Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 08/04/2020 21:47

Diễn đàn kinh tế châu Á Horasis tạo ra cơ hội mới thu hút FDI 

22:26 | 25/11/2019
Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á Horasis 2019 tại Bình Dương không chỉ là cơ hội tuyệt vời để quảng bá hình ảnh Bình Dương, của Việt Nam đang phát triển rất năng động, mà còn là dịp đặc biệt để xúc tiến đầu tư vào Bình Dương, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng cũng như Việt Nam nói chung.

Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh

Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài là chủ trương lớn của Việt Nam, nhằm phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Không chỉ có lợi thế chính trị ổn định và môi trường đầu tư hấp dẫn, Việt Nam còn đang nỗ lực thu hút FDI bằng những cam kết mạnh mẽ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

dien dan kinh te chau a horasis tao ra co hoi moi thu hut fdi

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Block71 giữa Tổng công ty Becamex IDC và Trường Đại học Quốc gia Singapore dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và lãnh đạo tỉnh Bình Dương

Năm 2019, chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam được Ngân hàng thế giới xếp hạng 70/190 quốc gia; chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam ở vị trí thứ 67/141 nền kinh tế được xếp hạng. Việt Nam được đánh giá là quốc gia có điểm số tăng mạnh nhất toàn cầu, có năng lực cạnh tranh cao nhất thế giới, tăng 3,5 điểm và 10 bậc so với năm 2018.

Hơn 30 năm qua, Việt Nam là một trong những quốc gia thành công nhất trong thu hút và sử dụng FDI. Tính đến nay đã có 30.136 dự án với tổng vốn đăng ký 360 tỷ USD, vốn thực hiện gần 210 tỷ USD; độ mở thương mại của quốc gia hiện nay đạt trên 200% GDP.

Với 16 hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương đã và sẽ ký kết, trong đó có nhiều FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA... Các hiệp định này đang mở rộng cánh cửa giúp Việt Nam kết nối và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu.

dien dan kinh te chau a horasis tao ra co hoi moi thu hut fdi
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và cơ hội đầu tư của Bình Dương tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, tại Horasis Bình Dương 2019

Nền tảng kết nối và thu hút FDI

Trong những năm qua, nhiều tập đoàn hàng đầu quốc tế đã đầu tư vào Việt Nam như Samsung, Canon, Fujitsu, Toyota, Honda, Intel, Nike... đây là những minh chứng tích cực về sức hấp dẫn của môi trường đầu tư và tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam.

Đánh giá về tiềm năng phát triển kinh tế và thu hút đầu tư của Việt Nam, các chuyên gia kinh tế quốc tế cho rằng, Việt Nam có nguồn nhân lực dồi dào, hiện đang ở thời kỳ dân số vàng với khoảng 60% dân số trong độ tuổi lao động, có khả năng đáp ứng nhu cầu đa dạng về nguồn nhân lực. Không những thế, với quy mô dân số hơn 96 triệu người, sức mua của thị trường Việt Nam đang ngày càng tăng, hứa hẹn sẽ là một thị trường tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài.

TS. Frank-Jürgen Richter - Chủ tịch Horasis - cho biết, Việt Nam là một trường hợp thành công điển hình, Chính phủ tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, đổi mới sáng tạo khuyến khích DN phát triển, đặc biệt là thúc đẩy công nghệ và tiến bộ công nghệ. Chủ tịch Horasis tin tưởng sự hợp tác dài hạn với Việt Nam, đồng thời kêu gọi các thành viên đến đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

dien dan kinh te chau a horasis tao ra co hoi moi thu hut fdi
TS. Frank-Jürgen Richter - Chủ tịch Horasis, đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam

Diễn đàn kinh tế châu Á Horasis 2019, sẽ tiếp tục túc đẩy mối quan hệ kinh tế cùng có lợi và mang đến nhiều cơ hội hợp tác cho các tập đoàn ở châu Á trong đó có Việt nam và trên thế giới.

Bà Pooja Shukla, Nhà đồng sáng lập kiêm CEO, LA VIDA, Singapore cũng cho rằng, việc tổ chức Horasis 2019 cũng là cơ hội để doanh nghiệp (DN) Việt Nam giao lưu, kết nối tới mạng lưới đối tác cao cấp khu vực và toàn cầu, đặc biệt là những nhà sáng lập, chủ tịch, tổng giám đốc của các công ty hàng đầu châu Á. Thông qua diễn đàn sẽ góp phần nâng cao khả năng tìm kiếm cơ hội, đối tác phát triển, cũng như giới thiệu về tiềm năng, cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài vào Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.

“Để có thể tham gia vào xu hướng dẫn dắt kinh tế thế giới tăng trưởng ở Châu Á, Việt Nam nên có những bước đi phù hợp thể hiện chuyển đổi chiến lược, tạo ra giá trị gia tăng; tập trung quảng bá, maketing bởi đây là bước đi phù hợp xu thế”- bà Pooja Shukla nhấn mạnh.

Horasis Bình Dương 2019, cũng được kỳ vọng mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho Bình Dương nói chung và các DN trong tỉnh nói riêng, nhằm thu hút các nhà đầu tư trên thế giới với các ngành phù hợp với định hướng của tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao vị thế của Bình Dương trên trường quốc tế.

Tại sự kiện Horasis 2019, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ dự án BLOCK71 giữa Tổng công ty Becamex IDC và Trường Đại học quốc gia Singapore (NUS) để hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Dự án này sẽ tạo ra một luồng tài năng, công nghệ và khởi nghiệp hai chiều bằng cách hỗ trợ đổi mới và phát triển doanh nhân ở cả hai nước.

Các công ty khởi nghiệp Việt Nam và Singapore có thể sử dụng mạng lưới tài nguyên và đối tác toàn cầu của BLOCK71 để khởi động hành trình khởi nghiệp và tiếp cận thị trường quốc tế; đồng thời, dự án này sẽ cho phép trao đổi thông tin, kết nối và truy cập nhiều hơn vào các chương trình giữa Singapore, Việt Nam và khu vực.

Minh Khuê