Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 19:28

Doanh nghiệp kiến nghị hỗ trợ "3 tại chỗ"

16:31 | 07/08/2021
Ngày 7/8, Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM (HBA), cho biết đã có văn bản gửi lãnh đạo UBND TP.HCM kiến nghị hỗ trợ các biện pháp thực hiện “3 tại chỗ” tại nhà máy, doanh nghiệp.

Theo HBA, tình hình dịch bệnh Covid-19 với biến thể Delta tuy đã được khoanh vùng, giãn cách, cách ly và có dấu hiệu kéo ngang, nhưng xu hướng có thể kéo dài. Tuy nhiên, 18 khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao TP.HCM vẫn kiên trì, duy trì thực hiện “mục tiêu kép” mà Chính phủ đã đề ra, thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường - 2 địa điểm” trong điều kiện ngày càng khắc nghiệt.

Doanh nghiệp kiến nghị hỗ trợ "3 tại chỗ"
Các doanh nghiệp kiến nghị hỗ trợ để không bị gián đoạn sản xuất. ẢNH: ĐÌNH SƠN

Chích ngừa "vét" cho công nhân "3 tại chỗ"

Cho đến đầu tháng 8.2021, đã có gần 50% số doanh nghiệp của 17 khu công nghiệp, khu chế xuất thành phố đăng ký thực hiện “3 tại chỗ” (682 doanh nghiệp/1.412 doanh nghiệp) với hơn 56.000 công nhân “sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, ngủ tại chỗ” (gần 20% tổng số công nhân). Riêng khu công nghệ cao thành phồ gần 90% doanh nghiệp đăng ký “3 tại chỗ”, với hơn 10.000 công nhân viên, kỹ sư và chuyên gia đang làm việc.

Qua thực trạng nêu trên và qua thẩm định các nhà máy, doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đã có 589/689 doanh nghiệp (gần 84%) đạt quy chuẩn “3 tại chỗ”. Còn lại 92 nhà máy, doanh nghiệp cần bổ sung các điều kiện cần thiết theo quy định.

Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp vẫn quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép” và “3 tại chỗ” vì nếu đóng cửa nhà máy thì sẽ có những nguy cơ như sau này sản xuất kinh doanh và thương hiệu phục hồi rất khó; sẽ đứt gãy trong chuỗi sản xuất toàn cầu, mất đơn hàng sẽ không lấy lại được kể cả thời “hậu Covid-19”, nhất là đơn hàng chuyển dịch qua nước láng giềng. Ngoài ra, nếu đóng cửa nhà máy, doanh nghiệp sẽ khiến hàng chục ngàn công nhân lâm vào cảnh bế tắc, không việc làm, phát sinh những vấn đề xã hội.

Chính vì vậy HBA kiến nghị kịp thời chích ngừa vắc xin mũi 1 và mũi 2. Đây là biện pháp phòng, chống dịch tích cực nhất trong điều kiện vắc xin nhập về ngày càng nhiều. Qua 5 đợt chích vắc xin ngừa Covid-19 mũi 1, một trong các đối tượng được chích là người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao. Nhưng nay do cách phân cấp, phân quyền thành phố giao quyền chủ động xuống các UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức, do vậy lực lượng công nhân “3 tại chỗ” tại các nhà máy, doanh nghiệp và lực lượng công nhân đang giãn cách tại nhiều khách sạn, nhiều nơi lưu trú chờ quay trở về làm việc cần nằm trong danh sách ưu tiên chích ngừa “vét” mũi 1 và chích mũi 2 cho số công nhân “3 tại chỗ”. Cụ thể là khu công nghệ cao đang có 2.901 công nhân “3 tại chỗ” chưa được tiêm mũi 1.

Xây dựng bệnh viện dã chiến trong khu công nghiệp

Kiến nghị thành phố cho phép xây dựng bệnh viện dã chiến tại các khu công nghiệp, khu chế xuất có điều kiện. Hiện nay Công ty Sepzone Linh Trung đang cùng một số nhà đầu tư đề xuất với Hepza cho phép xây dựng bệnh viện dã chiến để chủ động phòng chống dịch. Công ty chọn khu chế xuất Linh Trung 2 với nhà xưởng có sẵn 1.800 m2. Trang thiết bị y tế và vận hành cần sự chung tay đóng góp từ nhiều phía, nhưng sẽ là mô hình cho nhiều khu thực hiện.

Thực tiễn cho thấy UBND tỉnh Tây Ninh đang cho triển khai thực hiện mô hình “Bệnh viện dã chiến” trong khu công nghiệp như Bệnh viện dã chiến tại khu công nghiệp Thành Thành Công (huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) có quy mô 600 giường…

Kiến nghị cơ quan y tế các cấp và các bệnh viện hỗ trợ về mặt kỹ thuật nghiệp vụ y tế, tạo điều kiện cho từng nhà máy, doanh nghiệp chủ động xét nghiệm nhanh và xét nghiệm PCR (xét nghiệm sinh học phân tử) theo quy trình giám sát sức khỏe công nhân viên tại chỗ. Hiện nay một số nhà máy, doanh nghiệp tổ chức lưu trú cho công nhân (cũ) tại khách sạn hoặc khu lưu trú tập trung, giãn cách trong 3 hoặc 7 ngày để xét nghiệm trước khi cho vào nhà máy làm việc thực hiện “3 tại chỗ”.

Thành phố cần thực hiện sớm các giải pháp giảm gánh nặng cho nhà máy, doanh nghiệp đang gồng mình phòng, chống dịch để sản xuất như đã công bố như: hệ thống ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay trên tất cả các khoản dư nợ của doanh nghiệp, miễn giảm thuế và phí các loại, giảm giá điện và nước… Kiến nghị cuối cùng, về lâu dài nhà máy, doanh nghiệp vẫn hết sức quan tâm về 1 kịch bản, kế hoạch phục hồi kinh tế thời “hậu Covid-19”. Trong đó có phần hỗ trợ các khoản vay mới cho doanh nghiệp, thu dụng lao động nhằm tái sản xuất, kinh doanh và đầu tư.

thanhnien.vn