Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 03:29

Dự án thiết chế công đoàn: Sẽ lan tỏa ở nhiều địa phương

14:11 | 05/08/2021
Dự kiến 244 căn hộ đầu tiên của dự án Thiết chế công đoàn sẽ bàn giao cho công nhân trong quý III/2021. Tin vui này là động lực giúp đoàn viên, người lao động yên tâm hăng say sản xuất.

Số căn hộ này thuộc Dự án Thiết chế công đoàn ở Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn 2, tỉnh Hà Nam. Đây là dự án đầu tiên thực hiện đề án “Đầu tư xây xựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất”, Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2017.

Dự án thiết chế công đoàn: Sẽ lan tỏa ở nhiều địa phương

Từng bước đáp ứng nhu cầu bức thiết về nhà ở cho người lao động

Kết quả điều tra của Viện Khoa học môi trường năm 2019 cho thấy, trong tổng số 1.880 công nhân được khảo sát, 1.093 công nhân cho biết KCN không có nhà ở. Riêng Hà Nội, có 9/17 KCN đã đi vào hoạt động ổn định với hơn 145.000 lao động, nhưng chỉ có 4 dự án nhà ở cho công nhân thuê với tổng công suất thiết kế 22.420 chỗ ở, trong đó mới hoàn thành được 8.388 chỗ ở.

Không chỉ thiếu chỗ, nhiều khu công nhân, lao động đang ở hiện nay thiếu thốn về những điều kiện tối thiểu phục vụ người lao động như nhà trẻ, các công trình văn hóa... Do đó, đề án cũng xác định, đầu tư xây dựng nhà ở phải đồng bộ với nhà trẻ, siêu thị và các công trình văn hóa, thể thao tại KCN, khu chế xuất; tăng cường sự phối hợp hành động của các cấp chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội để tạo điều kiện nâng cao đời sống công nhân, lao động...

Theo kiến trúc sư Trần Văn Khải - Trưởng Ban quản lý Dự án thiết chế công đoàn, nhà ở là một trong những vấn đề cốt lõi của chiến lược an sinh xã hội ở mỗi quốc gia. Phát triển nhà ở cho giai cấp công nhân và tầng lớp nhân dân lao động thông qua các dự án thiết chế công đoàn đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và hiện nay đang được triển khai nhanh chóng nhờ nỗ lực của các địa phương.

Mục tiêu đề án đặt ra: Giai đoạn 2017 - 2020 đầu tư thí điểm 1 thiết chế công đoàn; giai đoạn 2021 - 2025 phấn đấu triển khai 50 thiết chế công đoàn tại các KCN, khu chế xuất; từ năm 2026 trở đi, tất cả KCN, khu chế xuất trên cả nước đều có thiết chế công đoàn. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với các địa phương trong cả nước chuẩn bị điều kiện về đất đai, quy hoạch để đầu tư xây dựng thiết chế công đoàn tại những KCN, khu chế xuất.

Để thực hiện mục tiêu, cả nước hiện đã có 39 dự án thiết chế công đoàn đang khẩn trương triển khai. Các địa phương đều đánh giá cao đề án, đáp ứng được nhu cầu nhà ở đối với công nhân, người lao động, qua đó giúp người lao động yên tâm hơn để sản xuất.

Thực hiện dự án thiết chế này, các địa phương phải quy hoạch khu đất để triển khai đồng bộ nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, công trình văn hóa thể thao, công viên cây xanh…

Ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang, địa phương này đang có gần 7.000 doanh nghiệp hoạt động, thu hút hơn 272.000 công nhân làm việc. Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang hiện đang quản lý, chỉ đạo trực tiếp hơn 1,8 nghìn công đoàn cơ sở, trong đó có 609 công đoàn cơ sở doanh nghiệp, số đoàn viên công đoàn hơn 212,3 nghìn người.

Ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang - cho biết, dự kiến đến năm 2025, trên địa bàn tỉnh đưa thêm 3 KCN vào hoạt động. Dự báo số lượng công nhân, lao động trong các doanh nghiệp sẽ tăng nhanh, số đông là người ngoài tỉnh. Trong khi đó, tỉnh hiện nay mới có một thiết chế văn hóa công đoàn là Nhà văn hóa lao động với diện tích sử dụng khoảng 4.000 m2. Vì vậy, việc xây dựng các thiết chế công đoàn có ý nghĩa quan trọng, từng bước đáp ứng nhu cầu bức thiết về nhà ở và phục vụ đời sống của người lao động.

Thanh Tâm