Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/11/2018 02:04

Đốc công Ngô Quang Huy- Những sáng kiến tiền tỷ

06:15 | 01/06/2018
Nếu không có sự giới thiệu trước thì chúng tôi không nghĩ, Huy - chàng trai có nước da ngăm đen đầy bụi dầu máy và mạt sắt, với phong thái rất giản dị đang cùng công nhân sửa chữa vận hành máy - lại là một đốc công luôn cống hiến hết mình cho công việc và là "cây sáng kiến" làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng
Anh Ngô Quang Huy (thứ 3 từ trái sang) đang nhiệt tình chỉ dẫn cho công nhân cách sửa chữa vận hành máy

Đam mê con "nhà nòi"

Ngô Quang Huy (sinh năm 1976), Đốc công cơ khí, Xí nghiệp NPK3, Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao. Vừa chỉ việc cho công nhân cách sửa chữa vận hành máy, anh vừa kể cho chúng tôi nghe về công việc của mình, với một giọng điệu đầy tự hào về nghề mà mình đang theo đuổi. Anh tâm sự: "Không hiểu có phải do tố chất của con "nhà nòi" không (bố anh trước đây cũng là công nhân kỹ thuật của công ty) mà từ nhỏ tôi đã thích tìm hiểu về quy trình sản xuất, vận hành của các máy móc". 

Chính sự đam mê kỹ thuật từ nhỏ nên sau khi học song phổ thông anh quyết tâm thi đỗ vào Trường Đại học Công nghiệp Thái Nguyên. Sau khi tốt nghiệp, anh về đầu quân ngay cho Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao.

Sẵn có đam mê lại được học đúng chuyên ngành nên những ngày đầu đi làm anh rất háo hức, nhiệt tình với công việc. Tuy nhiên, dù đã có kiến thức 4 năm học trong trường nhưng khi đi làm thực tế mọi thứ lại khác xa. Nhiều thứ càng làm càng thấy mình bỡ ngỡ, dù vậy, anh không ngại khó mà đam mê nghiên cứu, chịu khó học hỏi các bậc đàn anh đi trước, để trau dồi kỹ năng nghề nghiệp.

Với sự nhiệt tình, năng động, năm 2012, Ngô Quang Huy được phân làm Đốc công cơ khí của xí nghiệp NPK. Công việc của anh tập trung vào sửa chữa sự cố máy móc, thiết bị, đảm bảo các thiết bị luôn vận hành ổn định… Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm được giao, anh luôn cố gắng học tập, nâng cao trình độ kỹ năng vận hành để đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; tăng cường công tác giám sát, bảo dưỡng thiết bị, thực hiện đúng quy trình quy phạm vận hành cũng như an toàn lao động, duy trì thiết bị làm việc với năng suất cao, an toàn, đảm bảo sản xuất đủ sản lượng với chất lượng cao, ổn định, dài ngày.

Không ngừng sáng tạo 

Từ khi còn là công nhân đến khi trở thành đốc công, Ngô Quang Huy nhận thấy những người công nhân lao động khá vất vả nhưng năng suất lao động lại không tỷ lệ thuận. Điều này khiến anh suy nghĩ, phải làm cái gì đó để giảm áp lực cho đồng nghiệp, vừa tăng năng suất cho công ty. Đúng lúc anh đang trăn trở thì Công ty CP Supe phốt phát đã tổ chức cuộc thi "Đề xuất phương án cải thiện điều kiện lao động".

Đến với cuộc thi này, Ngô Quang Huy đã có phương án đề xuất "Cải tạo chân gầu nâng sản phẩm và máng dẫn liệu vào gầu nâng sản phẩm". Với phương án này khi sản xuất, máy móc gặp sự cố sẽ không phải dừng, giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị và tiết kiệm tiêu hao nhiên liệu điện nước trong sản xuất. Theo tính toán, với phương án này mỗi năm tiết kiệm điện và nước là 257.090.625 đồng. Đặc biệt, còn góp phần cải thiện điều kiện làm việc, giảm cường độ lao động nặng nhọc cho công nhân. Phương án cải tiến kỹ thuật của anh đã được ban tổ chức đánh giá cao.

Cùng với cuộc thi "Đề xuất phương án cải thiện điều kiện lao động", nhiều năm qua, Ngô Quang Huy luôn đi đầu trong phong trào thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất.

Chia sẻ về những thành tích của mình, anh đốc công chỉ cười bẽn lẽn và cho hay: "Mình chỉ nghĩ cố gắng làm điều gì có lợi cho công ty, cho anh em lao động thì mình cố gắng".
Với những thành tích xuất sắc, Ngô Quang Huy vinh dự là 1 trong 6 điển hình tiên tiến ngành Công Thương được tham dự Lễ mít tinh kỷ niệm cấp quốc gia 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc và biểu dương, tôn vinh đại biểu các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động qua các thời kỳ, các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu sau hơn 30 năm đổi mới được tổ chức vào đầu tháng 6. Trong bảng thành tích gửi công đoàn cấp trên của anh chúng tôi được biết, trong 5 năm qua, đốc công Ngô Quang Huy đã có 19 sáng kiến cải tiến kỹ thuật và nhiều sáng kiến hợp lý hóa sản xuất được áp dụng vào thực tế. Điển hình như sáng kiến: Thiết kế cải tạo hệ thống cân đóng bao tự động dây chuyền sản xuất 150.000 tấn/năm (Giá trị làm lợi 1.183 triệu đồng); thiết kế, lắp đặt máy nghiền thô nghiền nguyên liệu SA, Amon (giá trị làm lợi trên 2 tỷ đồng); thiết kế lắp đặt lại các xylô sản phẩm, hệ thống cân đóng bao sản phẩm (tiết kiệm chi phí trang bị băng tải chuyển bao, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân (giá trị làm lợi 912 triệu đồng)...

Thanh Tâm - Cấn Dũng