Điểm nhấn trong cách thức Phú Thọ thu hút vốn FDI

Để nâng cao hiệu quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chính quyền tỉnh Phú Thọ đã triển khai có hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp.
Nâng cấp môi trường đầu tư để thu hút vốn FDI mạnh mẽ hơn Tạo đột phá "hút" đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực chíp bán dẫn và các ngành công nghiệp mới

Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Trong những năm qua, Phú Thọ đã đẩy mạnh thu hút vốn FDI trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh. Để thu hút các nhà đầu tư FDI rót vốn, tỉnh Phú Thọ đặc biệt chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng các khu, cụm công nghiệp và hạ tầng du lịch, thương mại...

Tính trong 3 năm gần nhất, hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh đã thay đổi chóng mặt. Theo thống kê, có đến 18/20 tuyến đường giao thông trọng điểm được triển khai với tiến độ thần tốc, vượt kế hoạch, trong đó có 7/20 dự án đã và cơ bản hoàn thành. Điều này đã góp phần hình thành mạng lưới giao thông đồng bộ liên vùng, kết nối các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, như cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ; đường giao thông liên vùng kết nối đường Hồ Chí Minh với Quốc lộ 70B, 32C tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Yên Bái; cầu Vĩnh Phú - nối tỉnh Vĩnh Phúc…

Điểm nhấn trong cách thức Phú Thọ thu hút vốn FDI
Nhà đầu tư Hàn Quốc lựa chọn Phú Thọ là điểm đến ưu tiên để rót vốn

Song song với đó, tỉnh Phú Thọ cũng chú trọng đầu tư hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp nhằm dọn tổ đón “đại bàng”. Đến nay, địa phương này đã hoàn thiện xây dựng và mở rộng 7 khu công nghiệp, 21/28 cụm công nghiệp và từ đó thu hút được các dự án sản xuất, kinh doanh với quy mô lớn nhỏ. Với lợi thế về mặt bằng sạch sẵn có, cùng nguồn nhân lực dồi dào, có chất lượng tốt đã tạo hấp lực rất mạnh đối với các nhà đầu tư FDI.

Theo số liệu từ Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ, có 9 nhóm dự án đã xây dựng cơ bản hoàn thiện hạ tầng và thu hút đạt tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp cao gồm các cụm công nghiệp Hợp Hải - Kinh Kệ, Bãi Ba - Đông Thành, Nam Thanh Ba, Hoàng Xá, thị trấn Yên Lập, Bạch Hạc, Tử Đà, Thanh Minh. Một số nhóm dự án đang hoàn thiện xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp như: Vạn Xuân, Thục Luyện, Bắc Lâm Thao, Đồng Lạc, Bãi Ba 2…

Không chỉ đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng giao thông, cũng như hạ tầng khu, cụm công nghiệp, chính quyền tỉnh Phú Thọ còn đẩy mạnh phát triển hạ tầng du lịch, thương mại, cấp phép đầu tư các dự án du lịch nghỉ dưỡng… nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân trong tỉnh và các khu vực lân cận. Những điểm đến như: Khu di tích lịch sử Đền Hùng, dự án Wyndham Thanh Thủy, dự án Vườn Vua Villas & Resort…đã thu hút một lượng lớn du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm dịch vụ…

Tạo môi trường thông thoáng, lắng nghe tiếng nói của nhà đầu tư

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển hạ tầng đô thị, nhằm thu hút các nhà đầu tư FDI, những năm qua tỉnh Phú Thọ còn quan tâm đến việc cải cách hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Cùng với đó, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, bảo đảm công khai, tăng cường minh bạch, nâng cao tính cạnh tranh, công bằng trong hoạt động đầu tư, kinh doanh. Cùng đó là giảm tối đa chi phí về thời gian và tài chính cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Đặc biệt, các Sở, ban, ngành đã thực hiện quyết liệt theo tinh thần của Chương trình hành động số 331/CTr-UBND đã được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ký ban hành ngày 19/1/2024, về thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 5/1/2024 của Chính phủ. Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đã và đang rà soát, đánh giá, xác định những bất cập trong thực hiện các văn bản pháp luật liên quan đến doanh nghiệp, thực hiện dự án đầu tư để đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoặc sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền. Đồng thời, tiếp tục rà soát, nghiên cứu, đề xuất sửa đổi hoặc ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư, kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, tăng cường công tác nắm bắt, tích cực giải quyết và đề xuất giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc, bất cập các doanh nghiệp đang gặp phải trong lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy…

Cùng với đó, Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ cũng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh tăng cường xúc tiến đầu tư vào các dự án phát triển cụm công nghiệp và lĩnh vực hạ tầng logistics, kho bãi, cảng cạn... có trong quy hoạch, kế hoạch, phương án phát triển ngành dịch vụ của tỉnh. Chủ động triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, cung cấp thông tin, xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu hàng hóa, mở rộng thị trường, xây dựng và quảng bá thương hiệu sản phẩm…

Hay như tại Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, để thu hút các doanh nghiệp có tiềm lực vào đầu tư, đơn vị này đã tăng cường phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp trong xúc tiến đầu tư và kết nối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước có nhu cầu đầu tư, mở rộng dự án, gia tăng ngành nghề để đón sóng đầu tư, phục hồi kinh tế vào những năm tới. Đồng thời, tăng cường hoạt động đối thoại, trao đổi thông tin, hướng dẫn doanh nghiệp tiếp cận chính sách pháp luật mới, thực hiện các quy định về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường.

Với việc tạo hành lang thông thoáng để hút dòng vốn đầu tư FDI, đến nay, Phú Thọ đã thu hút hơn 200 dự án FDI với tổng số vốn khoảng 3.100 triệu USD. Trong đó, các doanh nghiệp chủ yếu đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore, Anh, Mỹ... Nhiều dự án FDI lớn tập trung chủ yếu vào các ngành nghề chủ đạo của Phú Thọ như: Dệt may, thời trang cao cấp, năng lượng tái tạo, chế biến, chế tạo, lắp ráp linh kiện điện tử. Trong đó, có các dự án có quy mô lớn như Dự án sản xuất lốp xe INOUE (Nhật Bản) trị giá 90 triệu USD; Dự án Nhà máy may thời trang cao cấp Yida gần 113 triệu USD; Dự án dệt Regent Việt Nam 180 triệu USD; Dự án sản xuất điện tử của Công ty BYD (Trung Quốc) với số vốn đầu tư 269 triệu USD; Dự án sản xuất tấm Cell pin năng lượng mặt trời của Công ty VSUN (Nhật Bản) 200 triệu USD...

Có thể nói, bên cạnh việc tăng trưởng về số lượng thì chất lượng của các dự án FDI đầu tư vào tỉnh Phú Thọ ngày càng nâng cao, điều này giúp cho địa phương nhanh chóng mở rộng và tăng nguồn vốn đầu tư phát triển, tăng năng lực sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Nhiều doanh nghiệp đầu tư hiệu quả, có đóng góp lớn trong kinh tế, bên cạnh đó đã tạo nhiều việc làm cho lao động là người địa phương và các tỉnh lân cận. Đồng thời, các doanh nghiệp này còn là cầu nối để các tập đoàn, doanh nghiệp lớn khác trong, ngoài nước tìm hiểu và lựa chọn Phú Thọ là điểm đến đầu tư.

Với việc cả hệ thống chính quyền tỉnh Phú Thọ cùng nỗ lực vào cuộc và triển khai hiệu quả, đồng bộ các giải pháp nhằm tạo môi trường thông thoáng để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chắc chắn trong thời gian tới nhiều “đại bàng” sẽ chọn mảnh đất tiềm năng này để “làm tổ”.

Khôi Nguyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: khu công nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lâm Đồng: Liên Khương trở thành Cảng hàng không quốc tế sau 91 năm phát triển

Lâm Đồng: Liên Khương trở thành Cảng hàng không quốc tế sau 91 năm phát triển

Ngành du lịch tỉnh Lâm Đồng được dự đoán sẽ có bước phát triển mạnh mẽ và bền vững sau khi Cảng hàng không Liên Khương trở thành Cảng hàng không quốc tế.
Vĩnh Long: Nhiều hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

Vĩnh Long: Nhiều hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

Trong 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh Vĩnh Long có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, tuyên truyền và cung cấp thông tin về thị trường để hỗ trợ doanh nghiệp xuất
Sơn La phát triển nông sản chất lượng cao đáp ứng thị trường xuất khẩu

Sơn La phát triển nông sản chất lượng cao đáp ứng thị trường xuất khẩu

Năm 2024 mận hậu của Sơn La được xuất khẩu ra nhiều thị trường khó tính đã minh chứng hướng đi đúng đắn của Sơn La trong phát triển bền vững.
Lâm Đồng: Quyết tâm thực hiện “công khai, minh bạch” trong môi trường đầu tư

Lâm Đồng: Quyết tâm thực hiện “công khai, minh bạch” trong môi trường đầu tư

Tỉnh Lâm Đồng khẳng định quyết tâm, cố gắng thực hiện bằng được việc “công khai, minh bạch, rõ ràng, hiệu quả” trong môi trường đầu tư thời gian tới.
Tăng cường giao thương, thương mại Đắk Nông duy trì đà tăng trưởng

Tăng cường giao thương, thương mại Đắk Nông duy trì đà tăng trưởng

Các giải pháp kết nối cung cầu, tăng cường giao thương đã giúp thương mại nội địa và xuất nhập khẩu tỉnh Đắk Nông duy trì đà tăng.

Tin cùng chuyên mục

Tỉnh Hưng Yên có thêm một khu công nghiệp quy mô 250 ha

Tỉnh Hưng Yên có thêm một khu công nghiệp quy mô 250 ha

Với Dự án Khu công nghiệp (KCN) Thổ Hoàng tại huyện Ân Thi vừa được quyết định chấp thuận đầu tư, hiện tỉnh Hưng Yên có 17 KCN với tổng diện tích 4,3 nghìn ha.
Thái Nguyên: Thêm 14 dự án mới đầu tư vào các khu công nghiệp

Thái Nguyên: Thêm 14 dự án mới đầu tư vào các khu công nghiệp

Trong số 14 dự án được cấp phép đầu tư mới vào tỉnh Thái Nguyên, đã có 10 dự án chính thức đi vào hoạt động, tạo việc làm mới cho 6.815 người lao động.
Gói thầu xây dựng Bệnh viện Đa khoa Cà Mau: Cần chọn nhà thầu xây dựng có năng lực

Gói thầu xây dựng Bệnh viện Đa khoa Cà Mau: Cần chọn nhà thầu xây dựng có năng lực

Theo một số nhà thầu, tại Gói thầu xây dựng Bệnh viện Đa khoa Cà Mau cần chọn nhà thầu xây dựng có năng lực.
Thái Bình: Nỗ lực không ngừng để trở thành thủ phủ công nghiệp công nghệ cao

Thái Bình: Nỗ lực không ngừng để trở thành thủ phủ công nghiệp công nghệ cao

Tỉnh Thái Bình đang nỗ lực trở thành thủ phủ ngành công nghiệp công nghệ cao, thông qua hợp tác chiến lược với Liên chi hội Bất động sản công nghiệp Việt Nam.
Bình Thuận: Tăng cường giám sát xuất hóa đơn trong bán lẻ xăng dầu

Bình Thuận: Tăng cường giám sát xuất hóa đơn trong bán lẻ xăng dầu

Kiểm tra, giám sát việc xuất hóa đơn trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu góp phần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Thừa Thiên Huế: Báo chí góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá

Thừa Thiên Huế: Báo chí góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá

Thời gian qua, các cơ quan báo chí luôn đồng hành, quảng bá cũng như góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá tại Thừa Thiên Huế.
Ninh Thuận và Hà Lan ký bản ghi nhớ hợp tác về nông nghiệp

Ninh Thuận và Hà Lan ký bản ghi nhớ hợp tác về nông nghiệp

Ninh Thuận muốn hợp tác với Hà Lan về các dự án sản xuất, chế biến ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến trong nông nghiệp để phát triển xanh, sạch và bền vững.
Hà Nội: Thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ thương mại điện tử

Hà Nội: Thu gần 10.000 tỷ đồng tiền thuế từ thương mại điện tử

Trong 5 tháng năm 2024, Cục Thuế TP. Hà Nội đã định danh được 366.857 shop tương ứng với 197.848 mã số thuế, thu gần 10.000 tỷ đồng từ thương mại điện tử.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Hiệu quả từ chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh và khai thác chợ

Bà Rịa – Vũng Tàu: Hiệu quả từ chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh và khai thác chợ

Sau khi chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh và khai thác, đã có 4/5 chợ ở Bà Rịa - Vũng Tàu thay đổi tích cực, tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương.
Bình Dương: Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng ước đạt gần 16,3 tỷ USD

Bình Dương: Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng ước đạt gần 16,3 tỷ USD

Ước tính kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 6 tháng năm 2024 của tỉnh Bình Dương đạt gần 16,3 tỷ USD, trong đó thặng dư thương mại đạt gần 4,8 tỷ USD.
Hà Giang: Phấn đấu giá trị gia tăng công nghiệp đạt bình quân 9,79%/năm

Hà Giang: Phấn đấu giá trị gia tăng công nghiệp đạt bình quân 9,79%/năm

Mục tiêu của Hà Giang đến năm 2030, giá trị sản phẩm công nghệ cao trong ngành chế biến, chế tạo đạt 10,08%; giá trị gia tăng công nghiệp đạt 9,79%/năm.
Vũng Tàu nỗ lực trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế

Vũng Tàu nỗ lực trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế

Các chuyên gia cho rằng, chính quyền TP. Vũng Tàu cần kiên trì với mục tiêu xây dựng thành phố trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao và đẳng cấp quốc tế.
Thừa Thiên Huế: Hoàn thiện hồ sơ thành lập thành phố trực thuộc Trung ương

Thừa Thiên Huế: Hoàn thiện hồ sơ thành lập thành phố trực thuộc Trung ương

Thứ trưởng Bộ Nội vụ có buổi làm việc về hiện trạng phát triển Thừa Thiên Huế trên bước đường xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
Bắc Giang: Tiếp tục đứng đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế

Bắc Giang: Tiếp tục đứng đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế

Trong 6 tháng đầu năm 2024, tỉnh Bắc Giang ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng với tỷ lệ tăng trưởng GRDP đạt 14,14%, dẫn đầu cả nước.
Sơn La: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến nông sản

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến nông sản

Theo báo cáo mới nhất của UBND tỉnh Sơn La, sau 3 năm thực hiện nghị quyết 06, hoạt động chế biến nông sản địa phương đã mang lại kết quả đáng ghi nhận.
TP. Hồ Chí Minh đối thoại gỡ khó vay vốn giữa ngân hàng và doanh nghiệp

TP. Hồ Chí Minh đối thoại gỡ khó vay vốn giữa ngân hàng và doanh nghiệp

Hàng chục câu hỏi của doanh nghiệp liên quan đến tiếp cận vốn vay, lãi suất, thủ tục để doanh nghiệp nhỏ tiếp cận được vốn tín chấp… được giải đáp tại hội nghị.
Sơn La: Đồng bộ các giải pháp xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2024

Sơn La: Đồng bộ các giải pháp xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2024

Thu hút đầu tư vào các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại là một trong những hoạt động luôn được tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
Lào Cai: Sắp xếp, đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nhà nước

Lào Cai: Sắp xếp, đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nghiệp nhà nước

Hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai dù đã có nhiều đổi mới, tuy nhiên phát triển chưa như kỳ vọng.
TP. Hồ Chí Minh: Hình thành khu thương mại tự do gắn với cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

TP. Hồ Chí Minh: Hình thành khu thương mại tự do gắn với cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

Quy hoạch thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP. Hồ Chí Minh sẽ hình thành khu thương mại tự do gắn với cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ.
Mở rộng đầu ra cho nông sản Ninh Thuận nhờ thương mại điện tử

Mở rộng đầu ra cho nông sản Ninh Thuận nhờ thương mại điện tử

Nhiều nông sản Ninh Thuận đã tìm được đầu ra ổn định nhờ kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động