Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 03/12/2021 13:25

Đề xuất cách ly F1 tại nhà

20:40 | 18/11/2021
Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) vừa có công văn số 647/MT-VP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành về việc điều chỉnh thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với các trường hợp F1 - người tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 (F0).

Theo Cục Quản lý môi trường y tế, thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cao cho người trong độ tuổi tiêm chủng và nhiều người mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi bệnh. Những người này có nguy cơ thấp hơn về khả năng bị nhiễm và mức độ nghiêm trọng của bệnh nếu bị nhiễm SARS-CoV-2. Để có thể đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế về điều chỉnh thời gian cách ly y tế đối với đối tượng F1 cho phù hợp trong tình hình mới, Cục Quản lý môi trường y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho ý kiến về thời gian cách ly y tế đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 đối với các đối tượng F1 là người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh, cụ thể:

Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19): Thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 0 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn 3 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 3 và lần 3 vào ngày thứ 7).

Người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1: Thực hiện cách ly y tế 10 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong thời gian 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn 3 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 5 và lần 3 vào ngày thứ 10).

Những người chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19: Thực hiện cách ly y tế 14 ngày; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác... báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn 3 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7 và lần 3 vào ngày thứ 13).

Ý kiến của Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kèm theo kết quả tổng hợp nghiên cứu, bằng chứng khoa học trên thế giới và ở Việt Nam (nếu có) gửi về Cục Quản lý môi trường y tế trước ngày 22/11/2021 để tổng hợp và báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế.

Ngay khi có thông tin này, nhiều người dân rất đồng tình ủng hộ. Chị Mai Hà - Cầu Diễn, Hà Nội - chia sẻ: “Trong bối cảnh hiện nay thì không ai dám khẳng định mình sẽ không bao giờ tiếp xúc với F0. Tất cả chỉ là sơ suất không may xảy ra. Và khi đó, người bị tiếp xúc cũng mang tâm lý rất nặng nề. Nếu được cách ly tại nhà, việc chăm sóc sức khỏe tiện lợi, yên tâm hơn, không có nguy cơ lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung”.

Chuyên gia y tế đánh giá, hiện nay, theo Nghị quyết 128, các địa phương đã nới lỏng nhiều hoạt động và chấp nhận không thể “zero Covid”. Vì thế, khi số ca nhiễm vẫn tiếp tục gia tăng, số F1 cũng sẽ tăng theo nên việc cách ly tại nhà rất cần thiết. Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể cách phân biệt F0, F1, F2. Những gia đình nào có điều kiện theo đúng quy định của Bộ Y tế thực hiện cách ly tại nhà để người dân thoải mái trong việc cách ly, giảm tải gánh nặng kinh tế. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu không đủ điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo cách ly tại nhà, như phòng ốc chật chội, dễ có nguy cơ lây nhiễm cho gia đình, cộng đồng thì vẫn cần cách ly tập trung.

Theo bản tin dịch Covid-19 ngày 18/11 của Bộ Y tế, có 10.223 ca mắc Covid-19 tại 60 tỉnh, thành phố. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh, Hà Giang và Tây Ninh là những địa phương có số mắc tăng. Cũng trong ngày 18/11, cả nước có 6.723 ca khỏi và 139 trường hợp tử vong. Tính từ 16h ngày 17/11 - 16h ngày 18/11, trên hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 10.223 ca nhiễm mới, tăng 370 ca so với ngày trước đó.

Thanh Tâm