Để hai gói tín dụng bất động sản lớn thực sự đến được tay người dân?

Gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội và gói tín dụng 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay ưu đãi là vấn đề “nóng” đang được dư luận quan tâm.
Khai thông gói tín dụng vi mô phục vụ chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản Đề xuất gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Hai gói tín dụng lớn này được kỳ vọng sẽ “hâm nóng” lại thị trường bất động sản. Tuy nhiên, vấn đề dư luận quan tâm nhất hiện nay là làm thế nào để hai gói tín dụng này đến được với người có nhu cầu thật?

Hai gói tín dụng 110.000 tỷ đồng và 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc "tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững" mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đề xuất gói 110.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân còn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng công bố gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho lĩnh vực bất động sản.

Để hai gói tín dụng bất động sản lớn thực sự đến được tay người dân?

Một góc dự án nhà ở xã hội ở xã An Đồng, huyện An Dương - Hải Phòng được

bàn giao tháng 11/2021

Cụ thể, Bộ Xây dựng đề xuất Quốc hội, Chính phủ dành gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng cấp cho các ngân hàng thương mại để cho các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân vay theo phương thức tái cấp vốn (giống gói 30.000 tỷ đồng đã thực hiện rất tốt trong giai đoạn 2013-2016 trước đây).

Trao đổi rõ hơn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, gói 110.000 tỷ đồng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý đưa vào Nghị quyết sắp tới cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. "Chúng tôi đã phân định rõ 55.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư vay còn 55.000 tỷ đồng cho người dân vay. Gói này được đưa vào nghị quyết giống gói 30.000 tỷ đồng trước cho nhà ở xã hội”.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cũng công bố rằng đã họp với 4 ngân hàng thương mại nhà nước. Theo đó, các ngân hàng này cũng thống nhất dành một gói tín dụng trị giá 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay cả người xây dựng và người mua nhà thấp hơn từ 1,5-2% (lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ).

Để hai gói tín dụng bất động sản lớn thực sự đến được tay người dân?
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng: 4 ngân hàng lớn cũng thống nhất dành một gói tín dụng trị giá 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay cả người xây dựng và người mua nhà thấp hơn từ 1,5-2%.

Bà Hồng cho biết thêm: Ngân hàng Nhà nước sẽ giao đơn vị theo dõi, tổ chức, triển khai chương trình này. Trong quá trình triển khai, nếu các ngân hàng tham gia mà bị thiếu hụt về thanh khoản thì Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng tái cấp vốn cho để triển khai tiếp.

Lãi suất của hai gói tín dụng sẽ khác nhau

Cả hai gói tín dụng trên đều hướng đến các đối tượng là dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Trao đổi thêm về hai gói tín dụng này, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV và Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia cho biết gói 110.000 tỷ mà Bộ Xây dựng đang đề xuất thì sẽ phải nằm trong Đề án Tổng thể về phát triển nhà ở xã hội còn gói 120.000 tỷ là chương trình cam kết của các Ngân hàng thương mại với lãi suất ưu đãi hơn một chút.

Ông Lực cho hay: "Gói tín dụng 110.000 tỷ sẽ còn phải bàn thảo thêm một thời gian nữa còn gói 120.000 tỷ thì các Ngân hàng thương mại có thể triển khai cho vay luôn được nhưng phụ thuộc vào khả năng hấp thị của thị trường".

Về lãi suất của hai gói tín dụng này cũng sẽ khác nhau. Ông Lực cho biết, gói 110.000 tỷ nằm trong chương trình cho vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ có lãi suất hàng năm ở mức 4,8-5% giống như các gói cho vay mua nhà ở xã hội Ngân hàng Chính sách xã hội vẫn đang làm. "Tuy nhiên, lãi suất của gói 120.000 tỷ đồng chỉ thấp hơn mức trên thị trường từ 1,5-2%. Như vậy, nếu xét trên lãi suất hiện tại thì có thể lãi suất cho vay gói 120.000 tỷ đồng vẫn ở mức trên dưới 10%", ông Lực cho biết.

Cần phải có lộ trình rõ ràng cho hai gói tín dụng

Nhận định về hai gói tín dụng này, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc Cấp cao CBRE cho biết rất hoan nghênh gói tín dụng cho nhà ở xã hội. Tuy nhiên, bà Dung cho rằng, phải xem gói tín dụng này sẽ được ưu tiên đưa vào đâu, triển khai như thế nào là vấn đề cần được làm ngay.

Bà Dung nói: "Tôi nghĩ rằng, điều quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là quỹ đất. Tuy nhiên, sau khi triển khai bán giá thế nào? Không thể để giá nhà xã hội bán ngang giá nhà thương mại trung cấp".

Bà Dung cho rằng, gói tín dụng này phải có lộ trình rõ ràng mới khả thi. Cũng giống như cách đây 10 năm với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng khi mới bắt đầu triển khai cũng chưa được chuẩn. "Mình đã có bài học cách đây 10 năm, bây giờ số tiền hàng nghìn tỷ đồng làm sao đến tay được đúng đối tượng", bà Dung nói.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Lê Hữu Nghĩa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Lê Thành cho biết, đề xuất này của Bộ Xây dựng để thực hiện mục tiêu thực hiện 1 triệu căn nhà ở xã hội của Chính phủ. Nguồn tín dụng này để hỗ trợ chủ đầu tư làm nhà ở xã hội, hỗ trợ người thuê mua. Hi vọng rằng với sự quyết liệt của Chính phủ của Bộ Xây dựng, giấc mơ người nghèo có nhà ở sẽ sớm thành hiện thực.

Tiến sĩ Lê Đạt Chí, Trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh cho rằng: việc đưa ra gói tín dụng 120.000 tỉ đồng không có nghĩa Ngân hàng Nhà nước mở rộng cung tiền để 4 Ngân hàng thương mại cho vay, mà có thể Ngân hàng thương mại dành ra khoản tín dụng để cơ cấu lại một số mảng gặp rủi ro cao và chuyển sang đối tượng vay có rủi ro thấp. Tuy nhiên, sự cam kết giảm lãi suất là một tín hiệu tốt với thị trường lúc này.

Còn đề xuất của Bộ Xây dựng về gói tín dụng 110.000 tỉ đồng dành cho phát triển nhà ở xã hội là cần thiết bởi sự phát triển của thị trường bất động sản thời gian qua đã khiến nhiều người phải "lùi về phía sau" trong việc tiếp cận nhà ở. Nếu đề xuất này được thực thi, hy vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ mở hạn mức (room) tín dụng để "tưới tiêu" phần nào cho thị trường, thúc đẩy thị trường chuyển động nhanh hơn.

Người dân mong mỏi: gói tín dụng được giải ngân đúng người, đúng mục đích

Trao đổi với Báo Công Thương, anh Nguyễn Văn Tuấn – đang thuê trọ tại phường Cổ Nhuế 1- Bắc Từ Liêm cho biết anh rất phấn khởi và háo hức với hai gói tín dụng này. Hi vọng những người chưa sở hữu nhà và có thu nhập ở mức trung bình như vợ chồng anh sẽ có cơ hội vay vốn và mua được nhà ở xã hội.

Chị Lê Thu Nga – công nhân khu công nghiệp Nam Thăng Long chia sẻ, có đọc thông tin về hai gói tín dụng lớn dành cho nhà ở xã hội. Nhưng chị vẫn phân vân không biết liệu mình có “lọt” được vào đối tượng được vay mua nhà ở xã hội hay không và rất mong gói tín dụng được giải ngân đúng người đúng mục đích.

Trên các diễn đàn, nhiều người dân cũng có ý kiến về hai gói tín dụng lớn này. Đa phần các ý kiến đều tranh luận về việc: Trong thời gian tới, các thông tin như doanh nghiệp nào làm nhà ở xã hội? Ai bán nhà ở xã hội? Thông tin đạt điều kiện mua nhà ở xã hội có phổ biến các phương tiện nơi người trong điều kiện được mua dễ dàng biết không? Ai là người duyệt hồ sơ đủ điều kiện mua nhà ở xã hội?

Người dân cho rằng các thông tin này phải được minh bạch rõ ràng. Bởi thực tế, có rất nhiều người vượt điều kiện mua nhà ở xã hội vẫn được duyệt hồ sơ và tình trạng mua đi bán lại nhà ở xã hội vẫn diễn ra. Dẫn tới người có nhu cầu thực lại không tiếp cận được, trong khi vô hình chung lại tiếp tay, làm lợi cho các đối tượng “cò”, có quen biết theo cơ chế xin – cho.

Để minh bạch các thông tin về nhà ở xã hội, nhiều người dân còn đề nghị nên thành lập một kênh công khai để tiếp nhận thông tin tố cáo các trường hợp bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng, công khai để cả nước biết nơi nào làm sai và công khai xử lý.

Nguyễn Duyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: nhà ở xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nâng tầm vị thế ngành khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam

Nâng tầm vị thế ngành khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam

Đây là chủ đề của “Hội nghị bất động sản và nghỉ dưỡng” diễn ra chiều 30/3 tại TP. Hồ Chí Minh, do WeHub Vietnam và Savills Hotels phối hợp tổ chức.
Nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến Bất động sản công nghiệp

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến Bất động sản công nghiệp

Thị trường bất động sản công nghiệp Việt đang chứng kiến sự quan tâm từ các nhà sản xuất toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, năng lượng xanh, logistics
Từng bị phạt 130 triệu đồng, dự án khu nghỉ mát Malibu MGM Hội An giờ ra sao?

Từng bị phạt 130 triệu đồng, dự án khu nghỉ mát Malibu MGM Hội An giờ ra sao?

Ngày 17/3, tỉnh Quảng Nam đã nhận được công văn của Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas về việc đề nghị giãn tiến độ dự án khu nghỉ mát Malibu MGM Hội An
Các dự án bất động sản của Hano-vid tại Hà Tĩnh giờ ra sao?

Các dự án bất động sản của Hano-vid tại Hà Tĩnh giờ ra sao?

Liên tiếp trúng loạt dự án bất động sản có quy mô lớn tại Hà Tĩnh, Công ty Cổ phần bất động Hano-vid đã và đang triển khai các dự án này như thế nào?
Đề xuất giải pháp tín dụng đồng bộ với Nghị định 08 về trái phiếu doanh nghiêp bất động sản

Đề xuất giải pháp tín dụng đồng bộ với Nghị định 08 về trái phiếu doanh nghiêp bất động sản

Cần thiết bổ sung thêm một số giải pháp về tín dụng để bảo đảm đồng bộ với các giải pháp của Nghị định 08 để xử lý hiệu quả trái phiếu DN bất động sản.

Tin cùng chuyên mục

Xuất hiện nguồn cung căn hộ mới tại Nha Trang, pháp lý hoàn thiện

Xuất hiện nguồn cung căn hộ mới tại Nha Trang, pháp lý hoàn thiện

Làn sóng cư dân mới, sự phục hồi của du lịch, lực đẩy quy hoạch và hạ tầng cùng nguồn cung khan hiếm khiến căn hộ biển sở hữu lâu dài tại Nha Trang hút khách.
Vì sao hàng chục nghìn căn officetel, shophouse tại TP. Hồ Chí Minh chưa được cấp quyền sở hữu?

Vì sao hàng chục nghìn căn officetel, shophouse tại TP. Hồ Chí Minh chưa được cấp quyền sở hữu?

Nhiều dự án phát triển nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh sử dụng vào mục đích sử dụng hỗn hợp, nên chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết cấp giấy chứng nhận chủ quyền.
Khó tiếp cận gói hỗ trợ 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội do lãi suất vẫn cao

Khó tiếp cận gói hỗ trợ 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội do lãi suất vẫn cao

Việc tiếp cận gói 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội còn nhiều rào cản dù lãi suất giảm 1,5-2% so với lãi suất thông thường vẫn là quá cao.
Doanh nghiệp bất động sản: Khát bên miệng giếng

Doanh nghiệp bất động sản: Khát bên miệng giếng

Tín dụng bất động sản đã tăng khá mạnh trong năm qua, nhưng nhiều doanh nghiệp bất động sản lại không thể tiếp cận được.
Bất động sản Quảng Ninh vẫn có nhiều điểm sáng trong bối cảnh thị trường ảm đạm

Bất động sản Quảng Ninh vẫn có nhiều điểm sáng trong bối cảnh thị trường ảm đạm

Nhờ vào những lợi thế về hạ tầng giao thông, và có hệ sinh thái du lịch hoàn chỉnh, thị trường bất động sản Quảng Ninh vẫn có nhiều điểm sáng.
Thương hiệu đồng loạt di dời, mặt bằng kinh doanh ngày càng ế ẩm

Thương hiệu đồng loạt di dời, mặt bằng kinh doanh ngày càng ế ẩm

Nhiều thương hiệu, nhãn hàng có xu hướng thận trọng mở mới khiến loạt mặt bằng kinh doanh tại các quận trung tâm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh rơi vào tình trạng ế ẩm.
Nan giải bài toán định giá thị trường cho đất "triệu USD" ở TP. Hồ Chí Minh

Nan giải bài toán định giá thị trường cho đất "triệu USD" ở TP. Hồ Chí Minh

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng cần phải cân nhắc, xem xét kỹ hàm nghĩa của cụm từ bỏ khung giá đất, định giá đất theo giá thị trường.
Giải mã sức hấp dẫn của tổ hợp Mega Complex ở phía Đông Hà Nội

Giải mã sức hấp dẫn của tổ hợp Mega Complex ở phía Đông Hà Nội

Cuộc đua săn tìm mặt bằng đẹp tại các tổ hợp thương mại – vui chơi – giải trí theo mô hình Mega Complex tại Vinhomes Ocean Park 2 đã được khởi động.
Chuẩn bị vận hành À La Carte Halong Bay để đón đầu làn sóng du lịch hè

Chuẩn bị vận hành À La Carte Halong Bay để đón đầu làn sóng du lịch hè

Đón đầu làn sóng du lịch đổ bộ Vịnh Hạ Long hè năm 2023, Taseco Land sẽ đưa khách sạn 5 sao À La Carte Halong Bay vận hành vào ngày 26/4/2023.
Tập đoàn Everland và Ngân hàng HDBank ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án

Tập đoàn Everland và Ngân hàng HDBank ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án

Tập đoàn Everland và Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) vừa ký thỏa thuận hợp tác phát triển dự án bất động sản.
Thỏa sức sáng tạo với căn hộ đa năng, 2 phòng ngủ tại Le Grand Jardin

Thỏa sức sáng tạo với căn hộ đa năng, 2 phòng ngủ tại Le Grand Jardin

“Vừa đủ hiện đại, vừa đủ bình yên” là những cảm nhận nhiều khách hàng hiện đang sinh sống tại tổ hợp dự án Le Grand Jardin, quận Long Biên.
Vì sao TP. Hồ Chí Minh thu hồi khu đất hơn 1,2 ha tại quận Tân Bình?

Vì sao TP. Hồ Chí Minh thu hồi khu đất hơn 1,2 ha tại quận Tân Bình?

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo thu hồi khu đất gần 12.500m2 được giao cho Công ty cổ phần Nam Tiến do sử dụng sai mục đích ở quận Tân Bình.
Thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ không quá 30 ngày?

Thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ không quá 30 ngày?

Nhiều bạn đọc quan tâm đến vấn đề đã làm thủ tục cấp sổ đỏ nhưng vẫn chưa có kết quả. Vậy thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ là bao lâu?
"Ông lớn" bất động sản châu Á- CapitaLand Group đàm phán mua dự án khoảng 1,5 tỷ USD của Vinhomes

"Ông lớn" bất động sản châu Á- CapitaLand Group đàm phán mua dự án khoảng 1,5 tỷ USD của Vinhomes

Ông lớn bất động sản châu Á đang nhắm tới một phần dự án của Vinhomes trị giá khoảng 1,5 tỷ USD.
FVG Land mở bán thành công phân khu nhà vườn kiểu Mỹ thuộc Vịnh An Hòa City

FVG Land mở bán thành công phân khu nhà vườn kiểu Mỹ thuộc Vịnh An Hòa City

70% sản phẩm phân khu nhà vườn kiểu Mỹ (thuộc dự án khu đô thị sinh thái Vịnh An Hòa, tỉnh Quảng Nam) đã được giao dịch thành công trong ngày mở bán.
Bất động sản công nghiệp và logistics: “Miếng bánh” hút nhà đầu tư

Bất động sản công nghiệp và logistics: “Miếng bánh” hút nhà đầu tư

Bất chấp nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và lạm phát tại nhiều nền kinh tế, nhà đầu tư bất động sản vẫn cam kết đầu tư vào các dự án về logistics tại châu Á.
Sống thư thái tại nhà vườn kiểu Mỹ trong lòng đô thị Vịnh An Hòa City

Sống thư thái tại nhà vườn kiểu Mỹ trong lòng đô thị Vịnh An Hòa City

Ngày 19/3 tới đây, FVG Land sẽ giới thiệu ra thị trường các biệt thự nhà vườn kiểu Mỹ trong lòng khu đô thị sinh thái cao cấp Vịnh An Hòa (Quảng Nam).
Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình tổ ấm an vui

Vinhomes Ocean Park 2 khởi động chương trình tổ ấm an vui

Vinhomes vừa chính thức khởi động chương trình “Tổ ấm an vui 3” kết nối chủ sở hữu và khách thuê cho dự án Vinhomes Ocean Park 2 với những ưu đãi chưa từng có.
Đảm bảo tính công bằng khi định giá đất theo giá thị trường

Đảm bảo tính công bằng khi định giá đất theo giá thị trường

Theo các chuyên gia, việc bỏ định khung giá đất, tính giá đất theo thị trường cần đảm bảo minh bạch, hài hoà lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
HoREA kiến nghị không ban hành bảng giá đất hàng năm

HoREA kiến nghị không ban hành bảng giá đất hàng năm

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề nghị không ban hành “bảng giá đất hàng năm” mà nên ban hành “bảng giá đất định kỳ 3 năm" để phù hợp với thực tiễn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động