Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 02/12/2020 16:21

Doanh nghiệp cần chủ động, kết nối trong chuỗi cung ứng toàn cầu mới

09:50 | 21/11/2020
Dòng chảy thương mại toàn cầu đang đi qua một “khúc quanh lớn” và chuỗi cung ứng toàn cầu đang được tái sắp xếp cho một môi trường kinh tế “bình thường mới” của thế giới… Là một quốc gia có mức độ hội nhập kinh tế quốc tế, tỷ trọng xuất khẩu lớn, nền kinh tế Việt Nam chắc chắn cũng sẽ đứng trước những thách thức thay đổi lớn lao mà trong đó vai trò trọng trách của cộng đồng doanh nghiệp (DN) vô cùng to lớn trong việc giữ vững nhịp độ phát triển.

Thích ứng nhanh với việc thay đổi chuỗi cung ứng

Các CEO ở các DN Việt Nam đang đứng trước những vận hội và thách thức vì thế cần phải vững tay chèo lái đưa DN của mình vượt qua được “Khúc quanh lớn” này của dòng chảy kinh tế thế giới và tận dụng cơ hội để định vị lại cho chính mình trong chuỗi giá trị toàn cầu hậu Covid- 19... Đây cũng là các vấn đề quan trọng được các nhà quản lý, chuyên gia kinh tế và cộng đồng DN đặt ra tại Viet Nam CEO Forum 2020 với chủ đề: “Chuỗi giá trị toàn cầu, Dòng chảy mới: Cá có hóa Rồng” diễn ra ngày 19/11 tại TP. Hồ Chí Minh.

3933-img-20201119-153443

Viet Nam CEO Forum 2020

Theo ông Lâm Ngọc Minh - Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP. Hồ Chí Minh: nền kinh tế trong và ngoài nước đang trong giai đoạn biến đổi nhanh chóng, không chỉ do đại dịch mà còn nhiều vấn đề khác trên thị trường toàn cầu. Trong đó, sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu là vấn đề được quan tâm hàng đầu của DN. Đây được xem là chìa khóa để có thể vượt qua thách thức và nắm bắt cơ hội đầu tư, sản xuất, kinh doanh, tham gia chuỗi cung ứng bền vững hơn.

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đã thực hiện tốt việc ngăn chặn đại dịch và mở cửa lại nền kinh tế. Hiện nay, Việt Nam đang dần chuyển từ giai đoạn ứng phó khủng hoảng sang giai đoạn phục hồi. Vậy vấn đề đặt ra lúc này là DN phải làm thế nào để có thể chuẩn bị tốt hơn cho chuỗi cung ứng toàn cầu mới, DN cần vững tin “chèo” và “lái” DN của mình vững vàng.

Các DN phải tự mình vươn lên sống sót để vượt qua khủng hoảng. Các DN cũng cần thực hiện chiến lược giảm chi phí, chuyển đổi mô hình kinh doanh, xây dựng hệ thống làm việc an toàn và số hóa... Về lâu dài, các DN cần tận dụng lợi thế từ các FTA và chiến lược đầu tư nước ngoài trong dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, bằng mọi cách phải kết nối được với các đối tác, DN giỏi để họ có thể chỉ ra được thế mạnh của mình, từ đó tìm kiếm vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu - Tiến sĩ Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh nhấn mạnh.

DN cần chủ động thích ứng, chủ động kết nối

Bà Hà Thị Thu Thanh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam chia sẻ, nguy cơ lớn nhất trong khủng hoảng không phải là tác động của khủng hoảng, mà là tư duy ứng phó với khủng hoảng theo lối mòn. Để vượt qua khủng hoảng, người chủ DN phải quản trị công ty minh bạch và hiệu quả, có hướng chiến lược phát triển bền vững. DN cần quan tâm đúng mức đến khái niệm "quản trị khủng hoảng", quản trị dòng tiền tốt.

Theo ông Don Lam - Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital DN Việt Nam, cần tập trung củng cố lại DN, đầu tư cho những thế mạnh thật sự của doanh nghiệp, chọn sản phẩm cốt lõi của mình để sản xuất. Nếu làm tốt, DN sẽ tìm thấy chỗ đứng trong chuỗi giá trị toàn cầu, vì hiện nay nền kinh tế thế giới đã chứng minh “thế yếu” của nền kinh tế lệ thuộc và điều đó là cơ hội mới cho DN Việt Nam bắt tay với các tập đoàn đa quốc gia.

Đánh giá về vai trò của Nhà nước trong thúc đẩy DN thích ứng với chuỗi cung ứng toàn cầu mới, các DN cũng cho rằng việc điều chỉnh và ban hành cơ chế chính sách phù hợp rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn vẫn là có giải pháp thực thi nhanh chóng và hiệu quả. Các Bộ ngành, chính quyền địa phương cần làm sao thúc đẩy những gói hỗ trợ của Chính phủ vào DN để tiếp sức cho DN nhanh vượt qua khó, có thêm nguồn lực để thực hiện đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ, gia tăng giá trị sản phẩm, đào tạo nguồn nhân lực... Chính phủ, Bộ ngành và chính quyền địa phương không chỉ có vai trò định hướng, mà phải đồng hành cùng DN, bên cạnh sự chủ động liên kết và tương trợ lẫn nhau trong cộng đồng DN.

Với tinh thần kết nối này, trong khuôn khổ của Vietnam CEO Forum 2020, Hội Doanh nhân Trẻ TP. Hồ Chí Minh cũng đưa ra sáng kiến chiến lược nhằm tăng cường tính liên kết hợp tác giữa cộng đồng DN các địa phương với nhau để tạo ra sự cộng hưởng, hợp lực trong toàn chuỗi giá trị trong nước và kết nối vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Trên tinh thần đó, Hội Doanh nhân Trẻ TP. Hồ Chí Minh và Ban Tổ chức Vietnam CEO Forum khởi động sáng kiến này thông qua việc ký kết bản ghi nhớ hợp tác với lãnh đạo hai tỉnh Bến Tre và Đồng Tháp. Theo đó các bên sẽ cùng hợp tác với các tỉnh, thành trên nhiều lĩnh vực thúc đẩy hoạt động phát triển cộng đồng DN địa phương, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và các hoạt động khác theo đặc thù từng địa phương.

Thanh Thanh