Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ loay hoay tìm vốn để chuyển đổi xanh

Mong muốn chuyển đổi sang sản xuất xanh, nhưng nhiều doanh nghiệp do nữ làm chủ cho biết đang phải đối mặt với khó khăn về nguồn vốn.
Nâng cao năng lực chuyển đổi số cho doanh nghiệp nữ làm chủ Doanh nghiệp do nữ làm chủ: Kiên cường vượt sóng Covid-19 20% doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam do phụ nữ làm chủ

Mong muốn chuyển đổi sang mô hình sản xuất xanh

Chia sẻ tại Hội thảo Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh được Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) tổ chức dưới sự đồng hành của Công ty CP Chứng khoán VPS diễn ra vào ngày 10/7, nhiều nữ doanh nhân bày tỏ mong muốn chuyển đổi sang mô hình sản xuất xanh, nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, đồng thời góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết.

Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ loay hoay tìm vốn để chuyển đổi xanh
Bà Mai Thị Diệu Huyền – Phó Chủ tịch phụ trách Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) phát biểu tại hội thảo

Cụ thể, bà Trịnh Thị Hà – đại diện Công ty TNHH Thép Ngọc Diệp có trụ sở tại tỉnh Thái Nguyên cho biết: Doanh nghiệp hiện đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong ngành thép, có phát thải khí nhà kính. Nhận thức rõ trách nhiệm với cộng đồng, và hướng đến mục tiêu đạt Tín chỉ carbon để đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu nên doanh nghiệp đang có định hướng trồng, duy trì và phát triển 500 héc-ta rừng. Đặc biệt, trong quá trình phát triển, doanh nghiệp cũng có kế hoạch sử dụng lao động địa phương, nhất là lao động nữ để giúp họ ổn định kinh tế, nâng cao năng lực cho phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới.

“Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi sang sản xuất xanh, doanh nghiệp vẫn đối mặt với những khó khăn về nguồn vốn” – bà Trịnh Thị Hà thông tin.

Cũng bày tỏ sự khó khăn về tiếp cận vốn trong quá trình chuyển đổi sang sản xuất xanh, PGS, TS Nguyễn Thị Chính - Giám đốc Công ty TNHH Nấm Linh Chi cho rằng: Với ý thức về trách nhiệm, sức khỏe với cộng đồng, nên doanh nghiệp luôn tâm niệm những sản phẩm, dịch vụ được đưa ra thị trường phải có ý nghĩa và có ích cho xã hội, cho sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.

Theo đó, sản xuất xanh cũng là tiêu chí mà doanh nghiệp đã và đang hướng tới, cụ thể doanh nghiệp Nấm Linh Chi đang muốn làm điện mặt trời áp mái cho trang trại 15.000 m2 để hướng tới tăng trưởng xanh. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi sang sản xuất xanh, doanh nghiệp cũng gặp phải những khó khăn về vấn đề tài chính do các tiêu chí của ngân hàng đưa rất khó khăn.

Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ loay hoay tìm vốn để chuyển đổi xanh
Bà Parimita Mohanty phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, bà Mai Thị Diệu Huyền – Phó Chủ tịch phụ trách, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) cho rằng: Cùng với nỗ lực chung của Chính phủ Việt Nam ban hành Chiến lược Quốc gia về Biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn 2050, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã có những động thái mang tính chủ động, tích cực để tìm hiểu những thông tin, tìm kiếm những nguồn lực để có những bước chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng xanh và bền vững.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa mô hình này, bà Mai Thị Diệu Huyền cho rằng, các doanh nghiệp cũng đòi hỏi sự thay đổi rất nhiều, đặc biệt là từ nhận thức của doanh nghiệp, nhận thức của các lãnh đạo cấp cao nhất của doanh nghiệp, đến nguồn vốn để đầu tư máy móc, trang thiết bị, công nghệ mới để vận hành và tuân thủ các cam kết về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh phù hợp với những quy định trong nước và quốc tế.

“Điều này gây ra những thách thức lớn cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa do hạn chế về quy mô, vốn, công nghệ và năng lực quản trị” – bà Mai Thị Diệu Huyền thông tin thêm.

Thêm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp do nữ làm chủ

Để gỡ khó cho các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp do nữ làm chủ nói riêng trong việc tiếp cận nguồn vốn chuyển đổi sang mô hình sản xuất xanh, nhiều ngân hàng, tổ chức tín dụng đã thiết kế những chương trình hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Cụ thể, ông Trần Thanh Nam – Trưởng phòng Tín dụng, Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng: Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 82/2002/QĐ-TTg ngày 26/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ và hoạt động theo Quyết định số 2168/QĐ-BTNMT ngày 05/7/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là Quỹ Bảo vệ môi trường quốc gia, là tổ chức tài chính nhà nước trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Quỹ hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, công khai, minh bạch, bình đẳng. Vốn điều lệ hiện tại của Quỹ là 1.000 tỷ đồng. Vốn điều lệ theo quy định tại Nghị định số 08/2022/NĐ-CP tối thiểu 3.000 tỷ đồng.

Theo đó, đối tượng cho vay là các tổ chức, cá nhân là chủ đầu tư các dự án bảo vệ môi trường. Lãi suất vay ưu đãi 2,6%/năm hoặc 3,6%/năm; lãi suất cố định suốt thời gian vay. Thời gian vay vốn tối đa 10 năm; thời gian ân hạn tối đa 2 năm. Số tiền cho vay tối đa 70% tổng mức đầu tư dự án. Hiện tại, mức cho vay không quá 36,6 tỷ đồng đối với một dự án và không quá 73,2 tỷ đồng đối với một chủ đầu tư.

“Trong thời gian tới, mức cho vay đối với một chủ đầu tư có thể lên đến 10% vốn điều lệ thực có của Quỹ tại thời điểm cho vay, tương đương 120 tỷ đồng” – ông Trần Thanh Nam cho biết thêm.

Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ loay hoay tìm vốn để chuyển đổi xanh
Hội thảo Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh được tổ chức vào ngày 10/7

Tương tự, ông Trần Sỹ Thuần – Giám đốc Chi nhánh Đống Đa, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cho rằng: Để hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ chuyển đổi sang mô hình sản xuất xanh, Ngân hàng SeABank đã có những sản phẩm dành riêng cho phụ nữ làm chủ, với điều kiện rất dễ tiếp cận.

Bên cạnh SeABank, bà Nguyễn Thị Kim Phượng – Phó giám đốc, Ban Khách hàng Doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng cho biết: BIDV cũng có những sản phẩm hỗ trợ cho doanh nghiệp chuyển đổi sang sản xuất xanh. Hiện BIDV cũng là ngân hàng giải ngân lớn nhất cho Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Phát biểu tại hội thảo, bà Parimita Mohanty – Quản lý Chương trình về năng lượng tái tạo, Khối tài chính, Ban Biến đổi Khí hậu, Văn phòng Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) chia sẻ: UNEP cũng nhiều chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp do nữ làm chủ, trong đó có những hỗ trợ tài chính, theo đó doanh nghiệp sẽ được tiếp cận những khoản vay với lãi suất thấp hơn.

Hội thảo Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và doanh nghiệp do nữ làm chủ trong quá trình chuyển đổi xanh nằm trong khuôn khổ Dự án Empower: Nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ thông qua chuyển đổi xanh do Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc tài trợ.

Nguyễn Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

EVNFinance báo lãi 6 tháng đầu năm 2024 đạt 310,6 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2023

EVNFinance báo lãi 6 tháng đầu năm 2024 đạt 310,6 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2023

6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của EVNFinance đạt 310,6 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ, hoàn thành 53% kế hoạch năm.
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương

Công ty CP Sữa Quốc tế IDP đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương

Với thông điệp “cam kết tạo giá trị với tình yêu thương”, Công ty CP Sữa Quốc tế IDP vừa công bố đổi tên thành LOF.
Công ty Điện lực Lâm Đồng tổ chức hội nghị khách hàng năm 2024

Công ty Điện lực Lâm Đồng tổ chức hội nghị khách hàng năm 2024

Công ty Điện lực Lâm Đồng luôn giữ nguồn điện ổn định, lưới điện vận hành với chỉ số độ tin cậy cao, chưa xảy ra tình trạng tiết giảm do thiếu nguồn.
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Ủy ban Olympic tổ chức Lễ xuất quân cho các vận động viên

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Ủy ban Olympic tổ chức Lễ xuất quân cho các vận động viên

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Ủy ban Olympic tổ chức Lễ xuất quân cho các vận động viên Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Paris 2024 tại Pháp.
Những nguyên nhân chính khiến EVN tiếp tục bị lỗ trong 6 tháng đầu năm 2024

Những nguyên nhân chính khiến EVN tiếp tục bị lỗ trong 6 tháng đầu năm 2024

Theo Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) 6 tháng đầu năm EVN tiếp tục lỗ 13.000 tỷ đồng, góp phần làm tăng số lỗ của Tập đoàn lên khoảng 60 nghìn tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

DAP  - Vinachem: Diễn tập phòng cháy chữa cháy, ứng phó sự cố hoá chất, môi trường

DAP - Vinachem: Diễn tập phòng cháy chữa cháy, ứng phó sự cố hoá chất, môi trường

Công ty cổ phần DAP - Vinachem vừa tổ chức Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, ứng phó sự cố hoá chất, môi trường năm 2024.
Di Động Việt tái khẳng định triết lý kinh doanh bằng chiến dịch mang giá trị đến cộng đồng

Di Động Việt tái khẳng định triết lý kinh doanh bằng chiến dịch mang giá trị đến cộng đồng

15 năm phục vụ khách hàng, hệ thống Di Động Việt không chỉ chú trọng đến kinh doanh mà còn quan tâm đến những hoạt động hướng đến cộng đồng, xã hội.
Hành trình 8 năm xây dựng thương hiệu của viện thẩm mỹ DIVA

Hành trình 8 năm xây dựng thương hiệu của viện thẩm mỹ DIVA

Được thành lập năm 2016, sau 8 năm hoạt động, viện thẩm mỹ DIVA đã trở thành thương hiệu làm đẹp uy tín tại Việt Nam, chinh phục hơn 10 triệu lượt khách hàng.
Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing

Chủ đề “Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng” do MGID tổ chức - buổi workshop để trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế.
Người Lãnh đạo trưởng thành từ đường dây 500kV mạch 1 năm xưa nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Người Lãnh đạo trưởng thành từ đường dây 500kV mạch 1 năm xưa nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Đảng uỷ Tổng công ty Điện lực miền Nam trao huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho đồng chí Hoàng Văn Tùy - thành viên Hội đồng thành viên Tổng công ty.
Thẻ tín dụng Home Credit Việt Nam nhận giải thưởng từ Asian Banking & Finance

Thẻ tín dụng Home Credit Việt Nam nhận giải thưởng từ Asian Banking & Finance

Thẻ tín dụng Home Credit Việt Nam được vinh danh "Sản phẩm Tài chính tiêu dùng của năm" tại Giải thưởng Asian Banking & Finance 2024.
Doanh nghiệp bị "kìm hãm" vì thiếu vốn cho sản xuất kinh doanh

Doanh nghiệp bị "kìm hãm" vì thiếu vốn cho sản xuất kinh doanh

Thiếu vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn là “bài toán khó”, đang kìm hãm sự phát triển của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.
Smartthings Việt Nam: Dấu ấn

Smartthings Việt Nam: Dấu ấn 'phù thủy' tài chính Nguyễn Tất Long

Sự già dơ cùng mối quan hệ chặt chẽ với tổ chức tín dụng đến từ hai đại gia Nguyễn Tất Long và Ngô Hoàng Long sẽ tạo nên thành công cho Smartthings Việt Nam?
Hành trình 6 năm

Hành trình 6 năm 'Giao đúng giờ - Nhận chu toàn' của J&T Express

6 năm không ngừng nỗ lực để đáp ứng kỳ vọng của người dùng, “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn” đã trở thành “thương hiệu” khi nhắc đến chuyển phát nhanh J&T.
Vietnam Airlines là hãng hàng không đúng giờ nhất Việt Nam

Vietnam Airlines là hãng hàng không đúng giờ nhất Việt Nam

Vietnam Airlines là hãng hàng không đúng giờ nhất Việt Nam, theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024.
Những tiêu chí chọn hãng bồn cầu vệ sinh chất lượng, uy tín

Những tiêu chí chọn hãng bồn cầu vệ sinh chất lượng, uy tín

Chọn mua bồn cầu hãng nào luôn là câu hỏi người dùng đặt ra khi có nhu cầu. Vậy dựa vào những tiêu chí nào để biết thương hiệu đó đáng được tin tưởng, lựa chọn?
Điện khí - ‘trụ đỡ’ của ngành năng lượng

Điện khí - ‘trụ đỡ’ của ngành năng lượng

Điện khí được coi là “nhiên liệu cầu nối” trong quá trình chuyển dịch từ năng lượng hóa thạch sang các loại nhiên liệu xanh, sạch, thân thiện với môi trường
PC Sơn La: Điện thương phẩm 6 tháng đầu năm 2024 tăng 6,96% so với cùng kỳ

PC Sơn La: Điện thương phẩm 6 tháng đầu năm 2024 tăng 6,96% so với cùng kỳ

Trong sáu tháng đầu năm 2024, sản lượng điện thương phẩm của toàn Công ty Điện lực Sơn La đạt 424,82 triệu kWh, tăng 6,96% so với cùng kỳ năm 2023.
PC Sơn La chủ động phòng, chống thiên tai

PC Sơn La chủ động phòng, chống thiên tai

Công ty Điện lực Sơn La (PC Sơn La) tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để chủ động khắc phục và phòng, chống thiên tai trong mùa mưa lũ năm 2024.
GS. TS Võ Tòng Xuân và sứ mệnh tiếp sức cho ngành nông nghiệp Việt

GS. TS Võ Tòng Xuân và sứ mệnh tiếp sức cho ngành nông nghiệp Việt

GS. TS. Võ Tòng Xuân là nhà khoa học nông nghiệp hàng đầu, nổi tiếng với sáng kiến và phổ biến giống lúa kháng bệnh, giúp đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.
Home Credit Việt Nam công bố báo cáo phát triển bền vững 2023

Home Credit Việt Nam công bố báo cáo phát triển bền vững 2023

Báo cáo phát triển bền vững năm 2023 của Home Credit Việt Nam cho thấy sự gắn kết các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào mọi hoạt động vận hành.
Doanh nghiệp lãng phí thời gian, nhân lực vì một số quy định chồng chéo

Doanh nghiệp lãng phí thời gian, nhân lực vì một số quy định chồng chéo

Một số thủ tục chưa rõ về trình tự, hồ sơ thực hiện khiến cơ quan đăng ký kinh doanh các địa phương có quan điểm áp dụng khác nhau, gây khó cho doanh nghiệp.
Các dự án trọng điểm của 19 tập đoàn, tổng công ty có tiến độ giải ngân cao

Các dự án trọng điểm của 19 tập đoàn, tổng công ty có tiến độ giải ngân cao

Các tập đoàn, tổng công ty tiếp tục thể hiện rõ vai trò nòng cốt trong một số ngành, lĩnh vực; tạo nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước.
EVN được Thủ tướng Chính phủ biểu dương về đầu tư công

EVN được Thủ tướng Chính phủ biểu dương về đầu tư công

Với những kết quả tích cực về giải ngân vốn, EVN được Thủ tướng Chính phủ biểu dương tại Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công năm 2024.
Chuỗi hoạt động

Chuỗi hoạt động 'Khơi mở thế giới của bạn' của NESCAFÉ thu hút sự tham gia, trải nghiệm của hàng nghìn người

NESCAFÉ tổ chức chuỗi hoạt động thú vị cho người tiêu dùng với thông điệp “Khơi mở thế giới của bạn” diễn ra liên tục từ ngày 22/6 - 24/6 tại 4 thành phố lớn
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động