Điểm sáng nào của thị trường bất động sản 2022?

Bức tranh thị trường bất động sản 2022 đang có nhiều khởi sắc sau 2 năm ảnh hưởng của dịch, đặc biệt là phân khúc căn hộ và khách sạn.
Hòa Bình: 51 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện để huy động vốn Môi giới bất động sản và bài toán quản lý dự án, tìm kiếm khách hàng Doanh nghiệp bất động sản TP. Hồ Chí Minh kiến nghị gì với Thủ tướng?

Giá bán phân khúc căn hộ lập đỉnh trong quý II

Trong bối cảnh những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản tiếp tục đối mặt với thách thức mới. Song, nhờ nền kinh tế Việt Nam phục hồi linh hoạt và vững chắc trong suốt giai đoạn từ đầu năm đến nay. Điều này sẽ tác động đến tình hình hoạt động của thị trường bất động sản và tiềm năng trong thời gian tới.

Thực tế cho thấy, thị trường đang có sự phục hồi mạnh mẽ với nhiều tín hiệu nhất định sau 2 năm ảnh hưởng dịch. Trong đó, thị trường chứng kiến sự nổi lên nhanh chóng của phân khúc căn hộ cao cấp, trung cấp. Đi cùng với sự thay đổi đó, giá bán bất động sản hạng mục này liên tiếp lập đỉnh mới.

Tại hội thảo Hội thảo "Chia sẻ về Báo cáo, Triển vọng về thị trường bất động sản năm 2022" ngày 17/8 do Savills tổ chức đã chỉ ra, trong 6 tháng đầu năm 2022, mặc dù nguồn cung mới dần hạn chế, do các chủ đầu tư phải đối mặt với các thách thức về thủ tục pháp lý kéo dài, kiểm soát tín dụng bị thắt chặt, và chi phí xây dựng gia tang, tuy nhiên giá bán căn hộ liên tục tăng cao.

Cụ thể, tỉ lệ hấp thụ của các dự án mới mở bán đạt 30%. Giá bán sơ cấp trung bình 45 triệu/m2, tăng 6% theo quý và 20% theo năm. Nguồn cung mới hạn chế cùng với giá bán sơ cấp tăng khiến thị trường thứ cấp sôi động hơn.

Số liệu báo cáo từ CBRE Việt Nam cũng cho thấy, phân khúc căn hộ đã lập đỉnh trong quý II/2022. Trung bình giá bán thứ cấp ở ngưỡng 1.293 USD/m2, tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn nhiều so với mức tăng ở thị trường TP Hồ Chí Minh (4 - 5%). Ước tính cung căn hộ nhà ở trong 6 tháng cuối năm 2022 với 14 dự án mới sẽ cung cấp khoảng hơn 11 nghìn căn.

Điểm sáng nào của thị trường bất động sản 2022?
Theo Savills, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục kiên cường vươn lên như biểu tượng "cây tre" của Việt Nam

Với dân số Hà Nội dự kiến sẽ đạt 9,1 triệu người vào năm 2025 và 9,8 triệu người vào năm 2030. Tăng trưởng tổng sản sản phẩm trên địa bàn (GRDP) giai đoạn 2026-2030 dự kiến đạt 8,5% và GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 12.500 USD. Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025 diện tích nhà ở bình quân đạt 29,5 m2/người và tăng lên 32 m2 vào năm 2030. Đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư có thể “nhắm” vào phân khúc này.

Tuy nhiên, nhận định triển vọng về giá khi nguồn cung thị trường này thay đổi trong tương lai, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội cho rằng: “Các yêu cầu về tài chính đang thay đổi, trong khi các yếu tố về luật pháp và mở cửa biên giới đã được giải quyết. Trong điều kiện nguồn cung tương lai dồi dào, giá bán sẽ điều chỉnh đảm bảo một thị trường ổn định và bền vững”.

Không chỉ đối với căn hộ bán lẻ, căn hộ dịch vụ cũng có những triển vọng tốt, thông tin về vấn đề này, ông Mtthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho hay, một trong những điểm sáng của thị trường này đó là nhờ vào sự mở rộng của đường vàng đai 4, vành đai 5 và các dự án cơ sở hạ tầng lớn khác sẽ cải thiện kết nối giữa Hà Nội với các khu công nghiệp ở các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc.

"Các dự án cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy sự phát triển của các khu đô thị mới, gần với các khu công nghiệp ở những tỉnh này. Theo đó, với nguồn khách thuê là người nước ngoài làm việc tại khu công nghiệp và nhà máy lân cận, nguồn cầu đối với căn hộ dịch vụ dự báo sẽ tăng lên nhanh chóng" - ông Mtthew Powell cho biết.

Bất động sản khách sạn tăng trưởng trở lại

Với việc kiểm soát tốt dịch Covid-19, thị trường khách sạn cũng đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. Từ quý 2/2022 hoạt động của thị trường khá khởi sắc, với công suất thuê phòng tăng mạnh.

Đánh giá về thị trường khách sạn, ông Matthew Powell cho rằng, một trong những tác động mạnh tới thị trường này là nhờ thị trường du lịch đang hồi phục. Cụ thể, nhiều dự án trong thành phố, đặc biệt là các dự án nghỉ dưỡng ven biển có công suất thuê cao với sự trở lại của khách công tác và khách trong nước.

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm, với lực đẩy thúc đẩy du lịch mạnh nhờ diễn ra sự kiện Seagame 31, Hà Nội đã đón 8,4 triệu lượt du khách nội địa, cao hơn con số của cả năm 2021 với khoảng 7,5 triệu khách. Thành phố đón hơn 211.000 lượt khách quốc tế, cao hơn con số 200.000 lượt năm 2021. Trong thời gian diễn ra Sea Games có đến 700.000 lượt khách trong và 31.000 lượt khách quốc tế đến Hà Nội.

Theo Cục hàng không Việt Nam, các hãng hàng không Việt Nam thực hiện tổng cộng 142.000 chuyến bay trong 6 tháng đầu năm 2022. Khoảng 87% tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam theo đường hàng không, tăng 840% theo năm.

Điểm sáng nào của thị trường bất động sản 2022?
Từ quý 2/2022 hoạt động của thị trường khách sạn khá khởi sắc, với công suất thuê phòng tăng mạnh.

Mặc dù tín hiệu phục hồi thấy rõ, song hiện tại vẫn còn nhiều thách thức cho thị trường ví dụ như việc Trung Quốc tiếp tục hạn chế đi lại và đóng cửa biên giới cũng như xung đột giữa Nga và Ukraina. Tuy vậy, ông Matthew Powell cho rằng, niềm tin của khách du lịch đang dần trở lại. Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) dự đoán triển vọng cho năm 2022 với kết quả hơn mong đợi trong 6 tháng đầu năm. Theo đó, để tận dụng tốt thị trường, theo ông Matthew Powell, thời gian tới thị trường sẽ có sự phân chia rõ rệt do đó cần sự tập trung vào các sản phẩm chất lượng, đáp ứng tốt dịch vụ để thu hút khách.

Bên cạnh đó, đánh giá thêm về phân khúc biệt thự và nhà liền kề, ông Mtthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, nguồn cung đối với biệt thự và nhà liền kề giảm mạnh, nguồn cung sơ cấp ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm vừa qua, bên cạnh đó, tình hình giao dịch chậm. Tuy nhiên, giá bán ở mức khá cao.

“Trong khi nguồn cung hạn chế, giá bán cao đã dẫn tới tỉ lệ hấp thụ ở mức thấp. Giao dịch chủ yếu là thị trường thứ cấp giữa các nhà đầu tư với nhau. Một khi nguồn cung có giá bán hợp lý hơn, thanh khoản cùng tình hình hoạt động sẽ được cải thiện” – ông Mtthew Powell nhận định.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cho thấy, người mua đang giảm sự quan tâm đến thị trường nhà đất tại Hà Nội khi lượng quan tâm tới thị trường biệt thự, nhà liền kề giảm mạnh như đối với Shophouse. Tuy nhiên, theo Savills, trong phần còn lại của năm, thị trường biệt thự, nhà liền kề sẽ chào đón hơn 2.000 căn đến từ 13 dự án.

Về triển vọng, các chuyên gia nhận định, với việc Hà Nội đã và đang nâng cấp hệ thống giao thông với nhiều dự án đang xây dựng và đang trong quá trình lập quy hoạch như vành đai 2 và 4, Metro line số 2 và 3, Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, Quy hoạch khu đô thị sông Hồng đã được phê duyệt vào tháng 4 sẽ mở ra nhiều triển vọng đối với phân khúc thị trường này.

Linh Đan
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bất động sản

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khám phá tầm nhìn độc đáo của dự án bất động sản hạng sang tại Đà Nẵng

Khám phá tầm nhìn độc đáo của dự án bất động sản hạng sang tại Đà Nẵng

Dự án The Royal - Boutique Hotel & Condo Danang với giá trị riêng đã tạo nên đẳng cấp khác biệt trong phân khúc bất động sản hạng sang tại thành phố Đà Nẵng.
Bỏ khung giá đất: “Đòn bẩy” cho phát triển hạ tầng

Bỏ khung giá đất: “Đòn bẩy” cho phát triển hạ tầng

Theo các chuyên gia, nếu bỏ khung giá đất sẽ góp phần thúc đẩy bồi thường và giải phóng mặt bằng - bài toán nan giải trong quá trình phát triển cơ sở hạ tầng.
Vinhome bàn giao gần 1.000 căn nhà tại phân khu Chà Là, Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Vinhome bàn giao gần 1.000 căn nhà tại phân khu Chà Là, Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire

Vinhome cho biết đã bàn giao gần 1.000 căn nhà tại phân khu Chà Là, Vinhomes Ocean Park 2 - The Empire.
An cư giữa Hà Nội với căn hộ chung cư giá hấp dẫn

An cư giữa Hà Nội với căn hộ chung cư giá hấp dẫn

Với mức giá từ 2 tỷ đồng đi kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn, khách hàng đã có thể sở hữu một căn hộ chung cư 3 phòng ngủ tiện nghi cho cả gia đình an cư tại Hà Nội.
Mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng: Cẩn thận mất trắng!

Mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng: Cẩn thận mất trắng!

Trước tình trạng nhiều người dân mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng, Sở Xây dựng Bình Phước đưa ra cảnh báo, người mua có nguy cơ mất trắng!

Tin cùng chuyên mục

Nhà đầu tư chớp cơ hội đầu tư vào The Sang Residence, tại sao?

Nhà đầu tư chớp cơ hội đầu tư vào The Sang Residence, tại sao?

Dự án chung cư cao cấp The Sang Residence được xem là thời cơ có một không hai để các nhà đầu tư sở hữu ngôi nhà mơ ước ngay trung tâm thành phố biển Đà Nẵng.
Tập đoàn Lê Phong, Coteccons và các đối tác ký kết phát triển dự án The Emerald 68

Tập đoàn Lê Phong, Coteccons và các đối tác ký kết phát triển dự án The Emerald 68

Tập đoàn Lê Phong, Coteccons, công ty DSPcons Việt Nam, công ty DKRS, ngân hàng BIDV…vừa ký kết phát triển dự án căn hộ cao cấp The Emerald 68 tại Bình Dương.
Bất động sản Phan Thiết phản chiếu sức bật của bất động sản Vân Đồn 4 năm trước

Bất động sản Phan Thiết phản chiếu sức bật của bất động sản Vân Đồn 4 năm trước

Dự án sân bay quốc tế Long Thành và sân bay Phan Thiết kể từ khi xuất hiện đã làm bật tăng giá trị bất động sản của nhiều khu vực và được nhà đầu tư săn đón.
Đảo Phú Quốc – thiên đường “sống cân bằng” sau đại dịch

Đảo Phú Quốc – thiên đường “sống cân bằng” sau đại dịch

Phú Quốc đang trở thành hòn đảo được săn đón bậc nhất để “sống cân bằng” sau đại dịch nhờ sở hữu thiên nhiên tuyệt vời, hạ tầng tiện nghi của các khu nghỉ dưỡng
Mối quan hệ nhằng nhịt của SonKim Land tại dự án The Metropole Thủ Thiêm

Mối quan hệ nhằng nhịt của SonKim Land tại dự án The Metropole Thủ Thiêm

Chủ đầu tư dự án Khu Phức hợp Sóng Việt (nay là The Metropole Thủ Thiêm) - Công ty CP Quốc Lộc Phát - là DN nằm trong hệ sinh thái của Sơn Kim Land.
Khám phá Vịnh biển Paradise Bay sắp khai trương tại Vinhomes Ocean Park 3

Khám phá Vịnh biển Paradise Bay sắp khai trương tại Vinhomes Ocean Park 3

Khám phá Vịnh biển thiên đường Paradise Bay sắp khai trương tại Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown
Hàng loạt doanh nghiệp đề nghị giữ nguyên sở hữu chung cư vô thời hạn- Bộ Xây dựng nói gì?

Hàng loạt doanh nghiệp đề nghị giữ nguyên sở hữu chung cư vô thời hạn- Bộ Xây dựng nói gì?

Câu chuyện thời hạn sở hữu chung cư vẫn “nóng” khi hầu hết các doanh nghiệp và người dân đều kiến nghị giữ nguyên quy định cũ là sở hữu chung cư vô thời hạn.
Sức hút của loạt biệt thự nghỉ dưỡng Sailing Club Residences Ha Long Bay

Sức hút của loạt biệt thự nghỉ dưỡng Sailing Club Residences Ha Long Bay

Giới đầu tư bất động sản đang dành sự quan tâm đến sự kiện giới thiệu bộ sưu tập biệt thự nghỉ dưỡng cuối cùng thuộc dự án Sailing Club Residences Ha Long Bay.
Đại lộ mua sắm tăng sức hút cho du lịch Hồ Tràm

Đại lộ mua sắm tăng sức hút cho du lịch Hồ Tràm

Đến du lịch Hồ Tràm, du khách sẽ được trải nghiệm trọn gói các dịch vụ mua sắm - ăn uống - giải trí đi kèm
CBRE Việt Nam vận hành, Hanoi Melody Residences được ưa chuộng

CBRE Việt Nam vận hành, Hanoi Melody Residences được ưa chuộng

Đơn vị vận hành uy tín là bảo chứng quan trọng làm nên chất sống tiện ích, đây cũng là yếu tố giúp dự án Hanoi Melody Residence được lòng khách hàng mua ở thực.
Hướng đi của dòng vốn nhà đầu tư miền Bắc trong giai đoạn cuối năm

Hướng đi của dòng vốn nhà đầu tư miền Bắc trong giai đoạn cuối năm

46% nhà đầu tư Hà Nội có xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư bất động sản tại các thị trường tỉnh thành khác, trong đó có TP. Hồ Chí Minh
Sinh lời không giới hạn với shophouse Binh Chau Onsen “phiên bản giới hạn”

Sinh lời không giới hạn với shophouse Binh Chau Onsen “phiên bản giới hạn”

Suối khoáng nóng Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu) thời gian gần đây nổi lên như một điểm đến đầu tư bất động sản du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn.
Sức sống ngập tràn trong “thành phố biển” ở phía Đông Hà Nội

Sức sống ngập tràn trong “thành phố biển” ở phía Đông Hà Nội

“Siêu quần thể đô thị biển” Vinhomes đang là nơi đáng sống và sôi động bậc nhất phía Đông Hà Nội với cộng đồng cư dân hơn 45.000 người tại Vinhomes Ocean Park
Sunshine Golden River - dự án hàng hiệu với bộ tiêu chí 5Đ độc nhất khu đô thị Ciputra hiện tại

Sunshine Golden River - dự án hàng hiệu với bộ tiêu chí 5Đ độc nhất khu đô thị Ciputra hiện tại

Sau thời gian tìm kiếm “bến đỗ”, cặp vợ chồng có vai vế nhất nhì giới Việt kiều Nga giàu có Tony Phạm và Linda Trương đã quyết định chọn Sunshine Golden River.
Sun Property - người làm đẹp những vùng đất bằng công trình duy mỹ

Sun Property - người làm đẹp những vùng đất bằng công trình duy mỹ

Sự duy mỹ của Sun Property - nhà phát triển bất động sản cao cấp gắn với du lịch nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam có thể được biết thông qua đẳng cấp của đối tác.
Ông Dũng “lò vôi” bán Khu dân cư Đại Nam cho Vinasing Group

Ông Dũng “lò vôi” bán Khu dân cư Đại Nam cho Vinasing Group

Mới đây ông Huỳnh Uy Dũng (ông Dũng “lò vôi”) đã chuyển nhượng thành công một phần dự án Khu dân cư Đại Nam cho Vinasing Group.
Nở rộ "bẫy" sốt đất ảo chiêu trò lừa đảo làm nóng thị trường bất động sản

Nở rộ "bẫy" sốt đất ảo chiêu trò lừa đảo làm nóng thị trường bất động sản

Kịch bản cũ, nạn nhân mới là những chiêu trò lừa đảo “xưa như trái đất” nhằm tạo cơn sốt đất ảo, song không ít nhà đầu tư vẫn “dính bẫy”.
Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

Với thiết kế xanh thông minh, chuỗi tiện ích 5 sao cùng đơn vị vận hành quản lý chuẩn quốc tế, Sunshine Golden River là không gian đáng sống của giới thượng lưu
Sống sang cùng tổ hợp căn hộ xanh - thông minh tại Sunshine Green Iconic

Sống sang cùng tổ hợp căn hộ xanh - thông minh tại Sunshine Green Iconic

Sunshine Green Iconic có từ căn hộ cao cấp, Duplex thời thượng tới Sky Villa trở thành biểu tượng sống xanh, thông minh, đáp ứng chuẩn sống sang của khách hàng
Nha Trang: Điểm đến của bất động sản wellness

Nha Trang: Điểm đến của bất động sản wellness

Vịnh Ngọc Nha Trang đang là điểm đến lý tưởng để phát triển bất động sản wellness vì nhiều lợi thế về địa lý, điều kiện tự nhiên và chính sách ưu đãi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động