Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 14:20

Đồng Nai: Doanh nghiệp tìm cách vượt khó

18:59 | 31/03/2020
Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh  của ngành công nghiệp Đồng Nai trong quý 1/2020. Nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp phải khó khăn về nguyên vật liệu sản xuất do ảnh hưởng gián đoạn chuỗi cung ứng từ Trung Quốc và một số nước đang có dịch. Tuy nhiên, trong khó khăn này cũng là lúc để các DN tái cơ cấu lại sản xuất, kinh doanh, thị trường, đa dạng chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu...    

Sản xuất công nghiệp tăng chậm

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong quý 1/2020 tăng 6,11% so với cùng kỳ năm trước (3 tháng đầu năm 2019 tăng 7,56%). Một số ngành có chỉ số sản xuất 3 tháng/2020 giảm thấp hoặc tăng thấp so với cùng kỳ năm trước như sản xuất kim loại giảm 13,74%; sản xuất đồ uống giảm 8,71%; sản xuất sản phẩm điện tử giảm 6,58%, đây là ngành có sự ảnh hưởng lớn nhất trong toàn ngành. Với ngành dệt cũng chỉ tăng 3,12% do ngành này chủ yếu nhập nguyên vật liệu đầu vào nhập từ Trung Quốc nhưng do dịch Covid-19 ảnh hưởng nên DN có mức sản xuất giảm nhiều như Công ty TNHH Jaeiu Việt Nam (giảm 23,23%), Công ty TNHH Quốc tế Gold Long Jhon Đồng Nai Việt Nam có mức giảm trên 70%, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số chung của ngành.

co hoi de doanh nghiep tai co cau san xuat kinh doanh

Các DN ngành dệt may ảnh hưởng sản xuất và xuất khẩu do thiếu nguồn nguyên liệu

Hiện nay, nguồn cung ứng nguyên liệu phục vụ sản xuất công nghiệp của Đồng Nai vẫn còn phụ thuộc nhiều từ thị trường Trung Quốc với hơn 20% kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của tỉnh. Đặc biệt, với 5 ngành xuất khẩu chủ lực của tỉnh như giày dép, dệt may, sản phẩm gỗ, xơ sợi dệt, máy móc thiết bị và phụ tùng, có những đơn hàng phải nhập nguyên liệu từ Trung Quốc đến 50- 70%.

Theo đánh giá của Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nguồn nguyên liệu đầu vào nhập khẩu từ Trung Quốc phục vụ sản xuất một số ngành công nghiệp bị giảm sút đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất công nghiệp. Nhìn chung, quý I/2020 hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có mức tăng chậm, có 7/27 ngành sản xuất chỉ số giảm so cùng kỳ, đây là quý đầu năm có số ngành giảm nhiều nhất trong các năm gần đây. Các ngành điện tử, dệt may mặc suy giảm đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ số sản xuất công nghiệp chung của địa phương.

Tìm mọi cách vượt khó

Cho đến nay dịch bệnh Covid-19 xảy ra trên thế giới đã 3 tháng, gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ngưng trệ, DN chịu nhiều thiệt hại do nhu cầu thị trường suy giảm, thiếu nguồn cung nguyên liệu.

Theo Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai - Đặng Văn Điềm, trong khó khăn, các DN vẫn cố gắng vượt khó, nhiều DN đã xây dựng phương án để có thể tiếp tục “trụ” vững trong thời gian chờ dịch bệnh được khống chế. Trong đó, tìm nguyên liệu trong nước, giữ nhịp độ sản xuất, tăng doanh số bán hàng online là những giải pháp mà nhiều DN đã và sẽ đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới.

Trong hiện tại khi chưa xoay sở được nguồn nguyên liệu thay thế nhiều DN đã đàm phán với đối tác giãn thời gian giao hàng. Đồng thời tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có trong kho có chất lượng tương đương để tạo thêm các sản phẩm có mẫu mã mới vừa để giúp đối tác có thêm lựa chọn vừa để duy trì sản xuất. Bên cạnh đó, các DN cũng thực hiện tiết giảm sản xuất, chuyển hướng sang sản xuất các mặt hàng mới có thể dùng nguồn nguyên liệu thay thế.

Bên cạnh đó, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - Trần Văn Vĩnh trên địa bàn tỉnh có nhiều sản phẩm của DN này là đầu vào của DN kia. Nếu kết nối được các DN này với nhau sẽ tăng nguồn cung nguyên liệu tại chỗ, giảm nhập khẩu, tăng xuất siêu.

Vì thế trong những năm gần đây do chú trọng thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT), xúc tiến thương mại tại chỗ nên Đồng Nai đã tạo cơ hội để các DN trong nước gặp gỡ DN đầu tư nước ngoài, DN trong nước ngành CNHT trên địa bàn tỉnh kết nối cung – cầu, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác để cung ứng sản phẩm cho nhau. Đồng thời, thông qua đó, DN có thể liên kết hợp tác và đặt hàng nhau, làm gia tăng sử dụng nguồn cung nguyên liệu trong nước, giảm bớt nhập khẩu, ứng phó được khi có huống khó khăn như ảnh hưởng của dịch bệnh hiện nay đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Thanh Thanh