Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 05:52

Hơn 150 doanh nghiệp tham gia HortEx Vietnam 2020

14:50 | 20/02/2020
Diễn ra từ ngày 26 đến 28/2/2020 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TP. Hồ Chí Minh, Triển lãm - Hội nghị quốc tế về công nghệ sản xuất và chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam (HortEx Vietnam 2020) tiếp tục nhận được sự quan tâm, tham gia của đông đảo doanh nghiệp đến từ 24 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Theo đơn vị tổ chức HortEx Vietnam 2020, năm nay triển lãm tuy thiếu sự tham gia của các doanh nghiệp và khách tham quan đến từ Trung Quốc do dịch Covid-19 nhưng triển lãm vẫn có sự tham dự của hơn 150 doanh nghiệp đến từ 24 quốc gia, vùng lãnh thổ như: Hà Lan, Tây Ban Nha, Israel, Pháp, Đức, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc… Trong đó các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển công nghệ cao đang dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp tham gia trưng bày như: Hà Lan (23 doanh nghiệp), Israel (13 doanh nghiệp), Tây Ban Nha (7 doanh nghiệp)… Triển lãm có tổng diện tích trưng bày là 2.200 m2, dự kiến đón khoảng 4.500 khách tham quan thương mại.

hon 150 doanh nghiep tham gia hortex vietnam 2020

Một trong những hoạt động nổi bật tại triển lãm là Diễn đàn Xuất khẩu rau hoa quả lần thứ 2. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu rau quả trong năm 2019 đạt 3,74 tỷ USD, giảm 1,7% so với năm 2018. Sự sụt giảm về giá trị xuất khẩu trong năm qua là do giá trị xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đã giảm sâu tới gần 13%, nước này đã đưa ra nhiều rào cản mới về chất lượng cũng như bắt buộc doanh nghiệp Việt phải xuất khẩu qua đường chính ngạch, thay vì tiểu ngạch như trước đây. Thêm vào đó, từ đầu năm tới nay xuất khẩu nông sản của Việt Nam qua Trung Quốc lại tiếp tục gặp những khó khăn mới do dịch Covid-19. Trước bối cảnh đó, Diễn đàn sẽ tập trung kết nối vào các thị trường có tiềm năng xuất khẩu lớn như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Đài Loan, Hong Kong, Thái Lan, Úc….

Hiểu rõ những lợi ích to lớn mà Hiệp định EVFTA sẽ mang lại, Diễn đàn tạo cơ hội đưa các doanh nghiệp thu mua đến gặp trực tiếp các đơn vị có định hướng cơ cấu lại thị trường xuất khẩu trong tương lai. Đồng thời, Diễn đàn còn là nơi cung cấp thông tin và các quy định, chính sách liên quan về các thị trường xuất khẩu thông qua các chuyên đề: Cơ hội dành cho trái cây Việt Nam tại thị trường Châu Âu; Chất lượng đi đầu - Tầm quan trọng của việc đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận trong xuất khẩu; Hiện trạng và giải pháp phát triển cây ăn quả bền vững…

Đặc biệt, tuy triển lãm diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 nhưng Ban tổ chức đã phối hợp với SECC và các cơ quan liên quan thiết lập những biện pháp mạnh mẽ hỗ trợ việc phòng chống dịch tại triển lãm. Các thông tin liên quan được cập nhật từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ Y tế Việt Nam và sẽ được thông báo thường xuyên đến khách tham quan thông qua website của triển lãm.

Mai Ca