Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 13/12/2019 17:35

Chính phủ luôn đồng hành cùng khởi nghiệp sáng tạo

10:00 | 02/12/2018
Tại các hoạt động Techfest 2018 diễn ra trong các ngày từ 29/11 - 01/12 tại Đà Nẵng do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chủ trì tổ chức với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo - kết nối toàn cầu”, vai trò Chính phủ kiến tạo, đồng hành cùng khởi nghiệp sáng tạo hết sức to lớn. Techfest 2018 đã tăng cường hướng tới sự liên kết, phát triển mạng lưới chia sẻ giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (HSTKNĐMST) của Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới…
Sôi động cùng sự kiện Techfest Việt Nam 2018 tại TP. Đà Nẵng Hoạt động đổi mới sáng tạo phải dựa trên văn hóa bản địa và thực hiện liên tục

Tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sự quan tâm của xã hội đến vấn đề khởi nghiệp sáng tạo ngày càng lớn, không khí khởi nghiệp đang lan tỏa khắp cả nước. Chính phủ cũng trăn trở về vấn đề nhiều người Việt Nam phải ra nước ngoài khởi nghiệp và đang thực hiện những đề án xây dựng chương trình khung quốc gia về khởi nghiệp và sáng tạo.

chinh phu luon dong hanh cung khoi nghiep sang tao

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan các mô hình khởi nghiệp sáng tạo

Trong Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018, đề cao những sáng kiến của cộng đồng và tri thức trẻ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Những sáng kiến hôm nay nói lên những khát vọng thành công. Đảng, Chính phủ đặt niềm tin lớn vào thế hệ trẻ, các bạn đã được đào tạo bài bản, đang nỗ lực tiếp bước cha ông chúng ta trong việc phát triển và xây dựng đất nước".

Tại Diễn đàn Đối thoại chính sách cấp cao về HSTKNĐMST, ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ KH&CN - nhấn mạnh: Chính phủ đã xác định doanh nghiệp là động lực để phát triển kinh tế. Chính phủ là đơn vị luôn chăm lo cho hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển mạnh và hoàn thiện thông qua các cơ chế chính sách ví dụ như Nghị định 78 quy định về hoạt động của quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam.

chinh phu luon dong hanh cung khoi nghiep sang tao
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Bây giờ là lúc dám nghĩ lớn, dám làm lớn”

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trong thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thì cơ hội và thách thức là vấn đề luôn được đặt ra. Không nên phân biệt startup của Việt Nam hay nước ngoài bởi vì cơ hội và thách thức là như nhau. Song yếu tố nước ngoài vẫn chiếm thị phần lớn khi 70% dự án xin gọi vốn đều có vốn nước ngoài, trong 40 dự án đầu tư mạo hiểm chỉ có 1 dự án của Việt Nam. Nước ta đang trong quá trình hoàn thiện kinh tế thị trường và đang trong quá trình phát triển, do đó khó khăn và cơ hội luôn song hành.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết thêm, khó khăn nhất là việc xây dựng cơ sở dữ liệu lớn và mở để cộng đồng cũng tìm hiểu, trong đó tập trung vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch, công nghiệp. “Thách thức rất nhiều nhưng cơ hội hay không là ở chính các bạn” - Phó Thủ tướng nói.

chinh phu luon dong hanh cung khoi nghiep sang tao
Chính phủ luôn đồng hành với khởi nghiệp sáng tạo

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nước ta đang trong quá trình dần hoàn thiện hệ thống pháp lý, căn cứ pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi và an toàn nhất cho các dự án khởi nghiệp. Bản thân Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước về HSTKNĐMST cần nhìn vào những vấn đề thực tế xem doanh nghiệp và người dân muốn gì để dần hoàn thiện và định hướng.

“Bây giờ là lúc dám nghĩ lớn, dám làm lớn, dựa trên công nghệ để phát triển, đừng đòi hỏi quá nhiều vì nếu đòi hỏi thì đâu cần startup”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Xuân Hoài