Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/03/2020 02:54

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đã đến lúc dám nghĩ lớn, dám làm lớn

14:57 | 30/11/2018
Đó là ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại “Diễn đàn đối thoại Chính sách cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” diễn ra sáng ngày 30/11 tại Trung tâm Hội nghị Ariyana Convention Center  Đà Nẵng.  

Chương trình có sự tham dự của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UNND thành phố Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cùng lãnh đạo các Bộ, ngành địa phương. Tham dự chương trình còn có gần 400 đại biểu là Đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về khởi nghiệp sáng tạo từ các nước trong khu vực và quốc tế; Đại diện Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế ; Các nhà đầu tư, quỹ đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp, Tập đoàn và doanh nghiệp lớn…

pho thu tuong vu duc dam da den luc dam nghi lon dam lam lon
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bây giờ là lúc dám nghĩ lớn, dám làm lớn, dựa trên công nghệ để phát triển

Diễn đàn đã trải qua các phiên trao đổi và thảo luận, đưa ra nhiều vấn đề và hướng giải quyết trong môi trường về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Trong đó, các bài tham luận của các chuyên gia trong nước và quốc tế rất được các đại biểu quan tâm gồm: bà Susan Amat- thành viên Hội đồng quản trị Mạng lưới toàn cầu ( GEN) với “Bài tham luận về xu hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu- Gợi ý liên kết xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp các nước ASEAN” ; Ông Phạm Hồng Quất- Cục trưởng cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, Bộ Khoa học và Công nghệ với “Bài tham luận về chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam”; Ông Peter Ong- Chủ tịch Cơ quan xúc tiến đầu tư Singapore tham luận “ Chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tại Sigapore”; Ông Pariwat Wongsamran- Giám đốc Chương trình Startup Thailand- Bộ Khoa học và Công nghệ Thái Lan tham luận “ Chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tại Thái Lan”.

Ông Chu Ngọc Anh – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho hay: Diễn đàn là dịp trao đổi, chia sẻ thông tin, giúp chúng ta hấp thụ những kinh nghiệm của các nước về hoạt động khởi nghiệp. Chính phủ đã xác định doanh nghiệp là động lực để phát triển kinh tế. Chính phủ chỉ là đơn vị chăm lo cho hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển mạnh và hoàn thiện thông qua các cơ chế chính sách ví dụ như nghị định 78 quy định về hoạt động của quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam.

Hoạt động của doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam trong 2 năm qua diễn ra rất sôi động. Hiện đã có hơn 40 quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động tại Việt Nam, hơn 40 cơ sở ươm tổ chức thúc đẩy kinh doanh và hơn 60 khu không gian làm việc chung trên cả nước; nhiều mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp được hình thành như Mạng lưới kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Chương trình "Sáng kiến cố vấn khởi nghiệp Việt Nam".

Diễn đàn cũng đã tổ chức 2 phiên thảo luận gồm: Phiên Thảo luận chính sách quốc tế với chủ đề “ Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ASEAN” do sự điều phối của ông Nguyễn Hữu Thái Hòa- Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần IBOSSES Việt Nam; Phiên thảo luận chính sách địa phương với chủ đề “ Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương”…

pho thu tuong vu duc dam da den luc dam nghi lon dam lam lon
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết cơ chế pháp lý sẽ thay đổi từng bước để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Startup trong nước

Nhiều tập đoàn lớn trong nước cũng có các khoản quỹ đầu tư mạo hiểm như các tập đoàn kinh tế lớn tăng cường đầu tư cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Vinacapital thành lập quỹ đầu tư Vinacapital Ventures (100 triệu USD); Vingroup thành lập Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp và Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu KH&CN có mức đầu tư 2.000 tỷ đồng, Quỹ Đầu tư mạo hiểm có mức 300 triệu USD, để hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo đột phá về công nghệ.

Việt Nam đã có nhiều tên tuổi vươn ra khỏi lãnh thổ Việt Nam và đang hướng tới kết nối với hệ sinh thái toàn cầu- Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết thêm.

pho thu tuong vu duc dam da den luc dam nghi lon dam lam lon
Diễn đàn thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia đầu ngành về Startup trong nước và quốc tế

Phát biểu chào mừng khai mạc Diễn đàn, ông Đặng Việt Dũng- Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng đây là cơ hội cho các cá nhân, tổ chức, các doanh nghiệp khởi nghiệp tiêu biểu cho cả nước nói chung và khu vực Đà Nẵng nói riêng giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và cùng nhau phát triển. Nhà nước đóng vai trò quan trọng tạo hành lang pháp lý cho hoạt động khởi nghiệp. Doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ khó phát triển nếu thiếu cơ chế chính sách. Đà Nẵng là thành phố dành nhiều chính sách cho khởi nghiệp song hệ sinh thại khởi nghiệp của Đà Nẵng còn khá non trẻ. Thông qua diễn đàn, mong sẽ tiếp cận với nhiều hơn những mô hình tiên tiến, tiêu biểu để hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp Đà Nẵng hơn nữa.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trong thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thì cơ hội và thách thức là vấn đề luôn được đặt ra. Không nên phân biệt Startup của Việt Nam hay nước ngoài bởi vì cơ hội và thách thức là như nhau. Song yếu tố nước ngoài vẫn chiếm thị phần lớn khi 70% dự án xin gọi vốn đều có vốn nước ngoài, trong 40 dự án đầu tư mạo hiểm chỉ có 1 dự án của Việt Nam. Nước ta đang trong quá trình hoàn thiện kinh tế thị trường và đang trong quá trình phát triển, do đó khó khăn và cơ hội luôn song hành.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết thêm, khó khăn nhất là việc xây dựng cơ sở dữ liệu lớn và mở để cộng đồng cũng tìm hiểu, trong đó tập trung vào các lĩnh vực Y tế, Giáo dục, Du lịch, Công nghiệp. “Thách thức rất nhiều nhưng cơ hội hay không là ở chính các bạn”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

pho thu tuong vu duc dam da den luc dam nghi lon dam lam lon
Phiên thảo luận chính sách được đông đại biểu quan tâm theo dõi

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nước ta đang trong quá trình dần hoàn thiện hệ thống pháp lý, căn cứ pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi và an toàn nhất cho các dự án khởi nghiệp. Bản thân Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cần nhìn vào những vấn đề thực tế xem doanh nghiệp và người dân muốn gì để dần hoàn thiện và định hướng.

Phó Thủ tướng cho hay bây giờ là lúc dám nghĩ lớn, dám làm lớn, dựa trên công nghệ để phát triển, đừng đòi hỏi quá nhiều vì nếu đòi hỏi thì đâu cần Startup.

Thành Long - Vũ Lê