Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 05/12/2020 08:46

Doanh nghiệp Đức kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế Việt Nam trong ngắn hạn

16:05 | 07/04/2020
Bày tỏ sự quan ngại về những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid- 19 tới tình hình sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nhưng vẫn kỳ vọng vào sự phục hồi kinh tế trong trung hạn của Việt Nam, đây là kết quả khảo sát của AHK World Business Outlook (AHK WBO) - Khảo sát đánh giá niềm tin doanh nghiệp (DN) Đức toàn cầu, trong đó có Việt Nam.    

Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam vẫn lạc quan

Các chỉ số khảo sát mới nhất cho thấy tại Việt Nam đều cao hơn hẳn mức trung bình của các chỉ số này tại Đông Nam Á. Cụ thể có 82% nhà đầu tư Đức buộc phải giảm mục tiêu tăng trưởng doanh thu của mình trong năm tài khóa 2020 do Covid-19, mặt khác 59% trong số họ vẫn khẳng định sự ổn định trong phát triển chung của DN tại Việt Nam. Trong trung hạn có 72% DN Đức vẫn tiếp tục đầu tư tại Việt Nam và 27% trong số họ sẽ tiếp tục tuyển dụng. Nhu cầu thị trường và chính sách kinh tế là những yếu tố thách thức chính đối với sự phát triển của DN Đức trong vòng 12 tháng tới.

doanh nghiep duc ky vong vao su phuc hoi kinh te viet nam trong ngan han

Theo kết quả khảo sát, có 82% DN Đức đồng loạt hạ thấp mức doanh thu do ảnh hưởng bởi Covid-19 trong năm 2020

Đánh giá thực trạng và những ảnh hưởng tới nền kinh tế vĩ mô tại Việt Nam, có 43% DN Đức cảm nhận được những ảnh hưởng mà dịch bệnh mang lại cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, mặc dù Việt Nam có sự tăng trưởng ấn tượng và các thế mạnh hiện tại. Cứ 5 DN được hỏi thì có 1 DN khẳng định sự tin tưởng rằng Việt Nam sẽ vực dậy được nền kinh tế và tiếp tục đà phát triển của mình trong trung hạn.

Các DN cho rằng Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện các gói cứu trợ để giải cứu DN vượt qua cuộc khủng hoảng vì dịch bệnh này. Khi việc thực hiện các gói cứu trợ được tiến hành quyết liệt, nhanh chóng và ngay lập tức, DN kỳ vọng nền kinh tế sẽ nhờ vậy mà nhanh chóng phục hồi và tiếp tục tăng trưởng.

Bên cạnh đó, phần lớn các DN cảm nhận được những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 tới DN mình khi mà các sự kiện quan trọng đều phải hủy bỏ, hoạt động du lịch đều tạm hoãn. Dịch bệnh cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả các ngành dịch vụ, đặc biệt trong logistics, thương mại, nhà hàng, khách sạn. Các cửa hàng đóng cửa, trường học và nhà trẻ không hoạt động, người lao động thì buộc phải nghỉ phép để ở nhà phòng dịch, các chuỗi cung ứng bị gián đoạn... Tất cả đang đè nặng lên nền kinh tế và DN.

Vì sự gián đoạn này, có 14% DN Đức dự tính kết quả hoạt động kinh doanh trong năm 2020 sẽ kém hơn năm ngoái. 59% trong số đó nhận định tình hình khả quan hơn, nhưng cũng chỉ đủ đạt mức chuẩn của năm 2019. Chỉ có 27% DN Đức lạc quan với sự phát triển kinh doanh của năm 2020 so với 2019 (chỉ số này đạt mức 77% vào năm 2019).

Tuy nhiên, khi so sánh với các chỉ số trung bình được đánh giá bởi các DN và nhà đầu tư Đức tại Đông Nam Á, các chỉ số của Việt Nam đều cao hơn, cho thấy sự lạc quan của DN Đức vào tình hình phát triển của chính DN mình tại Việt Nam.

72% doanh nghiệp tiếp tục kế hoạch đầu tư

Trong năm nay, hầu hết các DN đều hạ thấp đáng kể mục tiêu tài chính của mình. Theo như kết quả khảo sát, 82% DN Đức đều đồng loạt hạ thấp mức doanh thu do ảnh hưởng bởi Covid-19. 9% xác nhận doanh thu của họ sẽ giảm sâu hơn 50% và hơn 63% nhận định sự sụt giảm doanh thu sẽ nằm ở mức từ 10 – 50%.

Hầu hết các DN Đức tại Việt Nam được khảo sát đều cảm nhận và trải nghiệm những ảnh hưởng của dịch bệnh tới DN mình, ở các mức độ khác nhau và các góc độ khác nhau. 86% DN cho rằng việc tạm dừng xuất nhập cảnh, hạn chế đi lại ảnh hưởng lớn đển tình hình kinh doanh của họ. 59% người tham gia khảo sát cho rằng dịch bệnh đã làm gián đoạn các chuỗi cung ứng của họ. 55% DN Đức phải đối mặt với các đơn hàng bị hủy và 50% trong số họ buộc phải hoãn vô thời hạn các dự định đầu tư mới của mình do sự leo thang của dịch bệnh.

Tuy nhiên không quá bi quan khi có đến 72% DN Đức tại Việt Nam vẫn tiếp tục kế hoạch đầu tư của họ tại đây và 27% trong số họ sẽ tuyển thêm nhân sự. Đây cũng là thành quả của những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của chính phủ Việt Nam cũng như những tác động tích cực từ các hiệp định thương mại tự do mang lại, đặc biệt là hiệp định thương mại tự do giữa Châu Âu và Việt Nam (EVFTA). Hiệp định này được kỳ vọng sẽ là một đòn bẩy giúp nền kinh tế Việt Nam phục hồi và quay về mức tăng trưởng như hiện tại và thu hút thêm nhiều các nhà đầu tư chất lượng tới từ Châu Âu và Đức trong trung và dài hạn.

Năm 2019 được đánh giá là một năm thành công trong quan hệ thương mại và đầu tư Đức – Việt Nam. Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 14 tỷ EUR năm 2020, Việt Nam trở thành đối tác quan trọng nhất nhì trong khối các nước Đông Nam Á của Đức và cũng là quốc gia thu hút được sự quan tâm cao của các nhà đầu tư Đức, với hơn 350 dự án FDI tại Việt Nam. Năm 2020 được dự đoán sẽ là một năm đầy thách thức với kinh tế toàn cầu, khi đại dịch Covid-19 trong những tuần gần đây tiếp tục lan rộng và khó dự đoán trên khắp các Châu lục. Tại Việt Nam, mặc dù Chính phủ Việt Nam đã rất kịp thời ứng phó để ngăn chặn sự lan rộng ngay từ ban đầu, sự ảnh hưởng của việc phòng chống dịch đối với mọi mặt đời sống kinh tế xã hội, cũng như tới các hoạt động kinh doanh đầu tư của DN Đức là không thể tránh khỏi.

Thanh Thanh