Để hàng Việt vươn ra thế giới: Doanh nghiệp cần chú trọng chế biến sâu và xây dựng thương hiệu

Nhiều nông sản Việt đứng Top đầu thế giới, chất lượng nguyên liệu rất tốt, tuy nhiên, để hàng Việt vươn ra thị trường thế giới sẽ còn nhiều việc phải làm.
Thương hiệu quốc gia: Đưa hàng Việt vươn ra thế giới Hành trình 76 năm hàng Việt vươn ra thế giới Quảng bá sản phẩm OCOP vùng Tây Bắc tại thị trường Thái Lan Sắp diễn ra Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan năm 2023

Ông Paul Le, Phó Chủ tịch Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam – đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương xung quanh vấn đề này trước thềm diễn ra Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan 2023.

Là nhà kinh doanh Thái Lan trong lĩnh vực bán lẻ tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm được Tập đoàn lựa chọn để đưa vào hệ thống siêu thị là gì, thưa ông?

Hiện nay, tại hệ thống bán lẻ thực phẩm của Central Retail (GO!, Big C, Tops Market) tại Việt Nam, hàng Việt chiếm ưu thế. Bởi lẽ, người tiêu dùng vào hệ thống siêu thị của Central Retail tại Việt Nam chủ yếu là người Việt. Trong khi đó, sản phẩm của Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam rất hợp với người Việt Nam.

Người tiêu dùng mua hàng hóa tại siêu thị BigC
Người tiêu dùng mua hàng hóa tại siêu thị BigC

Bên cạnh đó, với tầm nhìn hơn 70 năm trong hành trình bán lẻ, khi vào thị trường Việt Nam chúng tôi có triết lý kinh doanh đó là đồng hành cùng với xã hội, doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam.

Việt Nam là nước đang phát triển, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhà cung cấp trong việc tìm kiếm sản phẩm, nguyên liệu tốt. Bên cạnh đó, dựa trên hệ thống và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực bán lẻ để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam vươn lên tầm cao hơn.

So với thời gian đầu tiên khi tiếp cận với hàng Việt để đưa hàng lên các kệ siêu thị thị của Central Retail tại Việt Nam và đến thời điểm này, ông thấy hàng Việt có những gì thay đổi?

Chất lượng nguyên liệu của Việt Nam rất tốt. Nhiều nông sản Việt đứng đầu thế giới như cà phê, hồ tiêu, hạt điều, cá ba sa,… Đây là những ưu điểm.

Do đó, cùng với việc các doanh nghiệp phân phối, các nhà mua trên thế giới vào Việt Nam mua nguyên liệu, tôi cho rằng, các doanh nghiệp Việt cũng cần đẩy mạnh công tác chế biến, xây dựng thương hiệu, tìm hiểu thị trường thế giới, học cách bán hàng và từ đó cùng nhau đi bán hàng ra thế giới.

Với kinh nghiệm hơn 70 năm trong lĩnh vực bán lẻ, chúng tôi sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt trong việc bán hàng ra thế giới. Đây cũng là lý do mà trong 6 năm qua, Central Retail đã phối hợp với Bộ Công Thương trong việc tổ chức Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan.

Đến nay, chúng tôi đã đem khoảng 500 doanh nghiệp Việt Nam và hàng ngàn sản phẩm Việt Nam ra nước ngoài. Mỗi năm, doanh nghiệp nỗ lực một chút giống câu chuyện "kiến tha lâu sẽ đầy tổ" sẽ giúp sản phẩm Việt "ăn sâu, bén rễ" tại thị trường thế giới.

Tuy nhiên, để khách hàng quan tâm đến sản phẩm địa phương, bên cạnh chất lượng thì sản phẩm phải kể được câu chuyện mang tính địa phương. Bởi sau mỗi sản phẩm là câu chuyện văn hóa, con người và vùng đất. Đó sẽ là điểm nhận diện của sản phẩm địa phương so với hàng trăm, hàng ngàn món hàng khác trên kệ.

Mới đây, lô hàng 3 tấn vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đã được Central Retail xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Thái Lan vào ngày 10/7/2023. Cảm nhận của người Thái với sản phẩm Việt nói chung và vải thiều nói riêng như thế nào, thưa ông?

Thái Lan cũng có trái vải, nhưng chất lượng vải Thái Lan giống như tại khu vực miền Trung của Việt Nam.

Vải thiều Việt Nam được trưng bày bắt mắt trong siêu thị hiện đại ở Thái Lan
Vải thiều Việt Nam được trưng bày bắt mắt trong siêu thị ở Thái Lan

Vải Bắc Giang ngon nhất thế giới. Người tiêu dùng Thái Lan cũng rất thích sản phẩm này, bởi vị ngọt, thơm, hạt nhỏ. Đây cũng là lý do chúng tôi mang trái vải Bắc Giang bán tại siêu thị của tại Thái Lan và tin tưởng sẽ bán được phẩm này.

Chúng tôi sẽ mang những gì ngon nhất của Việt Nam để bán ra thế giới. Đây cũng là cách mà chúng tôi đang đi.

Được biết tới đây, Bộ Công Thương sẽ tổ chức Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan, ông có thể chia sẻ về chương trình này?

Năm nay, vấn đề thế giới quan tâm đó là nơi nào sản xuất đồ ăn nhiều nhất trên thế giới? Đây chính là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây cũng là lý do chúng tôi lựa chọn “The Magical Taste of Vietnam – Hương vị phương Nam” là chủ đề cho Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan năm 2023.

Ông Paul Le, Phó Chủ tịch Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam
Ông Paul Le, Phó Chủ tịch Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam

Tuần hàng này sẽ lần đầu tiên tập trung giới thiệu, quảng bá văn hóa, du lịch và các sản phẩm OCOP tốt nhất đến từ vùng Đồng bằng sông Cửu Long, TP. Hồ Chí Minh, và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Sự kiện thường niên này sẽ mở ra cơ hội kinh doanh cho gần 100 doanh nghiệp Việt Nam tham gia kết nối giao thương với các hệ thống phân phối bán lẻ tại Thái Lan, cũng như gặp gỡ trực tiếp các doanh nhân và khách hàng để tìm kiếm các cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư.

Năm 2023 là lần thứ 6 sự kiện được tổ chức tại Thái Lan. Đến nay, chương trình Tuần hàng đã giúp cho 19 doanh nghiệp Việt Nam đã có thể xuất khẩu trực tiếp và ổn định sang Thái Lan thông qua chuỗi siêu thị của Central Group Thái Lan.

Nhờ xuất khẩu thành công sang Thái Lan, các công ty này đã có thể mở rộng phạm vi hoạt động và tăng cường sự hiện diện trên trường quốc tế. Điều này đồng thời chứng tỏ thị trường Thái Lan mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt.

Như ông chia sẻ, kết quả đạt được là không nhỏ, tuy nhiên, để hàng Việt hiện diện nhiều hơn trên kệ siêu thị tại Việt Nam, tại Thái Lan và vươn ra thế giới, sẽ cần có những thay đổi gì?

Quan trọng nhất là phải hiểu thêm nghề siêu thị. Như nhiều lần chúng tôi đã nói, để doanh nghiệp vươn ra kệ siêu thị tại Thái Lan và từ đó vươn ra thế giới thì cần đứng vững tại kệ siêu thị tại thị trường trong nước.

 Sản phẩm hạt điều và cà phê được giới thiệu tại Tuần hàng Việt Nam luôn hút khách thăm quan
Sản phẩm hạt điều và cà phê được giới thiệu tại Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan năm 2019 hút khách thăm quan

Trong đó, cần chú trọng đến vấn đề thương hiệu, bao bì, màu sắc, câu chuyện của sản phẩm,… Riêng về vấn đề thương hiệu, phải dễ đọc, dễ nhớ.

Bên cạnh đó, cần phải tìm hiểu thị trường thế giới. Ví dụ, khi doanh nghiệp bán tại Thái Lan thì cần phải hiểu thị trường Thái Lan, việc này cũng tương tự như khi doanh nghiệp bán tại thị trường EU hay Nhật Bản.

Mỗi nước có xu hướng, thị hiếu tiêu dùng và tiêu chuẩn khác nhau. Tìm hiểu để từ đó doanh nghiệp điều chỉnh sản phẩm phù hợp với thị trường mà chúng ta muốn hướng đến.

Các sản phẩm như mì gói, phở ăn liền, các sản phẩm snack organic ít đường hay không có đường thương hiệu Việt đã có mặt tại Thái Lan.

Hay sản phẩm nước mắm truyền thống, nước mắm Phú Quốc chỉ làm với 2 nguyên liệu cá cơm và muối. Đây là những sản phẩm rất tuyệt vời, quá đặc biệt và quá ngon. Trong Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan năm 2022, sản phẩm này bán rất chạy, và năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu sản phẩm này với người tiêu dùng Thái Lan.

Trong xu hướng chung của thế giới, người tiêu dùng quan tâm đến sản xuất xanh, sống trong môi trường tốt, sạch. Chúng tôi cũng sẽ đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nhằm bắt kịp xu hướng này của thị trường thế giới nhằm hiện thực hóa cam kết “Đóng góp vào sự thịnh vượng của Việt Nam và nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt”.

Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan là sự kiện được doanh nghiệp mong đợi, tạo ra “sân chơi” để doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ trực tiếp đội ngũ thu mua của Central Group Thái Lan; lắng nghe phản hồi trực tiếp của người tiêu dùng, đối tác nhập khẩu tại Thái Lan; trên cơ sở đó, doanh nghiệp Việt Nam căn chỉnh lại sản phẩm của mình để có thể xuất khẩu thành công vào thị trường Thái Lan qua kênh bán lẻ hiện đại.
Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Central Retail Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Belarus

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Belarus

Bên lề Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Belarus đã được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, ngày 7/12/2023.
Nâng cao hiệu quả quảng bá nông sản Việt Nam tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi

Nâng cao hiệu quả quảng bá nông sản Việt Nam tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi

Ngoài những thị trường truyền thống, thị trường các nước Trung Đông - Bắc Phi nổi lên là điểm sáng trong bức tranh giao thương của Việt Nam với thế giới.
Hơn 1.200 đơn vị tham gia Hội chợ Vietnam EXPO 2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Hơn 1.200 đơn vị tham gia Hội chợ Vietnam EXPO 2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 21 tại TP. Hồ Chí Minh (Vietnam EXPO 2023) có 1.200 đơn vị tham gia.
Vietnam Medipharm Expo 2023: Điểm hẹn giao thương của các doanh nghiệp ngành y dược

Vietnam Medipharm Expo 2023: Điểm hẹn giao thương của các doanh nghiệp ngành y dược

Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược (Vietnam Medipharm Expo 2023) với sự tham gia của 150 doanh nghiệp đã khai mạc ngày 7/12, tại Hà Nội.
Mời tham dự hội chợ thực phẩm Indus Food 2024 tại Ấn Độ

Mời tham dự hội chợ thực phẩm Indus Food 2024 tại Ấn Độ

Từ ngày 8-10/1/2024, tại Trung tâm triển lãm India Exposition Mart, Ấn Độ, Hội đồng Xúc tiến Thương mại Ấn Độ sẽ tổ chức hội chợ thực phẩm Indus Food lần thứ 7.

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn xuất khẩu thành công cho doanh nghiệp nữ

Hướng dẫn xuất khẩu thành công cho doanh nghiệp nữ

Mới đây, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp tổ chức Hội thảo Hướng dẫn xuất khẩu thành công cho doanh nghiệp nữ.
Hà Nội: Hỗ trợ đẩy mạnh quảng bá, kết nối cung cầu hàng hóa các tỉnh, thành phố dịp cuối năm 2023

Hà Nội: Hỗ trợ đẩy mạnh quảng bá, kết nối cung cầu hàng hóa các tỉnh, thành phố dịp cuối năm 2023

Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp cuối năm 2023, Hà Nội đã đẩy mạnh hợp tác, kết nối cung cầu hàng hóa với các tỉnh, thành phố.
Nghệ An: Tập huấn kỹ năng phát triển thị trường và tiêu thụ sản phẩm trên internet

Nghệ An: Tập huấn kỹ năng phát triển thị trường và tiêu thụ sản phẩm trên internet

Buổi tập huấn nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An thực hiện xúc tiến thương mại trên nền tảng số.
Đà Nẵng: Quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng và phát động tháng khuyến mại kích cầu

Đà Nẵng: Quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng và phát động tháng khuyến mại kích cầu

Chương trình quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng và tháng khuyến mại kích cầu mua sắm nhằm kích cầu tiêu dùng trong nhân dân, khách du lịch dịp cuối năm.
Bộ Công Thương phát động Chương trình khuyến mãi tập trung quốc gia 2023

Bộ Công Thương phát động Chương trình khuyến mãi tập trung quốc gia 2023

Sáng nay (ngày 4/12), Bộ Công Thương tổ chức lễ phát động Chương trình “Khuyến mại tập trung quốc gia 2023 – Vietnam Grand Sale 2023”.
Hội chợ nông sản Việt Nam - Kết nối toàn cầu 2023 được tổ chức trên nền tảng trực tuyến

Hội chợ nông sản Việt Nam - Kết nối toàn cầu 2023 được tổ chức trên nền tảng trực tuyến

Hội chợ Nông sản Việt Nam- Kết nối toàn cầu 2023 (Vietnam Agrifood Virtual Expo 2023) tại TP. Huế đã được tổ chức trực tiếp trên nền tảng trực tuyến.
TP. Hồ Chí Minh: Tìm cách kết nối, mở rộng giao thương cho doanh nghiệp

TP. Hồ Chí Minh: Tìm cách kết nối, mở rộng giao thương cho doanh nghiệp

Việc tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đề xuất các thị trường phù hợp đem đến cơ hội kết nối với khách hàng, từ đó có được những đơn hàng mới.
Ngành Công Thương Đồng bằng sông Cửu Long: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương

Ngành Công Thương Đồng bằng sông Cửu Long: Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương

Thời gian qua, ngành Công Thương các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại nhằm giúp doanh nghiệp kết nối giao thương.
"Hiến kế" hỗ trợ doanh nghiệp Việt phòng, tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế

"Hiến kế" hỗ trợ doanh nghiệp Việt phòng, tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế

Các doanh nghiệp Việt cần chủ động làm việc với các cơ quan đối tác, hiệp hội ngành hàng nước ngoài hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết tranh chấp thương mại nếu có.
Doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm đồ gỗ, nội thất tại Ấn Độ

Doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ triển lãm đồ gỗ, nội thất tại Ấn Độ

Từ ngày 28 - 30/11/2023, doanh nghiệp Việt Nam tham dự Triển lãm Đồ gỗ nội thất quốc tế tại Ấn Độ tại Trung tâm Triển lãm Bom Bay, Ấn Độ.
Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại tháng 11/2023: Phòng tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế

Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại tháng 11/2023: Phòng tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế

Hội nghị Giao ban Xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 11 diễn ra với chủ đề “Phòng tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế".
Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2023: Khuyến mại có thể lên đến 100%

Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2023: Khuyến mại có thể lên đến 100%

Trong Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2023, doanh nghiệp sẽ được thực hiện khuyến mại hạn mức 100% lên tới 2 tháng.
Hải Phòng: Điểm kết nối cung - cầu phía Bắc

Hải Phòng: Điểm kết nối cung - cầu phía Bắc

Hội chợ Công Thương vùng Đồng bằng Sông Hồng - Hải Phòng năm 2023 đã thúc đẩy liên kết vùng, kết nối cung cầu giữa Hải Phòng với các tỉnh, thành trong cả nước.
Sắp diễn ra Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Sắp diễn ra Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2023 tại TP. Hồ Chí Minh

Từ ngày 7 đến 9/12, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Triển lãm sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2023.
Tuyển chọn doanh nghiệp tham gia Gian hàng Quốc gia Việt Nam trên Alibaba.com

Tuyển chọn doanh nghiệp tham gia Gian hàng Quốc gia Việt Nam trên Alibaba.com

Ngày 28/11, Bộ Công Thương đã công bố chương trình tuyển chọn doanh nghiệp tiêu biểu tham gia Gian hàng Quốc gia Việt Nam trên Alibaba.com.
Tăng cường xúc tiến thương mại Việt Nam - Trung Quốc

Tăng cường xúc tiến thương mại Việt Nam - Trung Quốc

Việt Nam - Trung Quốc tăng cường xúc tiến thương mại, giao thương nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.
Hải sản Na Uy nhận được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam

Hải sản Na Uy nhận được nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam

Gian hàng triển lãm của Hội đồng Hải sản Na Uy tại VietFood & Beverage Hà Nội 2023 đã mở rộng cơ hội hợp tác hai chiều giữa Na Uy và Việt Nam.
Gian hàng quốc gia Việt Nam - Vietnam Pavilion: Tuyển chọn 100 doanh nghiệp tiêu biểu

Gian hàng quốc gia Việt Nam - Vietnam Pavilion: Tuyển chọn 100 doanh nghiệp tiêu biểu

Ngày 28/11 sẽ diễn ra Hội nghị công bố tuyển chọn 100 doanh nghiệp tham gia Gian hàng quốc gia Việt Nam - Vietnam Pavilion trên sàn thương mại điện tử Alibaba.
Ký kết Ý định thư giữa Cục Xúc tiến thương mại và Cơ quan Xuất khẩu và Đầu tư vùng Wallonie, Bỉ

Ký kết Ý định thư giữa Cục Xúc tiến thương mại và Cơ quan Xuất khẩu và Đầu tư vùng Wallonie, Bỉ

Cục Xúc tiến thương mại và Cơ quan Xuất khẩu và Đầu tư vùng Wallonie, Vương quốc Bỉ (AWEX) đã ký kết Ý định thư (LOI) hợp tác giữa hai bên, ngày 27/11.
Bộ Công Thương sẽ triển khai nhiều hoạt động xúc tiến xuất khẩu xanh

Bộ Công Thương sẽ triển khai nhiều hoạt động xúc tiến xuất khẩu xanh

Chia sẻ bền lề Diễn đàn xuất khẩu 2023, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục XTTM cho hay Bộ Công Thương sẽ triển khai nhiều hoạt động xúc tiến xuất khẩu xanh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động