Công đoàn Tổng công ty Việt Thắng: Đảm bảo nhà ăn ca an toàn
Nhiều năm nay, Công đoàn Tổng công ty Việt Thắng luôn được đánh giá là đơn vị đi đầu Công đoàn Dệt may Việt Nam trong việc chăm lo phúc lợi đoàn viên, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng và chất lượng bữa ăn ca cho người lao động (NLĐ). Nhà ăn ca của tổng công ty rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được coi trọng.
Dựng các vách ngăn trên bàn ăn nhằm tránh sự lây lan của Virus |
Hiện nay, số lao động của tổng công ty khoảng 1.000 người. Tuy nhiên, số suất ăn ca mà nhà ăn chuẩn bị mỗi ngày hơn 2.400 suất, vì tổng công ty phục vụ cả ăn sáng, trưa, chiều và đêm. Đồng thời, đơn vị còn phục vụ thêm cả suất ăn của NLĐ các công ty con, công ty liên kết trong cùng khuôn viên.
Chia sẻ với phóng viên bà Trần Thị Thanh Phượng - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Việt Thắng cho biết, vì quy mô và mật độ NLĐ sinh hoạt ở nhà ăn ca lớn, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như an toàn phòng, chống dịch bệnh rất quan trọng. Chỉ cần một người bị nhiễm Covid-19 thì nguy cơ lây lan là rất lớn. Lúc đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe NLĐ và làm ngưng trệ hoạt động sản xuất kinh doanh toàn đơn vị. Vì vậy, với sự chỉ đạo của Đảng ủy, sự ủng hộ của chuyên môn, Công đoàn Tổng công ty đã có những đề xuất bảo đảm an toàn cho khu vực nhà ăn.
Theo đó, tổng công ty đã cho dựng các vách ngăn trên bàn ăn để NLĐ khi ăn và nói chuyện không bị bắn nước bọt ra xung quanh, tránh việc lây lan chéo của Virus. Không giống với các đơn vị khác đang sử dụng chất liệu mica, Việt Thắng sử dụng tấm nhựa formex dày 10 cm, vừa đảm bảo chất lượng vừa có giá thành hợp lý. Bàn ăn của đơn vị rộng 0,76m, dài 1,8m, bình thường có thể ngồi từ 6-8 người, nay dựng vách ngăn chỉ làm 4 người/bàn giúp NLĐ có thêm không gian và gia tăng khoảng cách giữa người với người nhằm tránh lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, khu vực xếp hàng lấy đồ ăn cũng được chia vạch để đảm bảo cự ly an toàn cho NLĐ.
Cũng để đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch, toàn bộ nhân viên nhà bếp được cấp lượng khẩu trang và găng tay nhiều hơn so với bình thường để thay trong quá trình làm việc. Các dụng cụ nhà bếp đều được sấy khô hoặc tráng qua nước sôi. Cơm, thức ăn, canh, đũa, thìa, đều được chuẩn bị sẵn, NLĐ chỉ việc xếp hàng lấy đúng khay đồ của mình, tránh việc chuyền tay qua lại giữa nhân viên nhà bếp với NLĐ hay giữa NLĐ với nhau. Mỗi NLĐ cũng được phát 1 ly đựng nước riêng, tự sử dụng và bảo quản khi uống nước trong khu sản xuất hay đến nhà để đảm bảo vệ sinh.
Bên cạnh đó, tại nhà ăn công đoàn đã tăng cường thêm nước rửa tay và gel rửa tay khô, đặt thêm các biển báo yêu cầu NLĐ phải rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước và sau khi ăn. Sau mỗi bữa ăn, nhân viên nhà bếp đều tiến hành lau bàn ghế, sàn nhà, tay cầm cánh cửa, các vách ngăn bàn ăn bằng dung dịch có chứa javen nhằm sát khuẩn toàn bộ; hàng tuần, cũng như nhiều khu vực khác trong tổng công ty, nhà ăn tiến hành phun thuốc khử khuẩn vào 3 giờ sáng ngày thứ 7 hoặc chủ nhật.
Bà Trần Thị Thanh Phượng - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Việt Thắng: Các biện pháp mà Việt Thắng đang áp dụng được công nhân, NLĐ ủng hộ và chấp hành tốt. Nhờ những hành động quyết liệt, kịp thời này mà NLĐ trong toàn tổng công ty tuyệt đối yên tâm và tin tưởng để lao động sản xuất. |