Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/05/2019 12:23

Doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm đầu tư hệ thống giao thông thông minh

22:02 | 07/12/2018
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp (DN) Hoa Kỳ, do ông Ian Steff, quyền Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ dẫn đầu, đến tìm hiểu cơ hội hợp tác trong lĩnh vực xây dựng hệ thống giao thông thông minh của TP. Hồ Chí Minh vào ngày 6/12.  
doanh nghiep hoa ky quan tam dau tu he thong giao thong thong minh

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn DN Hoa Kỳ

Ông Ian Steff đánh giá sự phát triển tốt đẹp mối quan hệ giữa các DN Hoa Kỳ và TP. Hồ Chí Minh trong thời gian qua, đồng thời đánh giá cao Đề án xây dựng TP thông minh của TP thể hiện tầm nhìn xa, sáng suốt của TP hướng tới tương lai.

Đến TP. Hồ Chí Minh xúc tiến đầu tư lần này đều là những DN, tập đoàn lớn, có kinh nghiệm, sở hữu công nghệ, kỹ thuật cao trong lĩnh vực giao thông đô thị như 3M, Cisco, Dell EMC, Dow Chemical, Esri, KPMG, Mastercard, Microsoft, Mobile Mark, Transition Networks... đều mong muốn hợp tác cùng TP trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng giao thông và hệ thống giao thông thông minh, qua đó góp phần cho sự phát triển của TP. Chính phủ Hoa Kỳ và đại diện các công ty Hoa Kỳ cần hiểu rõ các ưu tiên của TP và từ đó có thể giới thiệu các công nghệ, giải pháp phù hợp trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, phát triển cơ sở hạ tầng, phần mềm, phần cứng, và quản lý và an toàn giao thông có thể giúp TP đạt được các mục tiêu đô thị thông minh - ông Ian Steff nhấn mạnh.

Đánh giá cao sự quan tâm của DN Hoa Kỳ đối với sự phát triển hạ tầng giao thông của TP, đặc biệt là giao thông thông minh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng trong quá trình xây dựng hoàn thiện hệ thống giao thông đô thị, bên cạnh vận dụng các nguồn nội lực, TP mong muốn nhận được sự ủng hộ và hợp tác của các đối tác, bạn bè quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ. Với vai trò đầu tầu kinh tế, trung tâm nhiều mặt của đất nước, TP nhận thức vai trò của mình trong việc nghiên cứu, tìm giải pháp mang tính bao trùm và khả năng ứng dụng cao trong lĩnh vực giao thông cho TP và làm mô hình phát triển tiên phong cho các địa phương khác của cả nước.

Chính phủ Hoa Kỳ, các công ty Hoa Kỳ sẵn sàng giúp Việt Nam thực hiện các công nghệ mới và phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực đô thị thông minh -Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Maty Tarnowka cho biết.

Được biết trong năm 2018 vừa qua Thương vụ Hoa Kỳ từ Đại sứ quán tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều sự kiện để các công ty Hoa Kỳ giới thiệu với các quan chức Chính phủ Việt Nam và các chủ dự án về mô hình và công nghệ đô thị thông minh của Hoa Kỳ trong lĩnh vực y tế, năng lượng, an ninh mạng và giao thông. Lãnh sự quán đã hợp tác với Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh trao đổi, thảo luận về dự án đề xuất Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) của TP; thực hiện ký kết thỏa thuận tài trợ giữa Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ và Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh để cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho một Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp của TP. Trung tâm này sẽ giúp cải thiện khả năng tiếp cận của người dân với lực lượng ứng cứu khẩn cấp hệ thống ứng cứu khẩn cấp và tăng cường khả năng liên lạc giữa các sở ngành TP trong các trường hợp khẩn cấp về hỏa hoạn, an ninh và y tế.

Ngọc Thảo