Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 02:33

Bộ Nông nghiệp tiếp tục yêu cầu 17 doanh nghiệp giảm giá thịt lợn

18:11 | 11/03/2020
Với mức giá xuất chuồng 75.000 đồng/kg lợn hơi thì các doanh nghiệp vẫn lãi rất cao. Do đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường yêu cầu tất cả các doanh nghiệp lớn mang tính chất giá tham chiếu định hướng phải giảm giá xuống mức thấp hơn nữa.    

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, hiện, giá lợn vẫn đang ở mức cao do ảnh hưởng của giá lợn Trung Quốc đang cao, mặt khác hậu quả của dịch tả lợn châu Phi năm 2019 làm giảm tổng đàn thì bây giờ đang hồi phục. Một điểm nữa là giá thành chăn nuôi cao hơn những năm trước.

Tuy nhiên, với mức giá xuất chuồng 75.000 đồng/kg lợn hơi thì các doanh nghiệp vẫn lãi rất cao. Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng yêu cầu tất cả các doanh nghiệp lớn mang tính chất giá tham chiếu định hướng phải yêu cầu xuống hơn nữa. “Chúng tôi yêu cầu dứt khoát 17 Tập đoàn, doanh nghiệp chăn nuôi lớn phải thực hiện theo khuyến nghị, theo yêu cầu của Chính phủ, của Bộ NN&PTNT và các Bộ, ngành. Tập trung đưa giá dần xuống mức độ hợp lý để phát triển một cách lành mạnh, tích cực, bền vững”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

bo nong nghiep tiep tuc yeu cau 17 doanh nghiep giam gia thit lon
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra và đôn đốc tái đàn lợn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Trong văn bản ngày 11/3 gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo các biện pháp bảo đảm nguồn cung và kiểm soát giá thịt lợn cho hay, Bộ NN&PTNT dẫn báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành chăn nuôi và thú y của các tỉnh, thành phố cho biết, đến ngày 10/3, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24 triệu con, bằng gần 74% so với tổng đàn lợn trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi (khoảng 31 triệu con vào tháng 12). Có 9 tỉnh, TP có tổng đàn lợn bằng hoặc cao hơn trước khi có bệnh dịch tả lợn châu Phi, bao gồm: Yên Bái, Hòa Bình, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, và Cà Mau. Tổng đàn lợn của các địa phương này là 3,64 triệu con.

Sau khi dịch qua đỉnh điểm vào tháng 5/2019, việc tái đàn đã được triển khai ngay tại các địa phương. Tuy nhiên, thời gian phục hồi đàn lợn cần khoảng 5-7 tháng. Do đó, từ tháng 1 đã có sản phẩm của lợn nuôi tái đàn với tổng đàn lợn hiện tại gần 24 triệu con.

Dự báo sẽ tăng cao từ tháng 3 và nguồn cung thịt lợn cho năm 2020 đạt khoảng 4 triệu tấn trong điều kiện kiểm soát tốt được dịch bệnh. Nhiều địa phương đã nuôi tái đàn thành công (như Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thanh Hóa, Bình Định, Đồng Nai,...) khẳng định việc nuôi tái đàn đã có kết quả, lượng thịt lợn đủ cung ứng cho nhu cầu của các địa phương, thậm chí có thể cung cấp cho cả các địa phương xung quanh.

Về số lượng thịt nhập khẩu, báo cáo của các Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thuộc Cục Thú y cho biết, tổng sản lượng thịt các loại nhập khẩu từ các nước trong năm 2019 là 280.474 tấn (tăng khoảng 17% so với năm 2018 là 239.000 tấn); năm 2020 (tính đến ngày 29/2) là 65.865 tấn.

Từ cuối năm 2019, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan hỗ trợ, thúc đẩy nhập khẩu thịt lợn từ Hoa Kỳ và các nước có mối quan hệ thương mại (Braxin, Đức, Liên bang Nga, Úc,...). Từ tháng 1, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thú y làm việc với các cơ quan có thẩm quyền của Lào và Campuchia để xúc tiến các thủ tục nhập khẩu lợn sống từ các nước này theo nguyên tắc bảo đảm tuân thủ các quy định và không có nguy cơ về dịch bệnh.

Bộ NN&PTNT cũng đã thành lập đoàn công tác sang Hoa Kỳ để thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai nước, trong đó có nội dung tăng nhập khẩu thịt lợn từ Hoa Kỳ theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, ngày 6/3 vừa qua, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng đã làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Miratorg của Liên bang Nga về hợp tác thúc đẩy xuất nhập khẩu trong lĩnh vực nông lâm thủy sản; trong đó có nội dung Tập đoàn này dự kiến cuối tháng 3 sẽ có các lô hàng thịt lợn xuất khẩu sang Việt Nam.

Nguyễn Hạnh