Từng bước hạn chế vi phạm về an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh phát hiện 535 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm |
Vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn len lỏi khắp thị trường
Những năm qua, việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong cả nước được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện. Công tác thông tin tuyên truyền tiếp tục được đẩy mạnh, giúp thay đổi nhận thức và hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm theo chiều hướng tốt hơn. Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra được duy trì thường xuyên, qua đó ngăn chặn và xử lý kịp thời nhiều vụ vi phạm về vệ sinh ATTP.
Lực lượng QLTT kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ |
Tuy nhiên, theo nhận định của các cơ quan chức năng, thời gian gần đây, tình trạng vi phạm pháp luật về ATTP còn khá phổ biến, vẫn còn nhiều cơ sở kinh doanh mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm ATTP, thậm chí sử dụng chất cấm trong sản xuất kinh doanh mặt hàng này. Đáng chú ý, thực phẩm không chỉ mua bán ở chợ truyền thống hay các siêu thị mà trong những năm gần đây, thực phẩm, nông sản tươi, sống, đông lạnh cũng bày bán trên các “chợ mạng”. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ăn không ít rủi ro, vì không phải cơ sở nào cũng chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như đảm bảo chất lượng ATTP, nhất là những mặt hàng tươi, sống, đông lạnh.
Nhận định được tình trạng này, lực lượng QLTT liên tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát cơ sở kinh doanh thực phẩm cả trên môi trường mạng và truyền thống. Cụ thể, qua công tác khai thác thông tin, Tổ công tác thương mại điện tử (Cục QLTT Đắk Lắk) phát hiện một tài khoản có dấu hiệu kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên nền tảng mạng xã hội facebook. Ngày 18/4, QLTT tỉnh này đã kiểm tra cơ sở kinh doanh của bà Võ Thị Lâm Anh tại phường Thành Nhất, TP. Buôn Ma Thuột và phát hiện hộ kinh doanh này đang bày bán gần 100kg thực phẩm là hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ (gồm 26kg mực nang đông lạnh, 10kg cá nục đông lạnh, 10kg nem nướng đông lạnh, 50kg khoai lang đông lạnh).
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hay bất kỳ giấy tờ nào chứng minh tính hợp pháp và nguồn gốc, xuất xứ của số hàng hóa nói trên. Đoàn kiểm tra đã thiết lập hồ sơ và xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.
Chiều cùng ngày, Đội QLTT số 3 thuộc Cục QLTT Cần Thơ phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường tiến hành kiểm tra điểm kinh doanh thực phẩm đông lạnh do bà Võ Thị Ngọc Diệu, sinh năm 1994 làm chủ, tại địa chỉ số 116 đường Đồng Văn Cống, phường An Thới, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã phát hiện hàng hóa gồm 250kg mực đông lạnh; 95 con gà ủ muối đông lạnh hoàn toàn không có hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp và trên bao bì nhãn hàng hóa không có thông tin về nguồn gốc xuất xứ, nơi sản xuất có tổng giá trị hàng hóa vi phạm gần 30 triệu đồng.
Bà Võ Thị Ngọc Diệu khai nhận đã mua hàng hóa này trôi nổi qua mạng xã hội, không rõ địa chỉ nơi bán cụ thể, không có tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa, chỉ giao dịch qua điện thoại và hiện địa điểm kinh doanh thực phẩm này bà Diệu đã hoạt động kinh doanh từ tháng 9/2021 đến nay nhưng không thực hiện đăng ký kinh doanh theo quy định.
Đội QLTT số 3 đã tạm giữ toàn bộ tang vật nêu trên, lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý nghiêm theo đúng quy định nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật về ATTP đối với tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP. Cần Thơ.
Trước đó, ngày 15/4, Đội số 3 phối hợp lực lượng công an kiểm tra hộ kinh doanh Minh Quân 320 tại đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hòa, quận Ninh Kiều phát hiện cơ sở này đang kinh doanh thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ; không có thông tin thể hiện trên bao bì, nhãn hàng hóa, không có ngày sản xuất, hạn sử dụng, không có thông tin về công bố thực phẩm, không có đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa; hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Đáng chú ý, đây là cơ sở doanh thực phẩm đông lạnh cung cấp cho nhiều quán ăn uống trên địa bàn TP. Cần Thơ và các tỉnh lân cận.
Sau quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ 225kg thực phẩm đông lạnh gồm đuôi heo, vú heo, thịt bò vụn, cá hồi phile, đuôi bò, bắp bò, răng mực, bào ngư, râu bạch tuộc, sủi cảo, trân châu dừa dạng viên… tổng trị giá xác định theo giá niêm yết trên 17 triệu đồng. Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ toàn bộ hàng hóa và xử lý theo quy định pháp luật.
Chưa hết, ngày 8/4, Đội số 1, Cục QLTT Bạc Liêu phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh cám, gạo Nhỏ Hía tại số nhà 352/32 đường Cao Văn Lầu, phường 5, TP. Bạc Liêu, do bà Dương Kim Hía làm chủ, chuyên kinh doanh mặt hàng cám, gạo các loại.
Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện bà Dương Kim Hía đang kinh doanh 25 bao gạo, mỗi bao 50kg, tổng cộng là 1.250kg gạo, được giới thiệu là gạo thơm Thái. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế chủ cơ sở không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ cũng như nơi sản xuất của số gạo này. Đoàn kiểm tra tiến hành lập biên bản kiểm tra, biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Dương Kim Hía.
Kết hợp kiểm tra và tuyên truyền
Mặc dù, lực lượng chức năng liên tục kiểm tra, kiểm soát thực phẩm trên thị trường, tuy nhiên, một số đối tượng vẫn mặc nhiên, trà trộn các mặt hàng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, hàng giả để “tuồn” ra thị trường, bất chấp mọi thủ đoạn và sức khỏe người tiêu dùng.
Theo đại diện Tổng cục QLTT, hiện nay, các đối tượng vi phạm nhằm tránh bị phạt nặng và truy tố, như chia nhỏ, phân tán để cất giấu, trà trộn với hàng hóa hợp pháp, hay tách các công đoạn vi phạm; vận chuyển qua dịch vụ chuyển phát nhanh; giao dịch qua thương mại điện tử, các ứng dụng Internet .... nên gây rất nhiều khó khăn cho các lực lượng chức năng. Đặc biệt, một số đối tượng đã lợi dụng tình hình dịch bệnh, sử dụng thương mại điện tử để kinh doanh, buôn bán, giao hàng tận nơi cho người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Đức Lê - Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ QLTT, Tổng cục QLTT cho biết, hưởng ứng Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022, Tổng cục QLTT đề nghị, Cục QLTT các địa phương chủ động tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai đồng bộ, chất lượng, hiệu quả các hoạt động kiểm tra, kiểm soát đảm bảo ATTP. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm vi phạm pháp luật.
Đối tượng kiểm tra là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm chế biến, bao gói sẵn, các mặt hàng thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương như rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bột, tinh bột, bánh, kẹo, mứt…
Mặt khác, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật liên quan; nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về tác hại của việc sử dụng thực phẩm giả, không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm; chủ động cung cấp thông tin để cơ quan QLTT kịp thời kiểm tra, xử lý vi phạm. Chú trọng tuyên truyền trực tiếp thông qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; công bố công khai các trường hợp vi phạm theo quy định.
Để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và gia đình, lãnh đạo Tổng cục QLTT cũng khuyến cáo, người tiêu dùng nên mua thực phẩm tại những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng, đọc và tìm hiểu kỹ thông tin trên bao bì, nhãn mác. Nói không với những sản phẩm có tem nhãn in không rõ ràng, chữ in không sắc nét để tránh mua hàng giả, hàng nhái.