Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 26/09/2020 20:53

Diễn đàn VRDF lần thứ nhất: Tầm nhìn mới cho tăng trưởng kinh tế

10:04 | 05/12/2018
Sáng ngày 5/12, Diễn đàn thường niên về cải cách và phát triển Việt Nam (VRDF) lần thứ nhất, với chủ đề “Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới”, chính thức diễn ra tại Hà Nội. Diễn đàn được kỳ vọng sẽ trở thành Diễn đàn cải cách và phát triển thường niên lớn nhất Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và có chỉ đạo tại Diễn đàn.  

Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Thế giới phối hợp tổ chức, có sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia, học giả hàng đầu trong nước và trên thế giới.

dien dan vrdf lan thu nhat tam nhin moi cho tang truong kinh te
dien dan vrdf lan thu nhat tam nhin moi cho tang truong kinh te

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, diễn đàn là bước đi ban đầu, tạo nền tảng phát triển để trở thành Diễn đàn cải cách và phát triển mang tầm quốc tế và khu vực, góp phần vào sự thịnh vượng và phát triển bền vững không chỉ của Việt Nam mà cả khu vực, tạo điều kiện cho các quốc gia, trong đó có Việt Nam phát huy tốt hơn vai trò của mình trên trường quốc tế.

Diễn đàn là bước kế thừa và phát triển của Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG Meeting) và Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF). VRDF lần đầu tiên này có ý nghĩa rất quan trọng khi được tổ chức vào thời điểm Việt Nam đang bước vào những năm cuối của thời kỳ thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2011 - 2020) và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020) cũng như bước vào giai đoạn chuẩn bị cho việc xây dựng Chiến lược 10 năm và Kế hoạch 5 năm của giai đoạn mới.

dien dan vrdf lan thu nhat tam nhin moi cho tang truong kinh te
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng

Với phương thức tổ chức thường niên, Diễn đàn sẽ là dịp để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia,tổ chức, cá nhân liên quan gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ, thảo luận cởi mở, thẳng thắn về những vấn đề cải cách và phát triển của đất nước, tạo ra sự đồng thuận trong cộng đồng và xã hội, khuyến nghị và đề xuất các giải pháp ngắn hạn và dài hạn” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra nhanh chóng, có tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, làm thay đổi mạnh mẽ từ tổ chức sản xuất, cung ứng dịch vụ, phương thức kinh doanh đến cách thức tiêu dùng, cách thức giao tiếp… , vì vậy, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, nếu không thực hiện đồng thời cải cách và phát triển, chúng ta sẽ ngay lập tức bị tụt hậu so với thời đại.

Tuy nhiên, để làm được điều này, Việt Nam cần tập trung xác định những động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng và phát triển. Trong đó, động lực tăng trưởng chính là cải cách thể chế kết hợp với tập trung nâng cao năng suất lao động, hiệu quả, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua các chính sách, giải pháp phù hợp.

Tại Diễn đàn, ông Ousmane Dione – Giám đốc quốc gia World Bank tại Việt Nam – đánh giá cao những thành tựu về kinh tế - xã hội của Việt Nam đã đạt được trong 30 năm qua. Tuy nhiên, hành trình của Việt Nam trở thành nền kinh tế công nghiệp hóa, hiện đại hóa mới chỉ bắt đầu. Những thành tựu trong quá khứ không bảo đảm thành công trong tương lai. Do đó, Việt Nam phải giải quyết những trở lực mang tính cơ cấu trong nước, như dân số già hóa nhanh, tăng trưởng năng suất lao động còn thấp… Để giải quyết những trở lực mang tính cơ cấu này, Việt Nam cần lựa chọn hướng đi trong bối cảnh thế giới thay đổi.

dien dan vrdf lan thu nhat tam nhin moi cho tang truong kinh te
Ông Ousmane Dione – Giám đốc quốc gia World Bank tại Việt Nam

Giám đốc World Bank tại Việt Nam cũng đưa ra bốn đề xuất. Thứ nhất là cần cải cách để phát triển kinh tế tư nhân trong nước- đây là động lực chính tăng năng suất lao động. Điều này đòi hỏi, Chính phủ tiếp tục nỗ lực loại bỏ trở ngại cho doanh nghiệp tư nhân, song song với việc cải cách doanh nghiệp nhà nước nên áp dụng thông lệ quốc tế trong quản trị doanh nghiệp thông qua Ủy ban quản lý vốn Nhà nước và thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn. Thu hút vốn FDI cũng cần chuyển từ số lượng sang chất lượng, tập trung đầu tư công nghệ cao và giá trị gia tăng lớn; liên kết chặt chẽ hợp tác giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước để tham gia hiệu quả chuỗi giá trị toàn cầu.Thứ hai là tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng. Thứ ba là đầu tư về nguồn vốn nhân lực. Thứ tư là hướng tới tăng trưởng xanh, đảm bảo phát triển bền vững.

Việc thực hiện được 4 khuyến nghị trên cần thể chế Nhà nước có năng lực, hiệu quả, tính minh bạch và rõ ràng. Sự phối hợp hiệu quả giữa các bộ ngành và cơ quan trung ương, các địa phương cũng đóng vai trò quan trọng hơn hết. Đặc biệt, nguồn vốn ODA cần sử dụng có chiến lược và hiệu quả hơn để bổ sung đầu tư công trong ước” – ông Ousmane Dione nhấn mạnh.

dien dan vrdf lan thu nhat tam nhin moi cho tang truong kinh te
Đại diện Bộ Công Thương - Thứ trưởng Cao Quốc Hưng (giữa) - tham dự Diễn đàn

VRDF lần thứ nhất gồm 2 phiên thảo luận chính, bao gồm: “Tầm nhìn Việt Nam trong thế giới thay đổi nhanh” và “Động lực tăng trưởng mới: Đổi mới sáng tạo trên nền tảng công nghiệp 4.0 và phát triển khu vực kinh tế tư nhân”.

Các ý kiến thảo luận tại Diễn đàn sẽ cùng chia sẻ, thảo luận cởi mở, thẳng thắn về những vấn đề cải cách và phát triển của đất nước. Từ đó, tạo ra sự đồng thuận trong cộng đồng và xã hội, đề xuất các giải pháp ngắn hạn và dài hạn có tính khả thi cao nhằm tạo những chuyển biến rõ nét, căn bản trong các hành động chính sách, hướng tới sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

Thu Phương - Tuấn Vũ