Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/01/2021 11:08

Doanh nghiệp kiến nghị về kiểm tra chuyên ngành

17:00 | 28/11/2020
Tại hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính với cộng đồng doanh nghiệp phía Nam về chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2020, lãnh đạo Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan chia sẻ với DN về vướng mắc kiểm tra chuyên ngành.

Tại hội nghị đối thoại lần này, trong nhóm các vướng mắc của doanh nghiệp được nêu tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Tài chính và lãnh đạo Tổng cục Hải quan đặc biệt quan tâm và chia sẻ về vướng mắc kiểm tra chuyên ngành ảnh hưởng đến hoạt động XNK của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp kiến nghị về kiểm tra chuyên ngành
Đại diện Công ty TNHH Việt Cường nêu kiến nghị về kiểm tra chuyên ngành tại hội nghị

Cụ thể, liên quan đến kiểm tra chuyên ngành mặt hàng nguyên liệu thuỷ sản nhập khẩu, đại diện Công ty TNHH Việt Cường (Long An) cho biết, công ty này chuyên sản xuất chế biến thuỷ hải sản xuất khẩu. Nguyên liệu của công ty nhập khẩu về thuộc diện phải kiểm tra chuyên ngành. Khi nguyên liệu nhập khẩu về cảng Long An, DN được Cục Hải quan Long An giải quyết cho đưa hàng về bảo quản, chờ có kết quả kiểm dịch để thông quan theo quy định. Theo quy định hiện nay, trong thời gian chờ kết quả kiểm dịch, DN không được đưa nguyên liệu vào sản xuất.

“Khó khăn DN gặp phải là thời gian chờ kết quả kiểm dịch khá dài, khiến DN gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, xuất khẩu sản phẩm cho đối tác. Từ thực tế này, chúng tôi mạnh dạn kiến nghị, đối với nguyên liệu nhập khẩu sản xuất hàng xuất khẩu, sau khi đưa hàng về bảo quản, DN được phép đưa vào sản xuất, khi có kết quả kiểm dịch được hoàn tất tờ khai, đưa sản phẩm đi xuất khẩu, để kịp thời XK hàng theo hợp đồng ký kết với nước ngoài”- Đại diện Công ty TNHH Việt Cường kiến nghị.

Chia sẻ với kiến nghị của Công ty TNHH Việt Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho rằng, trên thực tế khi nhập nguyên liệu về phục vụ cho sản xuất xuất khẩu, doanh nghiệp phải chờ 30 ngày mới có kết quả kiểm tra chuyên ngành. Nhưng cũng có những loại nguyên liệu, vật tư phức tạp, thời gian giám định lâu, doanh nghiệp phải chờ thời gian dài, có khi đến hơn 90 ngày mới có kết quả để hoàn thành thủ tục hải quan, đưa nguyên liệu vào sản xuất. Đây là vướng mắc không nhỏ ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc kiểm tra chuyên ngành này thuộc thẩm quyền quản lý của các bộ, ngành khác, cụ thể trong trường hợp này của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nói chung, cũng như kiến nghị cụ thể của DN, hiện nay Tổng cục Hải quan đang kiến nghị tháo gỡ theo hướng: Sau khi lấy mẫu kiểm tra chuyên ngành đối với nguyên liệu sản xuất xuất khẩu, DN được đưa vào sản xuất. Khi có kết quả kiểm tra chuyên ngành, doanh nghiệp mới được xuất khẩu sản phẩm.

Giải thích thêm về kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến kiểm tra chuyên ngành, ngoài việc ghi nhận kiến nghị của doanh nghiệp, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đề nghị doanh nghiệp có văn bản kiến nghị chính thức gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để được ghi nhận cụ thể. Các bộ, ngành có trách nhiệm đơn giản hoá thủ tục hành chính, cắt giảm những bất cập trong kiểm tra chuyên ngành, đặc biệt vướng mắc về mặt chính sách, nên các DN phản ánh cụ thể để cơ quan quản lý nắm và điều chỉnh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Cũng liên quan đến kiểm tra chuyên ngành, tại hội nghị, một số DN cũng nêu những bất cập trong việc thực hiện quy định về kiểm tra chuyên ngành, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.

Hướng dẫn, giải đáp vướng mắc liên quan đến kiểm tra chuyên ngành hàng mẫu nhập khẩu, đại diện Tổng cục Hải quan cho rằng, trong dự thảo Đề án Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đổi với hàng hóa nhập khẩu do Tổng cục Hải quan xây dựng theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã đưa mặt hàng mẫu nhập khẩu khỏ danh mục kiểm tra chuyên ngành. Hiện dự thảo đề án này đang được Bộ Tài chính trình Chính phủ.

Theo đề án này, cơ quan Hải quan sẽ là đầu mối trong kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu.

Với mô hình của đề án này, nhiều thủ tục kiểm tra theo mô hình mới được đơn giản hóa nhờ nguồn thông tin, cơ sở dữ liệu của người nhập khẩu được tập trung vào một đầu mối là cơ quan Hải quan. Theo đó, khi hàng hóa đủ điều kiện được áp dụng chế độ miễn kiểm tra chất lượng hoặc kiểm tra giảm thì hệ thống điện tử hải quan tự động cập nhật, người nhập khẩu không phải làm thủ tục xin miễn giảm như hiện nay; giảm nhiều giấy tờ trùng lặp giữa hồ sơ hải quan và hồ sơ kiểm tra chất lượng… tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

haiquanonline.com.vn