Đến năm 2025, chất thải rắn sinh hoạt tăng 10-16%/năm

Hiện, riêng lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh khoảng 60.000-70.000 tấn/ngày. Đến năm 2025, tỷ lệ phát sinh chất thải rắn sinh hoạt dự báo tăng 10-16%/năm.
Bàn giải pháp quản lý chất thải rắn Xử lý chất thải rắn: Thống nhất quản lý nhà nước

Đây là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn môi trường năm 2022 với chủ đề “Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp” diễn ra chiều ngày 2/6.

Toàn cảnh Diễn đàn

Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa mạnh mẽ. Cùng với đó là sự gia tăng dân số, kéo theo chất thải rắn và rác thải sinh hoạt tăng về khối lượng gây áp lực lớn cho công tác bảo vệ môi trường.

Theo số hiệu ước tính, hiện nay trên cả nước chỉ tính riêng lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh khoảng 60.000 - 70.000 tấn/ngày, trong đó khu vực đô thị chiếm 60%. Đến năm 2025, tỷ lệ phát sinh chất thải rắn sinh hoạt dự báo tăng 10-16%/năm.

Về vấn đề xử lý rác thải, hiện nay có trên 70% sản lượng rác được xử lý bằng phương thức chôn lấp, trong đó, chỉ có 15% rác thải chôn lấp hợp vệ sinh. Vấn đề xử lý nước rỉ rác là một việc rất phức tạp và tốn kém, đặc biệt là công nghệ chôn lấp hiện nay vẫn chưa thu gom được khí mê tan - một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiệu ứng khí nhà kính.

Hiện nay, thách thức lớn nhất là giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp, cụm chế xuất, làng nghề; thúc đẩy phân loại, thu gom chất thải rắn, rác thải sinh hoạt tại nguồn; ứng dụng công nghệ tiên tiến trong tái chế, xử lý chất thải rắn, rác thải sinh hoạt, giảm dần việc chôn lấp trực tiếp chất thải; khắc phục, cải thiện tình trạng ô nhiễm, suy thoái tài nguyên đất.

Rác tồn đọng với số lượng lớn tại Nhà máy xử lý chất thải rắn TP Đà Lạt.
Rác tồn đọng với số lượng lớn tại Nhà máy xử lý chất thải rắn TP. Đà Lạt. Ảnh minh họa

PGS. TS. Nguyễn Đình Thọ - Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường nhận định, lượng chất thải rắn, chất thải nguy hại phát sinh ngày càng lớn, cơ cấu thành phần phức tạp, tính chất nguy hại tăng, trong khi đó công tác cập nhật thường xuyên các số liệu về tình hình phát sinh, tính chất, thành phần, loại chất thải phải xử lý chưa thường xuyên và đầy đủ. Chưa được thực hiện đồng bộ, thống nhất, từ Trung ương đến địa phương và thiếu sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành, dẫn đến khó khăn trong việc quản lý chất thải.

Chất thải hầu hết chưa được phân loại tại nguồn. Hiện nay, chôn lấp vẫn là phương pháp được áp dụng phổ biến nhưng chỉ có khoảng 20% các bãi chôn lấp là bãi chôn lấp hợp vệ sinh. Còn nhiều các lò đốt cỡ nhỏ không có hệ thống xử lý khí thải hoặc có nhưng không đạt yêu cầu về môi trường. Rác thải điện tử, chất thải nhựa sử dụng một lần, túi nilon không được thu gom, xử lý đúng cách….

Ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội - dẫn báo cáo kết quả thực hiện chỉ tiêu môi trường qua các năm và cho biết, số lượng tỷ lệ cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đã hoàn thành biện pháp xử lý triệt để năm 2016 có 209/435 (chiếm 48,05%), đến 2021 đã có 372/435 (chiếm 85,52%); số lượng tỷ lệ hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường năm 2016 là 52/584 cơ sở (đạt 8,9%), đến năm 2021 con số này mới đạt 22%. Đặc biệt, chất thải rắn sinh hoạt được thu gom năm 2016 là 85% và đến nay là 96,28%. Con số này ông Lưu Bình Nhưỡng cho hay, chúng tôi tạm tin nhưng rõ ràng vẫn còn nhiều vấn đề, bởi lẽ, đây mới là thu gom còn câu chuyện xử lý lại là vấn đề khác.

Chất thải có rất nhiều loại như: chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp; hay chất thải rắn, chất thải bình thường, chất thải nguy hại…. Vậy, vấn đề xử lý như thế nào? Chất thải là bỏ đi hay có thể là “vàng”? Ông Lưu Bình Nhưỡng đặt vấn đề và cho rằng, nếu chúng ta biết ứng dụng khoa học công nghệ ở tầm cao, cùng với trách nhiệm cao, tâm huyết thì đây là “mỏ vàng lớn”. Vấn đề quan trọng nhất là thái độ của doanh nghiệp, người dân và cơ quan chức năng về vấn đề này.

Tại diễn đàn, các diễn giả, các chuyên gia, các nhà quản lý, nhà khoa học từ Việt Nam, Nhật Bản, Phần Lan, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp, khuyến nghị đối với quản lý chất thải phù hợp với tình hình thực tế tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp môi trường và xử lý chất thải đưa ra những mô hình tiên tiến, giới thiệu các công nghệ hiện đại, các giải pháp trong xử lý, phân loại và tái chế chất thải rắn và rác thải sinh hoạt. Các cơ quan quản lý nhà nước cũng thông tin cụ thể những điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đối với quản lý và xử lý chất thải.

Để quản lý chất thải một cách hiệu quả, PGS. TS. Nguyễn Đình Thọ cho rằng, cần có sự tham gia mạnh mẽ của doanh nghiệp. Trong thời gian tới, Nhà nước cần tiếp tục có những chính sách khuyến khích thực hiện các mô hình kinh tế tuần hoàn tại doanh nghiệp, tăng cường thực thi pháp luật về quản lý chất thải, đồng thời cần có các chính sách cụ thể ưu đãi cho các hoạt động xử lý chất thải để thu hút các doanh nghiệp tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ chất thải. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần ý thức được vai trò, trác nhiệm của mình trong công tác bảo vệ môi trường nói chung và xử lý chất thải nói riêng, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của doanh nghiệp

TS. Đào Xuân Hưng - Tổng biên tập tạp chí Tài nguyên và Môi trường, Trưởng ban tổ chức diễn đàn - cho biết, bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp là yếu tố tiên phong.

"Thông qua diễn đàn chúng tôi kêu gọi sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp tích cực thực thi những chính sách mới trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và có những giải pháp phù hợp trong sản xuất kinh doanh bảo vệ môi trường sống an toàn, trong lành cho cộng đồng xã hội, đồng thời hướng tới các mô hình kinh tế xanh, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn, để đảm bảo sự phát triển bền vững, hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và môi trường sống của nhân dân", TS. Đào Xuân Hưng chia sẻ.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

GDP quý II/2022 ước tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước

GDP quý II/2022 ước tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước

GDP quý II/2022 ước tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm giai đoạn từ 2011-2021.
Quên mình cứu người đuối nước, đồng chí Bùi Văn Nhiên được truy thăng quân hàm

Quên mình cứu người đuối nước, đồng chí Bùi Văn Nhiên được truy thăng quân hàm

Bộ Quốc Phòng quyết định truy thăng quân hàm từ Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp lên Thượng tá Quân nhân chuyên nghiệp đối với đồng chí Bùi Văn Nhiên.
Thời tiết ngày 29/6: Vùng núi Bắc Bộ cảnh báo mưa giông, sạt lở

Thời tiết ngày 29/6: Vùng núi Bắc Bộ cảnh báo mưa giông, sạt lở

Dự báo thời tiết ngày 29/6, trong khi Bắc Bộ bước vào đợt mưa lớn, chỉ còn nắng nóng cục bộ thì miền Trung có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt trên 39 độ C.
Bài 2: Bộ Y tế phân trần và câu chuyện hành lang pháp lý

Bài 2: Bộ Y tế phân trần và câu chuyện hành lang pháp lý

Trước thực tế bệnh viện thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế - được coi không bình thường này, Bộ Y tế đã có những phân trần.
Cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh”

Cầu truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh”

Nhân Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam, tối ngày 28/6 đã diễn ra chương trình truyền hình trực tiếp “Khát vọng Đại dương xanh".

Tin cùng chuyên mục

Thí sinh F0 không thể dự thi được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT

Thí sinh F0 không thể dự thi được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT

Thí sinh thuộc diện ca bệnh xác định (F0) không thể dự thi kỳ thi được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Khởi động xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn

Khởi động xây dựng kế hoạch quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn

“Hội nghị khởi động xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn của Việt Nam” đã diễn ra vào sáng ngày 28/6 tại Hà Nội
Bài 1: Bệnh viện sợ đấu thầu, doanh nghiệp nói không bán được

Bài 1: Bệnh viện sợ đấu thầu, doanh nghiệp nói không bán được

Hàng loạt bệnh viện lớn thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế trong thời gian dài khiến nhiều bệnh nhân mòn mỏi chờ thuốc điều trị.
Hai khách sạn đầu tiên tại Việt Nam ra mắt chương trình tái chế nhựa PlasticShreds

Hai khách sạn đầu tiên tại Việt Nam ra mắt chương trình tái chế nhựa PlasticShreds

Hai khách sạn đầu tiên của Việt Nam là Meliá Hà Nội và Meliá Ba Vì Mountain Retreat vừa triển khai chương trình tái chế nhựa để bảo vệ môi trường.
Chậm thu phí tự động: Xử lý 3 tập thể, 6 cá nhân

Chậm thu phí tự động: Xử lý 3 tập thể, 6 cá nhân

Đã có 3 đơn vị và 6 cá nhân bị Bộ Giao thông vận tải kiểm điểm bằng hình thức nghiêm khắc phê bình và rút kinh nghiệm vì chậm triển khai thu phí tự động.
Nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng gay gắt gần 40 độ C

Nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng gay gắt gần 40 độ C

Những ngày cuối tháng 6, tại Thủ đô Hà Nội, nắng nóng gay gắt và nền nhiệt tăng cao, người lao động vẫn nhọc nhằn mưu sinh dưới thời tiết nóng gần 40 độ C.
Sân bay Nội Bài ùn tắc do lượng khách đi máy bay tăng kỷ lục

Sân bay Nội Bài ùn tắc do lượng khách đi máy bay tăng kỷ lục

Theo đại diện sân bay Nội Bài, cao điểm hè 2022, sản lượng vận chuyển tại Nội Bài tăng trưởng "nóng", liên tiếp lập đỉnh mới.
Biến thể phụ BA.5 có tốc độ lây lan nhanh thế nào?

Biến thể phụ BA.5 có tốc độ lây lan nhanh thế nào?

Cùng với BA.4, biến thể phụ BA.5 của Omicron được đánh giá có khả năng lây lan nhanh, dường như thoát khỏi các kháng thể ở cả những người từng nhiễm Covid-19.
Phí sử dụng đường bộ đối với ô tô từ 130.000 - 1.430.000 đồng/tháng?

Phí sử dụng đường bộ đối với ô tô từ 130.000 - 1.430.000 đồng/tháng?

Mức thu phí sử dụng đường bộ áp dụng cho ô tô (trừ xe ô tô của lực lượng công an, quốc phòng) sẽ bao gồm 8 nhóm, dao động từ 130.000 - 1.430.000 đồng/tháng.
Làm gì để cao su Việt Nam thực sự là ‘vàng trắng’?

Làm gì để cao su Việt Nam thực sự là ‘vàng trắng’?

Thúc đẩy liên kết doanh nghiệp-hộ tiểu điền nhằm đạt được các chứng chỉ phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc... cao su Việt Nam mới thực sự là 'vàng trắng'.
Thời tiết ngày 28/6: Bắc Bộ nắng nóng đỉnh điểm, vùng áp thấp sắp vào Biển Đông

Thời tiết ngày 28/6: Bắc Bộ nắng nóng đỉnh điểm, vùng áp thấp sắp vào Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, thời tiết Bắc Bộ ngày 28/6 nắng nóng gay gắt, nền nhiệt phổ biến 36-38 độ; vùng áp thấp sắp vào Biển Đông.
Quảng Bình: Đã tìm thấy 3 học sinh đuối nước tại sông Dinh

Quảng Bình: Đã tìm thấy 3 học sinh đuối nước tại sông Dinh

Trong đêm 27/06 lực lượng chức năng đã nỗ lực tìm kiếm và tìm ra thi thể 3 em học sinh lớp 8 bị đuối nước tại sông Dinh thị trấn Nông trường Việt Trung.
Vì sao liên tiếp hàng loạt nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác?

Vì sao liên tiếp hàng loạt nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác?

Cùng với Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Hà Nội tiếp tục là địa phương có hàng trăm nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác.
Chuyên gia y tế nêu khó khăn trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Chuyên gia y tế nêu khó khăn trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế chiều ngày 27/6, các chuyên gia y tế đã nêu những khó khăn trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Điểm chuẩn vào lớp 10 tỉnh Nam Định năm 2022

Điểm chuẩn vào lớp 10 tỉnh Nam Định năm 2022

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định vừa công bố điểm sàn, dự kiến điểm chuẩn đợt 1 tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023.
Vì sao Bộ Y tế chưa coi Covid-19 là bệnh lưu hành?

Vì sao Bộ Y tế chưa coi Covid-19 là bệnh lưu hành?

Bộ Y tế vừa có đề xuất chưa coi bệnh Covid-19 là bệnh lưu hành. Bởi, Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa phòng chống đại dịch và quản lý bền vững
Quốc hội yêu cầu thiết kế môn Lịch sử một cách hợp lý, khoa học

Quốc hội yêu cầu thiết kế môn Lịch sử một cách hợp lý, khoa học

Quốc hội yêu cầu tiếp tục nghiên cứu ý kiến cử tri, nhân dân và đại biểu Quốc hội thiết kế môn Lịch sử trong Chương trình giáo dục cấp trung học phổ thông.
Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Thời tiết ngày 27/6: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 27/6, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 38 độ C.
77.000 người mắc sốt xuất huyết, 30 người tử vong

77.000 người mắc sốt xuất huyết, 30 người tử vong

Số ca mắc sốt xuất huyết ở nước ta đang gia tăng nhanh, hiện đã có khoảng 77.000 người mắc, 30 trường hợp tử vong.
Trình diễn các món ăn sáng tạo từ trứng

Trình diễn các món ăn sáng tạo từ trứng

Công chúng Thủ đô và những tín đồ của trứng lần đầu được xem trực tiếp các đầu bếp hàng đầu Việt Nam và khu vực trình diễn các món ăn được sáng tạo từ trứng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động