Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 04/12/2020 15:12

Chủ động nắm bắt cơ hội kinh doanh

08:00 | 18/11/2020
Trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, cộng đồng doanh nghiệp (DN) trong nước đã chủ động tái cơ cấu, tập trung đầu tư có trọng tâm, cắt giảm chi phí sản xuất, tìm kiếm nguồn cung ứng nguyên, vật liệu thay thế hàng nhập khẩu… nhằm nắm bắt cơ hội kinh doanh mới.

Bà Lê Thị Hồng Loan - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Cơ khí - Điện TP. Hồ Chí Minh - chia sẻ: Thời gian qua, một số DN trong Hiệp hội đã chủ động liên kết với nhau để thực hiện hàng loạt các dự án đầu tư trang thiết bị sản xuất, ứng dụng thay thế các sản phẩm cùng loại do chính DN trong hiệp hội sản xuất thay cho hàng nhập khẩu. Bên cạnh đó, để hạn chế tác động từ dịch bệnh, nhiều DN đã đẩy mạnh sang hình thức kinh doanh trực tuyến, nhằm hạn chế tiếp xúc, tạo ra thay đổi về cầu đối với một số sản phẩm, dịch vụ thiết yếu như chế biến thực phẩm, y tế, hóa dược phẩm, chuyển đổi số, e-logistics….

0003-thuong-mai-dien-tu
Ảnh minh họa

Tương tự theo ông Nguyễn Chánh Phương - Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh (HAWA): Dịch Covid-19 đã thúc đẩy xu hướng thương mại điện tử (TMĐT) trong ngành gỗ phát triển nhanh chóng hơn. Hiện tại, các DN xuất khẩu đồ gỗ nội thất có thể tích hợp trưng bày sản phẩm như một showroom trên nền tảng online. Nhiều DN đã thích ứng và vận dụng nhanh chóng các ứng dụng virtual showroom, 3D Scanning, Digital cataloge vào khâu bán hàng, nhờ đó có thể tăng doanh thu và phát triển cùng với xu thế của thế giới.

Cùng với các DN trong nước, các DN nước ngoài cũng đã chú trọng chuyển giao công nghệ sản xuất, công tác quản lý cho người Việt và các chủ DN chỉ điều hành từ xa, vì thế trong bối cảnh ảnh hưởng dịch bệnh, không có đường bay, các chuyên gia không sang được nhiều, nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của DN diễn ra ổn định.

Đánh giá của Ban quản lý các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Đồng Nai - cho thấy: Nhờ chủ động thích ứng, đến nay, hoạt động SXKD của DN trong các KCN trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, tình hình xuất, nhập khẩu khởi sắc trở lại. Hiện, có 62 DN trong KCN đang dự kiến tuyển dụng nhân sự, với tổng số lao động tuyển thêm gần 12 ngàn người.

Bên cạnh nỗ lực của DN, nhiều ý kiến cho rằng, Chính phủ cần thêm một số giải pháp hỗ trợ nhằm khôi phục hoạt động SXKD, như: Nâng thời gian giãn nộp các loại thuế lên 10 tháng hoặc 1 năm thay vì 5 tháng như hiện nay. Đồng thời, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, thủ tục đất đai, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư trong tiếp cận nguồn lực.

Thanh Thanh