Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 03:49

Bắc Giang: Hỗ trợ nông dân thu hái và chế biến vải trong vùng giãn cách xã hội

12:49 | 25/06/2021
Hiện Bắc Giang đang gấp rút thu hoạch vải cuối vụ, tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, 12 xã huyện Lục Ngạn đang tạm thời áp dụng biện pháp giãn cách xã hội. Để hỗ trợ nhân dân thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải, UBND huyện Lục Ngạn đã triển khai nhiều phương án. Trong đó ưu tiên sấy vải khô.

Ông Trần Quang Tấn - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang - cho biết, hiện một số huyện đã cơ bản hoàn thành thu hoạch và tiêu thụ vải thiều như Tân Yên (15.500 tấn), Lạng Giang (hơn 5.400 tấn), Yên Thế (8.800 tấn), Lục Nam (hơn 30.800 tấn). Tuy nhiên, diện tích vải thiều chưa thu hoạch còn lại tập trung ở các huyện Lục Ngạn (hiện tiêu thụ đạt hơn 96.100 tấn, tỷ lệ 80,1% tổng sản lượng), Sơn Động (hiện tiêu thụ đạt 8.400 tấn, tỷ lệ 90,3%), trong khi 12 xã của huyện này đang thực hiện giãn cách xã hội.

Bắc Giang: Hỗ trợ nông dân thu hái và chế biến vải trong vùng giãn cách xã hội
Hiện diện tích vải thiều chưa thu hoạch còn lại tập trung ở các huyện Lục Ngạn

Cũng theo Giám đốc Sở Công Thương, hiện toàn tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ được hơn 165.000 tấn vải thiều, đạt 86,9% dự kiến tổng sản lượng. Trong đó, sản lượng vải thiều được tiêu thụ chủ yếu trong nước với hơn 98.300 tấn (tỷ lệ 59,6%), còn lại xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, các nước Đông Nam Á (Lào, Campuchia, Singapore, Malaysia), Australia và thị trường EU. Trong số thị trường nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc với hơn 62.300 tấn, tiếp đến là Nhật Bản với 188 tấn.

Về giá tiêu thụ vải thiều Bắc Giang năm nay, theo thống kê của Sở Công Thương, bình quân dao động từ 11.000 - 24.000 đồng/kg. Giá thu mua vải thiều tại các vườn sản xuất theo tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản là 25.000 - 28.000 đồng/kg. Giá vải thiều sấy khô dao động từ 45.000 - 55.000 đồng/kg.

Trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch, hiện toàn tỉnh Bắc Giang đang duy trì 270 điểm cân cố định và 3.942 lò sấy, trong đó riêng tại huyện Lục Ngạn là 3.027 lò. Tuy nhiên, theo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, khó khăn hiện nay là một số xã của huyện Lục Ngạn bị cách ly, người dân không đưa vải ra điểm cân tiêu thụ được, điểm cân cũng không thể đi vào khu cách ly để cân vải. Thực tế này dẫn đến sản lượng vải tiêu thụ trên địa bàn huyện giảm sút nhiều, chỉ còn 50% sản lượng vải thiều tiêu thụ so với tuần trước.

Ngoài ra, vải tiêu thụ vào thị trường miền Nam bị sụt giảm chung do tình hình dịch Covid-19, các điểm cân lớn đã dừng hoạt động, chỉ còn điểm cân nhỏ lẻ. Một khó khăn nữa là hiện nay lao động phổ thông thu hái vải, công nhân tại các điểm thu mua vải chủ yếu là người địa phương. Trong khi đó, một lượng lớn công nhân ở tuổi lao động hiện đang ở các khu cách ly tập trung nên lao động thu hái vải đang rất thiếu.

Bắc Giang: Hỗ trợ nông dân thu hái và chế biến vải trong vùng giãn cách xã hội
Theo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, khó khăn hiện nay là một số xã của huyện Lục Ngạn bị cách ly, người dân không đưa vải ra điểm cân tiêu thụ được

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND huyện Lục Ngạn đã triển khai phương án thực hiện các biện pháp hỗ trợ nhân dân thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều trong tình hình tạm thời áp dụng biện pháp khoanh vùng, giãn cách xã hội.

Theo đó, tại 12 xã: Quý Sơn, Mỹ An, Tân Mộc, Tân Lập, Đèo Gia, Phượng Sơn, Nam Dương, Trù Hựu, Kiên Thành, Kiên Lao, Thanh Hải và thị trấn Chũ đang thực hiện biện pháp giãn cách xã hội thực hiện hình thức sấy khô vải; 17 xã còn lại vải thiều vẫn được tiêu thụ theo 2 hình thức: Sấy khô và bán tươi.

Dự kiến, tổng sản lượng vải thiều còn lại của huyện Lục Ngạn còn hơn 20.000 tấn, tổng sản lượng sấy đến hết vụ vải đạt trên 30.800 tấn.

Theo UBND huyện Lục Ngạn, đối với các hộ có lò sấy, tổ chức sấy vải thiều của gia đình mình và các hộ lân cận, những hộ không có lò sấy mà sản lượng vải còn nhiều, liên hệ với các chủ lò sấy vải lớn để thuê sấy hoặc bán vải tươi cho các lò sấy.

Để bảo đảm an toàn, huyện Lục Ngạn yêu cầu các chủ cơ sở sấy kinh doanh ký cam kết không mua hàng tại điểm kinh doanh mà tiến hành mua vải tại hộ gia đình thông qua giao dịch giữa hộ gia đình và chủ cơ sở kinh doanh. Các chủ cơ sở kinh doanh vải sấy chủ động bố trí phương tiện vận tải đến các hộ gia đình để thu mua, phải đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19; lái xe phải được test Covid-19, tuân thủ các điều kiện về 5K.

Để vận chuyển, tiêu thụ vải thiều khô, huyện Lục Ngạn sẽ thiết lập điểm tập kết trung chuyển. Vị trí địa điểm tập kết của 12 xã, thị trấn phải áp dụng biện pháp khoanh vùng: Quốc lộ 31, giáp ranh giữa xã Hồng Giang và thị trấn Chũ; chốt kiểm soát của huyện tại xã Phượng Sơn. Điểm trung chuyển của huyện: Vị trí quốc lộ 279, giáp ranh giữa xã Cấm Sơn, huyện Lục Ngạn và xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn; chốt kiểm soát của huyện tại xã Phượng Sơn.

Các thương nhân thu mua vải thiều thuộc 12 xã, thị trấn phải áp dụng biện pháp khoanh vùng vẫn được tổ chức thu mua tại các điểm khác tại 17 xã còn lại trên cơ sở chấp hành đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch nhằm nhanh chóng giúp bà con Lục Ngạn tiêu thụ vải cuối vụ.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Đỗ Nga