Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 00:04

Doanh nghiệp tổ chức triển lãm thiệt hại nặng vì dịch Covid-19

08:48 | 29/02/2020
Mặc dù chưa có con số ước tính cụ thể song nhiều đơn vị tổ chức triển lãm, hội chợ tại Việt Nam đang đứng ngồi không yên vì các kế hoạch tổ chức phải hủy bỏ hoặc dời ngày, gây thiệt hại không nhỏ về doanh thu, lợi nhuận trong năm nay.

HortEx Vietnam 2020 - một triển lãm quốc tế chuyên ngành lớn về rau hoa quả hiếm hoi được Công ty VEAS tổ chức từ 26-28/2 tại TP. Hồ Chí Minh đã cho thấy sự sụt giảm mạnh cả về số lượng doanh nghiệp (DN) lẫn khách tham quan.

doanh nghiep to chuc trien lam thiet hai nang vi dich covid 19

Khách tham quan một triển lãm được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh

Theo ghi nhận của phóng viên, dù đơn vị tổ chức khẳng định phối hợp với các cơ quan liên quan thiết lập những biện pháp mạnh mẽ hỗ trợ việc phòng chống dịch như khử trùng, đo nhiệt độ và phát khẩu trang cho khách tham quan… song số lượng doanh nghiệp và khách đến triển lãm không đông như mọi năm.

Theo tiết lộ từ nhà tổ chức sự kiện này, năm nay triển lãm đã thiếu vắng hoàn toàn sự tham gia của các công ty đến từ Trung Quốc do sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát. Điều này khiến số doanh nghiệp tham gia đã giảm một nửa so với lần tổ chức trước đó, thậm chí ngay sát ngày khai mạc vẫn có doanh nghiệp từ Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Pháp… gọi điện xin hủy tham gia.

Đại diện VEAS chia sẻ, trong số các triển lãm dự kiến tổ chức vào 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp này thì HortEx Vietnam có số lượng DN đăng ký tham gia nhiều nhất. Tuy nhiên, kể từ khi Trung Quốc công bố dịch Covid-19 tới ngày diễn ra khai mạc, VEAS đã rất nhiều cuộc điện thoại xin hủy tham gia của đối tác. Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, chắc chắn hai triển lãm dự kiến diễn ra vào tháng 4 và tháng 5 của đơn vị tổ chức này chắc chắn sẽ ảnh hưởng.

doanh nghiep to chuc trien lam thiet hai nang vi dich covid 19

Doanh nghiệp tổ chức triển lãm thiệt hại nặng vì dịch Covid-19

Mặc dù lượng khách tham dự ít hơn nhưng ít nhất triển lãm HortEx Vietnam vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch và giảm thiệt hại đáng kể cho đơn vị tổ chức. Trong khi đó, rất nhiều hội chợ, triển lãm khác vẫn đang trong tình trạng hoãn vô thời hạn hoặc dời ngày để chờ dịch kết thúc. Đơn cử Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam (VIETNAM EXPO 2020) ban đầu được dự kiến tổ chức trong tháng 4/2020 thì nay đã phải dời lịch sang tháng 7/2020 để tránh dịch.

Một triển lãm khác của ngành gỗ tại TP. Hồ Chí Minh là VIFA EXPO dù được dự kiến tổ chức vào tháng 3/2020 nhưng tới nhưng tới nay đã tạm hoãn và chưa có thông báo chính thức từ đơn vị tổ chức. VIFA EXPO là một sự kiện thường niên được tổ chức bởi Hội mỹ nghệ chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA) để tạo sân chơi cho DN. Đại diện HAWA cho biết, ở các lần tổ chức trước đây sự kiện đều “không có lãi”, nay phải dời lại cũng gây không ít khó khăn cho HAWA trong hỗ trợ hội viên, nhất là trong bối cảnh thị trường toàn cầu có nguy cơ giảm cầu vì dịch bệnh.

doanh nghiep to chuc trien lam thiet hai nang vi dich covid 19

Đông đảo khách tham quan mua sắm tại một triển lãm lúc chưa có dịch bệnh Covid-19

Có thể thấy, sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành kinh tế và các hoạt động giao thương trên toàn thế giới. Cụ thể, Đại hội Thế giới Di động (MWC) - 2020 dù ban đầu nhận được sự ủng hộ tham gia của 2.800 doanh nghiệp lớn trên toàn cầu như LG, Huawei và Samsung... song vẫn phải hủy bỏ. Hay Hội chợ Châu Á về Thực phẩm và Khách sạn - Nhà hàng - Cafe ở Singapore đã được chuyển ngày tổ chức từ tháng 3 sang tháng 7/2020…

Còn Hội nghị thường niên của Hiệp hội Trung tâm thương mại Thế giới đã quyết định dời thời gian tổ chức tới tháng 9/2020, thay vì tháng 3 như dự kiến tại Đài Bắc. Sự kiện này bị thay đổi khiến các kế hoạch đi thăm đối tác tại Ấn Độ của Trung tâm thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC) cũng tạm thời phải hoãn lại.

Các nhà tổ chức triển lãm cho biết, việc hủy bỏ hoặc hoãn tổ chức chương trình gây thiệt hại tài chính nghiêm trọng khi các khoản chi phí như tiền thuê địa điểm, thực phẩm - đồ uống và quản lý đều đã phải chi ra. Tuy nhiên điều này là bất khả kháng bởi hiện tại diễn biến của dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp. Cập nhật đến 4 giờ chiều ngày 28/2, trên toàn thế giới đã có 83.373 ca xác nhận dương tính với Covid-19, có 2.858 ca tử vọng tại 56 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ở Việt Nam, dù 16/16 ca nhiễm bệnh đã được chữa khỏi nhưng chúng ta vẫn không thể chủ quan trước diễn biến của dịch bệnh. Chính vì thế dù các sự kiện có diễn ra nhưng khách tham quan sẽ lo ngại, dẫn tới thành công không như mong đợi.

Minh Khuê