Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 05/12/2020 12:41

Đổi đời nhờ gà Đông Tảo

12:00 | 20/10/2020
Nhờ sử dụng hiệu quả nhãn hiệu tập thể Gà Đông Tảo, sản phẩm gà Đông Tảo đã trở thành một trong những loại hàng hóa giúp nhiều người dân địa phương thoát nghèo.
5039-ga-dong-tao-op-hung-yen

Nhiều hộ dân có thu nhập cao từ nuôi gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo thơm ngon, giòn và giàu dinh dưỡng; được nuôi thả vườn, thức ăn chủ yếu là ngô, thóc, côn trùng tự nhiên và rau cỏ nên rất an toàn. Ngoài ra, gà Đông Tảo còn có dáng đi oai vệ tiếng gáy vang chắc, đôi chân to với lớp vảy thịt đỏ tươi và bộ lông óng mượt nên được rất nhiều người chơi săn tìm với thú nuôi làm cảnh. Giống gà Đông Tảo lai cũng có nhiều ưu điểm như: Dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon được thị trường ưa chuộng. Vì vậy, bên cạnh giống gà Đông Tảo thuần chủng, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh dần chuyển hướng sang chăn nuôi gà Đông Tảo lai thương phẩm. Cùng với đó, nông dân đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học.

Tháng 7/2019, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể gà Đông Tảo Hưng Yên. Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể gà Đông Tảo Hưng Yên được cấp cho Hội chăn nuôi gà Đông Tảo huyện Khoái Châu với tổng số 86 hội viên ở các xã: Đông Tảo, Tân Dân, Bình Minh và Dạ Trạch. Cụ thể, các sản phẩm được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể gồm: Thịt gà đã chế biến; thực phẩm làm từ thịt gà; gà sống, gà thịt còn sống; mua bán thịt gà đã chế biến, thực phẩm làm từ thịt gà, gà giống, gà thịt còn sống.

Để phát triển thương hiệu gà Đông Tảo theo hướng hàng hóa, năm 2018, tỉnh Hưng Yên bắt đầu triển khai thành công đề tài "Nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà Đông Tảo và Đông Tảo lai". Đây là công nghệ mới mang lại kết quả khả quan, góp phần bảo tồn và phát triển đàn gà Đông Tảo ra đại trà, nâng cao hiệu quả cho người chăn nuôi. Đề tài do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hưng Yên phối hợp với Viện Công nghệ sinh học (Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) triển khai tại 2 xã: Đông Tảo (Khoái Châu) và Yên Hòa (Yên Mỹ).

Song song với đó, tại xã Đông Tảo đã thành lập Hợp tác xã chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo với hơn 60 thành viên, đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên. Trong đó, bảo vệ độc quyền sử dụng thương hiệu tập thể "gà Đông Tảo" đã được bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ bằng các hoạt động trên thực tế. Đồng thời, tổ chức và tham gia các chương trình xúc tiến thương mại để đưa sản phẩm đến đông đảo người tiêu dùng.

Nhờ đó, năm 2019, sản phẩm gà Đông Tảo của Hợp tác xã Chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo đã vinh dự được tỉnh Hưng Yên công nhận đạt OCOP 4 sao, trở thành một thương hiệu mạnh trên thị trường và được các cơ quan quản lý nhà nước bảo hộ. Đến nay, với hơn 700.000 con gà giống lẫn gà thịt, nhiều mô hình trang trại, gia trại, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất đã đưa ra thị trường, sản phẩm gà thịt Đông Tảo được người tiêu dùng đón nhận, nhất là trong những dịp lễ, Tết. Nhiều hộ dân nhờ sản xuất, kinh doanh sản phẩm mà có thu nhập đều đặn lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Gà Đông Tảo đã trở thành một sản phẩm hàng hóa giúp người dân làm giàu.

Sản phẩm gà Đông Tảo hiện được xuất bán chủ yếu cho các hệ thống siêu thị, nhà hàng, khách sạn ở các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh…

Bảo Ngọc