Doanh nghiệp da giày: Liên kết cùng lớn mạnh
Doanh nghiệp - Doanh nhân 15/10/2019 13:00 Theo dõi Congthuong.vn trên
Ngành da giày đã tận dụng được các lợi thế từ những FTA Việt Nam đã ký kết chưa, thưa ông?
Theo tôi, nếu nhìn ngay thì chưa thấy thuận lợi mà các FTA Việt Nam đã ký kết vì ngành da giày vốn có điểm yếu về năng lực quản trị, chưa đáp ứng được những đơn hàng dài, đơn hàng lớn của khách hàng. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội về lâu dài doanh nghiệp học được cách thức quản trị của các đối tác lớn. Đồng thời, trong quá trình tiếp xúc, cán bộ, công nhân của chúng ta cũng học được kỹ năng của họ. Như vậy xét tổng thể thì có lợi lâu dài, còn trước mắt thì DN phải tự thân vận động để không bị bỏ lại phía sau.
![]() |
Theo ông, đâu là thách thức khiến DN trong ngành chưa tận dụng được lợi thế của các FTA?
Có nhiều thách thức khiến DN chưa tận dụng được các lợi thế FTA, trong đó, nổi cộm là vấn đề về hệ thống công nghệ. Hiện, công nghệ của ngành thay đổi nhanh nhưng DN chưa kịp đầu tư và năng lực cán bộ cấp trung, cấp cao của ngành chưa theo kịp xu thế. Ngoài ra, lực lượng lao động trong lĩnh vực da giày cũng không còn dồi dào như trước đây. Chẳng hạn, ở Bình Dương, do thiếu lao động, các DN đã phải đưa một phần gia công may mũ giày về các tỉnh miền Tây hoặc các tỉnh miền Trung.
Với trình độ công nghệ còn yếu, nhân lực thiếu như hiện nay, ngành da giày có thể đáp ứng được những đơn hàng lớn trong làn sóng dịch chuyển đơn hàng từ Trung Quốc qua không?
![]() |
Ông Nguyễn Quang Vũ - Chủ tịch Hiệp hội Da giày tỉnh Bình Dương |
Thực tế, các DN da giày có tiềm lực hiện đã có những đơn hàng tương đối dài và họ đã đoán trước được cách đây 2 năm nên khả năng đáp ứng tương đối tốt. Tuy nhiên, nếu để phát triển hơn nữa, DN Việt Nam vẫn chưa thể làm được. Với những khó khăn này, tôi cho rằng, phải 2 năm tới, khi các DN ngành nói chung và ở Bình Dương nói riêng đã đầu tư đồng bộ hơn cho công nghệ, nhân lực, mới có thể đáp ứng được.
Vậy ngành da giày sẽ cần những giải pháp nào để đáp ứng được đơn hàng lớn và cơ hội từ các FTA?
Hiện nay, các DN lớn đã chủ động đầu tư công nghệ máy móc, thiết bị lập trình, hệ thống robot để thay đổi và đáp ứng xu thế phát triển trong những năm tới. Song những DN nhỏ, siêu nhỏ thì rất khó do họ chỉ gia công, trình độ vốn, công nghệ, năng lực rất hạn chế dẫn tới không thể nhận đơn hàng. Theo tôi, để thay đổi, DN cần quyết liệt bỏ cái cũ, thay đổi cách quản lý và quan tâm nhiều hơn tới giá trị sản phẩm, cũng như tính minh bạch trong quá trình sản xuất.
Để làm tốt, chúng ta phải liên kết lại vì nếu thực hiện một mình sẽ không có sức mạnh tập thể, khó mà thực hiện nhanh việc chuyển đổi số hóa sản xuất; số hóa sản phẩm. Ngoài ra, DN cũng phải quan tâm nhiều hơn cho người lao động, đào tạo người có năng lực tiếp cận công nghệ hiện đại, đẩy năng suất tăng lên. Đồng thời, đảm bảo môi trường sản xuất đạt chuẩn để khách hàng thấy được năng lực của chúng ta đã đáp ứng được yêu cầu mà họ đưa ra. Riêng khâu phát triển sản phẩm, DN phải có thiết kế mới, hợp xu hướng thị trường và việc này cũng phải được quan tâm đầu tư mới có thể đáp ứng được.
Xin cảm ơn ông!
Theo giới chuyên gia, để tạo động lực cho ngành da giày, cần tập trung những cụm công nghiệp tập trung các DN vừa và nhỏ, tạo sự liên kết chặt chẽ hơn. Ví dụ, một đơn hàng 100 nghìn/đôi bình thường, 1 DN làm trong 3 tháng, nhiều DN cùng nhau làm sẽ rút ngắn thời gian, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của đối tác về thời gian, chất lượng… |
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Doanh nghiệp Việt tuần qua: Loạt ghế nóng đổi chủ, shark Thuỷ hứa trả nợ

Giá cà phê hôm nay, ngày 28/5: Giá cà phê trong nước cao nhất 61.100 đồng/kg

Hội nghị Người lao động năm 2023 Công ty Thủy điện Sông Bung thành công tốt đẹp

EVNCPC diễn tập Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2023

Supe Lâm Thao thăm, tặng quà cho người lao động nhân dịp Tháng Công nhân 2023
Tin cùng chuyên mục

PV GAS có Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc mới

Một đội ngũ - Một mục tiêu, Petrovietnam quyết tâm hoàn thành sớm nhất các dự án điện

Ứng dụng hiệu quả công nghệ số trong công tác tổ chức Đại hội Công đoàn ngành điện TP. Hồ Chí Minh

Tỉnh Quảng Trị: Khánh thành nhà tình thương đầu tiên năm 2023

Cận cảnh trang thiết bị hiện đại tại Bệnh viện đa khoa Định Hóa, Thái Nguyên

PV GAS tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023

Lixco: Sản phẩm khác biệt, hương thơm quyến rũ từ thiên nhiên

Hàng hải Việt Nam: Nỗ lực phát triển hàng hải xanh và bền vững

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác Chương trình Du học và Việc làm tại Australia

3 nhóm kiến nghị được cộng đồng doanh nghiệp gửi lên Thủ tướng

PC Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong cao điểm nắng nóng

Rộn ràng mua sắm tại “Lễ hội táo Pháp 2023”

“Bắt mạch” thị trường căn hộ cao cấp tại Hà Nội

3 dự án của Vinachem nằm trong 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương đã sản xuất, kinh doanh có lãi

Gemadept khai trương giai đoạn 2 cụm cảng Nam Đình Vũ

Thủy điện A Vương và xã Mà Cooih tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho người dân

Người có chức vụ, quyền hạn có được thành lập, điều hành doanh nghiệp tư nhân?

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thăm cán bộ chiến sĩ, người dân tại huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1/20

Doanh nghiệp khó đáp ứng điều kiện kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự
