và một số mặt hàng trái cây, thủy sản nói riêng trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, không tiêu thụ được, giá cả xuống thấp hơn nhiều so với thời điểm trước khi dịch bùng phát. Cụ thể, giá sầu riêng bán tại vườn chỉ còn từ 27.000- 29.000 đồng/kg, sầu riêng hạt lép Ri6 là 50.000 đồng/kg, bơ 15.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ chỉ còn từ 5.000 - 7.000 đồng, thanh long ruột trắng chỉ còn 1.000 đồng/kg, xoài có giá từ 5.000 -10.000 đồng/kg, giảm 25.000 - 30.000 đồng/kg… Các loại thủy sản nước ngọt cũng chỉ còn từ 40.000 - 4 5.000 đồng/kg, giảm từ 15.000 - 20.000 đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Hoàn chỉnh chuỗi tiêu thụ nông sản

Với thế mạnh các vùng trồng và xuất khẩu nông sản, đến nay tỉnh Đồng Nai đã phát triển 2 cụm công nghiệp (CCN) chế biến nông sản là CCN Long Giao, huyện Cẩm Mỹ và CCN Phú Túc, huyện Định Quán. Song song với phát triển các CCN dành riêng cho chế biến nông sản, tỉnh cũng hình thành các trung tâm dịch vụ logictics phục vụ cho nông sản. Trong đó nổi bật hiệu quả là chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây đến nay sau 4 năm đi vào hoạt động đã góp phần tăng cường kết nối, nâng cao hiệu quả lưu thông, phân phối, thúc đẩy giao thương hàng hóa đặc trưng vùng Đông Nam bộ và các tỉnh, thành trong cả nước. Hiện trung bình mỗi ngày, chợ đầu mối Dầu Giây tiêu thụ khoảng 250 tấn nông sản, ngày cuối tuần hay vào mùa cao điểm thu hoạch có thể đạt khoảng 400 tấn/ngày. Trong đó, số lượng hàng hoá của Đồng Nai đang tiêu thụ tại chợ chiếm khoảng từ 50 - 70% tổng sản lượng tiêu thụ tại chợ.

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bà Rịa - Vũng Tàu, để thúc đẩy tiêu thụ nông sản tỉnh đã tăng cường triển khai nhiều chương trình hỗ trợ, kết nối để các DN, HTX trong tỉnh đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT), phát triển các website quảng bá, bán hàng, mở rộng thị trường trên môi trường trực tuyến như Grabmart, Tiki, PostMart.vn, Shopee, Lazada, Sendo… Thông qua hệ thống này, bất kì người tiêu dùng nào sử dụng điện thoại thông minh đều có thể tiếp cận được.

Cũng với cách làm đưa nông sản lên sàn TMĐT, theo ông Phạm Thanh Dũng - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và phát triển công nghiệp tỉnh Bình Dương - đến nay, Sở Công Thương đã và đang khẩn trương kết nối các DN phân phối với các địa phương để thúc đẩy tiêu thụ nông sản với sản lượng lớn đang gặp khó khăn về thị trường. Đồng thời, sở phối hợp với Cục TMĐT và kinh tế số (Bộ Công Thương) đẩy mạnh triển khai các hoạt động kết nối giao thương trực tuyến, hỗ trợ DN, hợp tác xã ở các địa phương chủ động ứng dụng TMĐT để phân phối và tiêu thụ sản phẩm nông sản. Thời gian tới, ngành Công Thương của tỉnh sẽ phối hợp với các ngành, các cấp đào tạo kỹ năng vận hành kinh doanh trực tuyến, đẩy mạnh quảng bá sản phẩm và hỗ trợ các địa phương thúc đẩy tiêu thụ hàng nông sản trên các sàn giao dịch thương mại uy tín trong và ngoài nước, đặc biệt là sàn TMĐT tỉnh Bình Dương (binhduongtrade.vn).

Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, việc phát triển các dịch vụ logistics dành cho nông sản địa phương là rất quan trọng. Vì thế các địa phương cần có thêm các cơ chế, chính sách phù hợp để mở rộng, phát triển thêm các kho bãi tập kết, lưu trữ, đông lạnh, đóng gói các sản phẩm nông sản xuất khẩu nói riêng và các loại nông sản, trái cây khác nói chung, từ đó sẽ giúp hạ giá thành sản xuất, dịch vụ liên quan và nâng cao giá trị nông sản của địa phương.

Thanh Thanh