Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/07/2020 14:42

Để nhà báo trẻ là “chiến sĩ” xung kích trên mặt trận tư tưởng

10:13 | 20/06/2020
Đội ngũ phóng viên, nhà báo là lực lượng xung kích trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Bên cạnh việc học tập, trau dồi chuyên môn, nhiệm vụ đó đòi hỏi nhà báo phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, đặc biệt là đối với người làm báo trẻ.

Nâng cao công tác lý luận, bản lĩnh chính trị của người làm báo trong kỷ nguyên số là một nhiệm vụ khó khăn, cấp bách. Các nhà báo trẻ, đoàn viên, thanh niên đã đóng góp nhiều ý kiến, tham luận về vấn đề trau dồi bản lĩnh chính trị, trách nhiệm công dân và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ nhà báo trẻ tại Diễn đàn “Nâng cao bản lĩnh chính trị của nhà báo trẻ Khối các cơ quan Trung ương trong giai đoạn hiện nay”, diễn ra chiều 19/6 tại Trung tâm Thông tấn quốc gia. Diễn đàn được Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020).

de nha bao tre la chien si xung kich tren mat tran tu tuong
Diễn đàn nhằm đánh giá thực trạng và đề ra giải pháp góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị đội ngũ nhà báo trẻ trong giai đoạn hiện nay

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Lê Quốc Minh - Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) nhận định: Trong bối cảnh phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội, vấn đề nâng cao bản lĩnh chính trị của nhà báo trẻ trong giai đoạn hiện nay có nhiều điểm khác biệt so với những giai đoạn trước. Bản lĩnh chính trị không còn định nghĩa một cách máy móc, không chỉ thể hiện qua tin bài, công việc chuyên môn mà còn thể hiện qua lối sống, sự trao đổi với mọi người xung quanh cũng như trên mạng xã hội. Báo chí cần tăng cường lan tỏa những thông tin tích cực chứ không chỉ tập trung vào những vấn đề tiêu cực; tăng cường tuyên truyền để người đọc tránh xa những thông tin giả (fake news).

de nha bao tre la chien si xung kich tren mat tran tu tuong
 Phó Tổng Giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh: Không chỉ trong tác nghiệp báo chí, khi lên mạng xã hội, các phóng viên, nhà báo cũng cần chuyên nghiệp

Đóng góp ý kiến tham luận, đại diện Đoàn thanh niên Báo Nhân Dân cho rằng, tích cực đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch, mở rộng ra là tích cực đấu tranh chống lại cái xấu, cái chưa đẹp là bản chất thực sự của một nền báo chí tiến bộ. Quan trọng là người làm báo trẻ cần coi nhiệm vụ nâng cao công tác lý luận, bản lĩnh chính trị cũng cần thiết như các công tác nghiệp vụ, thực tiễn.

So với các nghề nghiệp khác, nghề báo là một công việc chính trị thực sự. Đây vừa là đặc thù, vừa là ưu điểm khi người làm báo được tiếp cận những vấn đề gai góc theo cách trực diện nhất nhưng cũng là thách thức vì dễ bị mua chuộc, thao túng. Chỉ có đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị mới là kim chỉ nam giúp người làm báo Việt Nam tiếp tục cống hiến, xây dựng một nền báo chí tiến bộ với những bản sắc độc đáo của riêng mình.

Theo đại diện Đoàn Thanh niên của Bộ Thông tin và Truyền thông, các thế lực phản động, thù địch đã lợi dụng những tiện ích của mạng xã hội để đăng tải rất nhiều thông tin xấu độc, bịa đặt với dụng ý xấu, phân tích và định hướng dư luận bằng luận điệu sai trái, thù địch. Gần đây nhất là những thông tin giả khi dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến công tác kiểm soát phòng, chống dịch bệnh, tác động tiêu cực đến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội.

de nha bao tre la chien si xung kich tren mat tran tu tuong
 
de nha bao tre la chien si xung kich tren mat tran tu tuong
Các đoàn viên, thanh niên, các nhà báo đã tập trung trao đổi thảo luận về vấn đề bồi dưỡng bản lĩnh chính trị, trách nhiệm công dân và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ nhà báo trẻ

Thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, Việt Nam là một trong 10 nước sử dụng Facebook nhiều nhất. Trong khi đó, Facebook là môi trường “lây lan” thông tin xấu, độc nhanh và mạnh nhất. Xuất phát từ thực trạng nêu trên, việc nâng cao bản lĩnh chính trị của nhà báo trẻ trong việc nhận diện, đấu tranh với những thông tin bịa đặt, xấu độc trên mạng xã hội cần thực hiện tốt hơn.

Mỗi nhà báo trẻ hiện đang giữ một “chìa khóa” an ninh mạng của quốc gia, vì chủ quyền và lợi ích quốc gia, dân tộc. Bởi vậy, cần thiết phải kiên trì xây dựng mỗi nhà báo trẻ trở thành một chiến sĩ trên mặt trận bảo đảm an ninh trên không gian mạng.

Đại diện Đoàn thanh niên Ban Thời sự VTV cho rằng, trong công cuộc đổi mới, hội nhập, đội ngũ nhà báo trẻ cần phải kịp thời cập nhật kiến thức mới, ứng dụng thành tựu công nghệ truyền thông thế hệ mới trong các khâu của hoạt động báo chí, không ngừng đổi mới, cải tiến, nâng cao chất lượng, hiệu quả các loại hình, sản phẩm báo chí, tăng sức cạnh tranh. Xây dựng một lực lượng báo chí, truyền thông đủ mạnh để đấu tranh có hiệu quả với những luồng thông tin xấu, độc, có hại đối với lợi ích của đất nước và nhân dân, vươn lên làm chủ dư luận xã hội. Điều này đòi hỏi các nhà báo trẻ phải lăn lộn với cuộc sống, hòa mình với quần chúng, sống trong dân, sẵn sàng chịu đựng mọi gian khổ, hy sinh. Đó là những phẩm chất, yếu tố quyết định đến sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam trong xu thế hội nhập.

Nguyễn Mai