Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 06/06/2020 14:06

Doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm trong quá trình xây dựng đô thị thông minh, sáng tạo

10:26 | 24/11/2018
Thông tin được Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhận định tại Diễn đàn Kinh tế TP. Hồ Chí Minh năm 2018 (HEF 2018) với Chủ đề “Kiến tạo Đô thị sáng tạo, tương tác – Vai trò động lực của doanh nghiệp (DN), diễn ra ngày 23/11.

Danh nghiệp vai trò động lực kiến tạo đô thị sáng tạo

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, TP. Hồ Chí Minh với vai trò là trung tâm, đầu tàu kinh tế của cả nước, có một lực lượng DN đông đảo, chiếm 1/3 lực lượng DN trên cả nước, đã đóng góp hết sức quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố (TP) nói riêng và cả nước nói chung. TP. Hồ Chí Minh còn có vị trí địa lý thuận lợi, là trung tâm giao lưu quốc tế trong khu vực, người dân TP có truyền thống năng động, sáng tạo và luôn khát vọng đổi mới, tiến lên phía trước.

doanh nghiep dong vai tro trung tam trong qua trinh xay dung do thi thong minh sang tao
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - phát biểu tại Diễn đàn kinh tế TP. Hồ Chí Minh 2018

Vì vậy, nhằm phát huy hơn nữa những lợi thế của mình, tiếp tục tăng trưởng năng suất lao động, duy trì mức đóng góp 30% GDP ngân sách quốc gia; trở thành hạt nhân của cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh đã chủ trương xây dựng mô hình đô thị "kết nối và sáng tạo" nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực, phát triển dựa trên nền kinh tế tri thức và vai trò động lực của DN, làm cốt lõi thúc đẩy sự phát triển kinh tế của TP cũng như toàn bộ vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Để triển khai và thực hiện thành công mục tiêu này, TP cần phải giải quyết nhiều bài toán khó về​ cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, cải cách thể chế cũng như các thách thức của tình trạng​ biến đổi khí hậu, sự gia tăng dân số cơ học… đang gây ra áp lực lớn đối với sự phát triển.

doanh nghiep dong vai tro trung tam trong qua trinh xay dung do thi thong minh sang tao

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cụp ảnh lưu niêm với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư, DN trong nước và quốc tế có những đóng gọp quan trọng tại Diễn đàn HEF 2018

Phó thủ tướng đánh giá cao việc UBND TP tổ chức Diễn đàn HEF 2018. Qua việc trao đổi, thảo luận giữa các học giả, nhà nghiên cứu và cộng đồng DN, chúng ta càng xác định rõ hơn vai trò trung tâm của DN trong quá trình xây dựng khu đô thị thông minh, sáng tạo; sự liên quan, tương tác chặt chẽ giữa 3 nhà: nhà nước - viện, trường nghiên cứu và DN trong quá trình đổi mới sáng tạo dựa trên nền kinh tế tri thức và quan trọng hơn là diễn đàn đã tiếp tục làm lan tỏa mạnh mẽ tinh thần và năng lực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong cộng đồng DN và người dân TP, đem lại những tác động tích cực cho sự phát triển toàn diện của TP.

“Chính quyền địa phương có vai trò kiến tạo môi trường đổi mới sáng tạo, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cho từng DN và cho cộng đồng DN nhưng có làm được không thì cộng đồng DN lại giữ vai trò quyết định. Nhận thức này không chỉ có giá trị với thành phố mà còn có giá trị với cả nước. Một vấn đề quan trọng nữa là vấn đề kết nối và sáng tạo để phát huy tối đa các nguồn lực phát triển kinh tế tri thức và kinh tế số và vai trò động lực của DN để làm tốt quá trình này không chỉ ở TP. Hồ Chí Minh mà còn đặt trong tầm nhìn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam’ – Phó Thủ tướng mong muốn.

doanh nghiep dong vai tro trung tam trong qua trinh xay dung do thi thong minh sang tao

Các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư, DN trong nước và quốc tế thảo luận tại Diễn đàn HEF 2018

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, phát triển thành công mô hình sáng tạo tại khu đông TP cần phải có quy hoạch, chiến lược công cụ, thể chế và chinh sách. Ngoài vấn đề của thành phố qua hội thảo lần này, Phó Thủ tướng đề nghị TP. Hồ Chí Minh có tổng kết đề xuất với Trung ương và Chính phủ kiến tạo hệ sinh thái phát triển đô thị với mô hình là đô thị sáng tạo và tương tác.

“Chúng ta cần hành động nhanh, hành động quyết liệt trong các điều phối chung về chiến lược quy hoạch và chính sách chung của thành phố. Mong rằng cộng đồng DN sẽ không phân biệt DN nhỏ hay lớn, DN trong nước hay và DN FDI, DN của thành phố hay DN từ nơi khác đến để cộng đồng DN ngày càng đông đảo hơn và cùng sát cánh trong sự nghiệp khởi nghiệp, phát triển DN, đổi mới sáng tạo, xây dựng thành phố thông minh, khu đô thị sáng tạo tương tác” - Phó thủ tướng nhấn mạnh.

TP. Hồ Chí Minh dẫn dắt cả nước về phát triển đô thị

Để phát huy hơn nữa các kết quả đạt được của Diễn đàn HEF 2018, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị: TP. Hồ Chí Minh tập trung cùng cả nước phấn đấu thực hiện thành công “mục tiêu kép” về phát triển kinh tế quốc gia. Đồng thời, tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng; nâng cao năng suất, chất lượng cạnh tranh; quyết liệt đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ và phát triển nền kinh tế tri thức mà một trong những trọng tâm là phát triển thành công mô hình đô thị sáng tạo tại khu Đông của TP.

doanh nghiep dong vai tro trung tam trong qua trinh xay dung do thi thong minh sang tao
Doanh nghiệp tham gia triển lãm gian hàng bên lề Diễn đàn kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Bên cạnh đó, TP. Hồ Chí Minh cần chủ động xây dựng các chủ trương, cơ chế để phát huy hơn nữa tinh thần DN, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo với tầm nhìn đa chiều, dài hạn, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng sản phẩm, phát triển bền vững trong thời đại Cách mạng 4.0; thật sự coi DN và người dân là trung tâm và cũng là chủ thể đi đầu trong thương mại hóa kết quả nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới công nghệ, nhất là công nghệ thông tin.

Phó thủ tướng tin rằng, với kết quả diễn đàn ngày hôm nay, TP có thêm nhiều cơ sở lý luận xây dựng các mô hình tăng trưởng và phát triển đô thị đổi mới sáng tạo phù hợp, mang tính “đặc thù”, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế xã hội bền vững của địa phương.

Đặc biệt, Phó thủ tướng đề nghị Ban tổ chức tổng hợp chi tiết các nội dung, ý kiến trao đổi tại diễn đàn này, báo cáo lãnh đạo TP và Chính phủ để làm kênh tham chiếu trong quá trình hoạch định chính sách cũng như trong thực tiễn chỉ đạo điều hành. Những bài học kinh nghiệm từ lý thuyết và thực tiễn của TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ là nguồn tham khảo quý báu để nghiên cứu và nhân rộng ra các địa phương khác trong cả nước.

"Để phát triển thành công mô hình đô thị sáng tạo, tương tác, dựa trên nền kinh tế tri thức, là một nhiệm vụ rất khó khăn và phức tạp, nhất là trong bối cảnh nguồn lực của chúng ta còn hạn hẹp và trình độ phát triển kinh tế - xã hội chưa cao so với các TP trong khu vực và trên thế giới. Tuy nhiên, với truyền thống năng động sáng tạo trong hội nhập, xây dựng và phát triển kinh tế, tôi tin rằng TP. Hồ Chí Minh sẽ có những bước chuyển mình mạnh mẽ và thành công trong công cuộc biến các công nghệ và ý tưởng sáng tạo thành những giá trị hữu hình"- Phó thủ tướng tin tưởng.

Tận dụng tối đa các nguồn lực xây dựng đô thị thông minh, sáng tạo

Tại Diễn đàn HEF 2018, các chuyên gia, nhà khoa khoa học, trí thức, DN trong và ngoài nước cùng tập trung trao đổi và chia sẻ về: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng phát triển đô thị sáng tạo; xu hướng, các mô hình, vai trò, tác động của các đô thị sáng tạo đối với việc tăng tốc phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia, địa phương theo hướng phát triển nhanh và bền vững; Chủ trương xây dựng khu vực phía Đông thành phố theo hướng đô thị sáng tạo, từ đó thu hút đầu tư, định hướng đầu tư và phát triển của DN; vai trò của DN trong quá trình kiến tạo đô thị sáng tạo…

doanh nghiep dong vai tro trung tam trong qua trinh xay dung do thi thong minh sang tao
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong

Phát biểu kết luận Diễn đàn HEF 2018, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong thay mặt lãnh đạo TP, đã gửi lời cám ơn sự tham gia tích cực, những ý kiến đóng góp quý báu của các diễn giả, chuyên gia, nhà khoa học trong nước và quốc tế. Đặc biệt, là những đánh giá và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ về đặc điểm, tình hình và các kế hoạch phát triển của TP.

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Diễn đàn của chúng ta hôm nay đã được nghe rất nhiều nội dung tham luận, chia sẻ kinh nghiệm của các diễn giả, chuyên gia và DN trong và ngoài nước. Lãnh đạo TP ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm đầy nhiệt huyết của quý vị đối với sự nghiệp phát triển TP. Trong thời gian tới, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 dự kiến sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng và sâu rộng đến mọi lĩnh vực, đưa đến cho chúng ta nhiều cơ hội nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức.

Để thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm mà Phó Thủ tướng vừa chỉ đạo, đồng thời bắt kịp và tận dụng các xu thế phát triển trên thế giới, chính quyền TP cùng cộng đồng DN, sẽ hành động quyết liệt và khẩn trương hơn nữa, nhằm biến ý tưởng thành những kết quả thiết thực và cụ thể, phát huy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, xây dựng thành công đô thị thông minh, đô thị sáng tạo và tương tác. Qua đó, giúp TP nhanh chóng bắt kịp và hòa mình vào nhịp điệu phát triển chung của khu vực và thế giới.

“Tôi tin rằng, Diễn đàn HEF 2018 sẽ tiếp tục là kênh đối thoại, trao đổi quan trọng và hiệu quả giữa cộng đồng DN, các nhà nghiên cứu với chính quyền, vì mục tiêu phát triển nhanh và bền vững của TP” - Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Thanh Minh