Doanh nghiệp xuất khẩu Nghệ An hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do

Việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu ở Nghệ An.
Thêm cơ hội tiếp cận thị trường Hàn Quốc cho doanh nghiệp xuất khẩu Nghệ An Nghệ An: Xuất khẩu tăng 8,3% trong năm 2019

Tận dụng hiệu quả

Báo cáo của Sở Công Thương Nghệ An cho thấy, 10 tháng đầu năm 2022, nhờ thích ứng linh hoạt với các hiệp định thương mại tự do, việc xuất khẩu hàng hóa của tỉnh đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Nghệ An đạt 2,11 tỷ USD, tăng 76,04%, vượt 132,2% kế hoạch năm. 10 tháng đầu năm 2022, kim ngạch dự ước đạt 1,838 tỷ USD, tăng 10,27% so với cùng kỳ, đạt 92% chỉ tiêu kế hoạch.

Doanh nghiệp xuất khẩu Nghệ An hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do

Dệt may là ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ các hiệp định thương mại tự do

Theo Sở Công Thương Nghệ An, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ năm 2020, xuất khẩu sang thị trường châu Âu và thị trường các nước tham gia hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới vẫn đạt kết quả tích cực.

Các FTA thế hệ mới với quy mô lớn như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)... đã mở ra cơ hội cho hàng hóa Việt Nam nói chung, Nghệ An nói riêng, vào các thị trường chưa từng đặt chân tới. Cũng theo Sở Công Thương Nghệ An, một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của địa phương này đã đạt mức tăng trưởng khá như: Linh kiện điện tử, dệt may, dăm gỗ, bột đá, dây điện và cáp điện...

Trong đó, dệt may là ngành được hưởng lợi nhiều nhất từ các FTA. Thời gian qua, các doanh nghiệp đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc đáp ứng nguồn gốc xuất xứ theo yêu cầu của đối tác. Đồng thời, tăng cường liên kết, sử dụng sản phẩm, nguyên liệu trong nội khối hiệp định để tiếp cận các điều kiện ưu đãi được tốt hơn. Chính vì thế, hiện ngành hàng dệt may tiếp tục nằm trong Top dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Nghệ An. Dệt may là mặt hàng tham gia xuất khẩu khá sôi động của 33 doanh nghiệp, xuất khẩu hàng sang hơn 20 thị trường trên thế giới, bao gồm: Hàn Quốc, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản...

Ngoài dệt may, các lĩnh vực khác như xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cũng được hưởng nhiều ưu đãi tại hiệp định FTA mới này.

Chia sẻ về hiệu quả mang lại từ các FTA mới, bà Hứa Thị Trung Thu - Giám đốc Công ty TNHH Greenfarms cho biết: Hàn Quốc là một trong những thị trường quan trọng và tiềm năng đối với doanh nghiệp xuất khẩu của Nghệ An. Greenfarms đang xây dựng nhà máy chế biến nông sản tại Quỳnh Lưu, trước mắt là sản xuất mặt hàng hành hoa sấy khô và cà rốt sang thị trường Hàn nên mong muốn được tìm kiếm đối tác, đồng thời kiểm tra giúp những mặt hàng mà Hàn Quốc quan tâm để đầu tư, chế biến.

Để thâm nhập vào các thị trường khó tính như Hàn Quốc, chúng tôi đặc biệt quan tâm vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm; đầu tư quy trình khép kín từ vùng nguyên liệu đến sản xuất, chế biến. Đồng thời, không ngừng nâng cao các tiêu chuẩn chất lượng để đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe từ các thị trường được đánh giá, nâng cấp hàng năm. Nhờ đó, sản phẩm của doanh nghiệp được ưa chuộng và nhận được đơn đặt hàng lâu dài từ các đối tác” - bà Hứa Thị Trung Thu cho biết.

Môi trường cạnh tranh lành mạnh, thuận lợi cho doanh nghiệp

Tham gia FTA, các doanh nghiệp xuất khẩu ở Nghệ An nhận được sự quan tâm, định hướng, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành liên quan trong việc tạo dựng nguồn hàng xuất khẩu, mở rộng thị trường, cải thiện hạ tầng logistics…

Doanh nghiệp xuất khẩu Nghệ An hưởng lợi từ các hiệp định thương mại tự do
Việc tham gia các FTA hệ mới đang mang lại lợi ích kinh tế rất lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu ở Nghệ An

Bằng các chương trình cụ thể, Sở Công Thương Nghệ An kịp thời triển khai các hiệp định đã có hiệu lực tới các cấp, các ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã cũng như các hiệp hội, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn Nghệ An. Tỉnh Nghệ An cũng đã tổ chức các lớp tuyên truyền, tập huấn về các FTA đã có hiệu lực cho cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện, xã và doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Trong giai đoạn 2021 - 2022, có 2.500 lượt đại biểu tham gia các lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến về Hiệp định CPTPP; về Hiệp định EVFTA và lồng ghép phổ biến thông tin về hội nhập kinh tế quốc tế, Hiệp định UKVFTA, RCEP.

Ngoài ra, ngành Công Thương cũng làm tốt việc hướng dẫn các doanh nghiệp trong tỉnh thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa cho hàng xuất khẩu sang các nước tham gia ký kết FTA đã có hiệu lực (các nước ASEAN, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn độ, Nhật Bản, Chi Lê, Liên minh kinh tế Á Âu, Úc - Newzeland, Hong Kong, khối các nước CPTPP, Liên minh EU, RCEP). Trung bình mỗi năm có khoảng 8.000 giấy chứng nhận xuất xứ được cấp cho các nhãn hàng. Hiện tỷ lệ tận dụng ưu đãi thuế quan theo FTA của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 - 2022 đã đạt khoảng ~ 45% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh.

Sở Công Thương cũng thường xuyên tổ chức các cuộc gặp gỡ trực tuyến giữa doanh nghiệp của tỉnh Nghệ An với Tham tán Thương mại của Việt Nam tại các nước đã ký kết FTA như: Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản,... nhằm đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu của tỉnh.

Đại diện Phòng Xuất nhập khẩu Sở Công Thương Nghệ An chia sẻ, trong bối cảnh hội nhập từ các FTA, doanh nghiệp địa phương gặp những khó khăn nhất định. Nguyên nhân là do Việt Nam thực hiện các FTA trong vị thế là thành viên có trình độ phát triển thấp hơn so với đa số các nước thành viên khác. Vì vậy, các doanh nghiệp chịu sức ép mở cửa thị trường trong các lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ, đầu tư.

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về các hàng rào kỹ thuật thương mại như: Quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật; yêu cầu về an toàn, chất lượng; về ghi nhãn, thông tin tiêu dùng; các thủ tục đăng ký nhập khẩu... "Trong khi đó, Nghệ An là tỉnh rộng, quy mô doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa và siêu nhỏ; sự chủ động của các doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế quốc tế chưa cao", vị này chia sẻ.

Về vấn đề này, ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An cho biết: Hiện nay, Hiệp định EVFTA đã bước vào năm thứ 3 thực thi, Hiệp định CPTPP đã bước sang năm thứ 4. Do đó, đây là thời điểm “vàng” để doanh nghiệp ưu tiên đẩy mạnh xuất khẩu, khẳng định giá trị thương hiệu hàng hóa trên thị trường quốc tế.

Thời gian tới, "Sở Công Thương Nghệ An sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và các cấp, ngành tại địa phương về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và các FTA đã ký kết nói riêng; hướng dẫn thực hiện các FTA nước ta đã ký kết và đang thực thi. Chú trọng nâng cao kiến thức và năng lực cho các cán bộ làm công tác xuất nhập khẩu trong việc xây dựng chính sách cũng như thực thi các cam kết quốc tế; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu trên địa bàn Nghệ An...", ông Cao Minh Tú nhấn mạnh.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Sở Công Thương Nghệ An

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hải Phòng: Xây 9 nhà không phép, vợ chủ tịch phường bị phạt 65 triệu đồng

TP. Hải Phòng: Xây 9 nhà không phép, vợ chủ tịch phường bị phạt 65 triệu đồng

Gia đình ông Vũ Khắc Hiệp, Chủ tịch UBND phường Lãm Hà (TP.Hải Phòng) bị phạt hành chính 65 triệu đồng vì lấn chiếm đất phi nông nghiệp và xây nhà không phép.
Quảng Ninh: Khai mạc du lịch 2023 “Cô Tô - Dấu ấn đảo xanh”

Quảng Ninh: Khai mạc du lịch 2023 “Cô Tô - Dấu ấn đảo xanh”

Ngày 1/4, UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ khai mạc du lịch năm 2023 với chủ đề “Cô Tô - Dấu ấn đảo xanh”.
Hà Nội: Sẽ ưu tiên cấp phép khai thác khoáng sản để làm đường Vành đai 4

Hà Nội: Sẽ ưu tiên cấp phép khai thác khoáng sản để làm đường Vành đai 4

Hà Nội sẽ ưu tiên cấp phép khai thác khoáng sản là vật liệu xây dựng thông thường cho xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, nhất là đường Vành đai 4.
Hà Nội: Chiếc xe ô tô mất lái lao thẳng xuống hồ Tây, tài xế thoát nạn

Hà Nội: Chiếc xe ô tô mất lái lao thẳng xuống hồ Tây, tài xế thoát nạn

Chiếc xe ô tô màu trắng đang di chuyển trên đường Vệ Hồ (quận Tây Hồ, TP.Hà Nội) bất ngờ mất lái sau đó lao thẳng xuống hồ Tây.
Thông tin về ô tô ở Bắc Giang bị dán kín băng vệ sinh là thật

Thông tin về ô tô ở Bắc Giang bị dán kín băng vệ sinh là thật

Do đỗ xe trên phần đường có vạch mắt võng, một ô tô ở Bắc Giang mang nhãn hiệu Hyundai i10 đã bị người nào đó dùng băng vệ sinh phủ kín phần kính xe.

Tin cùng chuyên mục

Độc đáo Tết năm mới Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Độc đáo Tết năm mới Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Tết năm mới Chôl Chnăm Thmây là một trong những lễ tết mang đậm màu sắc văn hóa điển hình của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có đồng bào Khmer Nam bộ.
Vì sao tăng trưởng GRDP TP. Hồ Chí Minh ở nhóm thấp nhất cả nước?

Vì sao tăng trưởng GRDP TP. Hồ Chí Minh ở nhóm thấp nhất cả nước?

Quý I/2023, tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) TP. Hồ Chí Minh bất ngờ đạt thấp hơn nhiều so với dự báo, chỉ tăng 0,7% so với năm 2022.
Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng thấp ngoài dự báo

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng thấp ngoài dự báo

Trong quý I/2023 tăng trưởng kinh tế của TP. Hồ Chí Minh ở mức thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, có 4/9 ngành dịch vụ trọng yếu tăng trưởng âm.
Hải Phòng: Thí điểm lắp camera phạt nguội ở 5 nút giao thông

Hải Phòng: Thí điểm lắp camera phạt nguội ở 5 nút giao thông

Văn phòng UBND TP Hải Phòng vừa ra văn bản về việc triển khai thí điểm hạ tầng thiết bị ghi hình phục vụ phạt nguội.
Quảng Bình: Đề nghị công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế

Quảng Bình: Đề nghị công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị cơ quan Thuế công bố danh sách tất cả các đơn vị, doanh nghiệp nợ thuế lên phương tiện truyền thông đại chúng.
Hà Nội: Triển khai quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Hà Nội: Triển khai quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Cục Thuế TP Hà Nội phối hợp với các bên liên quan tổ chức hội nghị bàn giải pháp triển khai công tác quản lý đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản.
Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung Hải Phòng đến năm 2040

Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung Hải Phòng đến năm 2040

TP. Hải Phòng được quy hoạch để phát triển, trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.
Thừa Thiên Huế: Phát hiện loài tỏi mới ở khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền

Thừa Thiên Huế: Phát hiện loài tỏi mới ở khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền

Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế, các nhà khoa học vừa phát hiện loài tỏi mới trong quá trình đặt bẫy ảnh tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.
Quy hoạch tỉnh Thanh Hoá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 có gì đặc biệt?

Quy hoạch tỉnh Thanh Hoá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 có gì đặc biệt?

UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Bình Định: Khởi công xây dựng tuyến đường ven biển gần 1.500 tỷ đồng

Bình Định: Khởi công xây dựng tuyến đường ven biển gần 1.500 tỷ đồng

Nhân kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng Bình Định, ngày 31/3, tỉnh Bình Định đã khởi công Dự án xây dựng tuyến đường ven biển (ĐT.639) đoạn từ QL 1D đến QL 19 mới.
Quảng Bình: Thành lập 3 tổ công tác giải ngân đầu tư công năm 2023

Quảng Bình: Thành lập 3 tổ công tác giải ngân đầu tư công năm 2023

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
Tỉnh Quảng Ninh: Áp dụng chuẩn nghèo mới cao hơn 1,4 lần chuẩn nghèo quốc gia

Tỉnh Quảng Ninh: Áp dụng chuẩn nghèo mới cao hơn 1,4 lần chuẩn nghèo quốc gia

Theo Nghị quyết mới của tỉnh Quảng Ninh, mức chuẩn nghèo của tỉnh cao hơn khoảng 1,4 lần so với mức chuẩn nghèo quy định của Chính phủ.
Quảng Ninh: Bắt quả tang đối tượng lừa đảo và cưỡng đoạt tài sản

Quảng Ninh: Bắt quả tang đối tượng lừa đảo và cưỡng đoạt tài sản

Công an thành phố Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) vừa bắt quả tang đối tượng Nguyễn Dương An, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cưỡng đoạt tài sản.
Tỉnh Quảng Ninh: Phát hiện một nam thanh niên đang chở bình khí cười đi bán

Tỉnh Quảng Ninh: Phát hiện một nam thanh niên đang chở bình khí cười đi bán

Công an thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa phát hiện một nam thanh niên vận chuyển 1 bình nghi là khí N20 và không có hóa đơn chứng từ liên quan.
Thanh Hóa: Luôn đồng hành, chia sẻ những khó khăn vướng mắc với doanh nghiệp

Thanh Hóa: Luôn đồng hành, chia sẻ những khó khăn vướng mắc với doanh nghiệp

“Tỉnh luôn đồng hành, chia sẻ với những khó khăn vướng mắc mà các doanh nghiệp đang đối mặt" - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn khẳng định.
Quảng Bình yêu cầu khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm

Quảng Bình yêu cầu khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm

UBND tỉnh Quảng Bình vừa có văn bản đề nghị tăng cường tuyên truyền nhằm khắc phục tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm... trong giải quyết thủ tục hành chính.
Hà Nội họp bàn về quản lý, sử dụng hè phố, chợ và công viên

Hà Nội họp bàn về quản lý, sử dụng hè phố, chợ và công viên

UBND thành phố Hà Nội sẽ chỉ đạo các Sở, ngành tổ chức kiểm tra, rà soát, đánh giá… để thống nhất danh mục các tuyến phố cấm đỗ, để xe dưới lòng đường, hè phố.
Bộ Chính trị điều động ông Đoàn Minh Huấn làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Bộ Chính trị điều động ông Đoàn Minh Huấn làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Bộ Chính trị điều động ông Đoàn Minh Huấn, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình.
Quảng Nam: 18 học sinh nhập viện sau khi ăn trái cây lắc, trà sữa

Quảng Nam: 18 học sinh nhập viện sau khi ăn trái cây lắc, trà sữa

Sau khi ăn trái cây lắc, uống trà sữa, 18 học sinh lớp 5 ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam có triệu chứng đau đầu, nôn mửa kèm theo đau bụng.
Hà Nội yêu cầu kiểm tra an toàn thực phẩm các trường có bếp ăn bán trú

Hà Nội yêu cầu kiểm tra an toàn thực phẩm các trường có bếp ăn bán trú

Ngày 30/3, UBND thành phố Hà Nội đã có Công văn số 891/UBND-KGVX chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động