Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 04/12/2020 09:55

Đẩy mạnh kết nối giao thương tại Quảng Ninh

18:00 | 13/11/2020
Ngày 13/11, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức “Hội nghị xúc tiến đầu tư, thúc đẩy xuất khẩu giữa các cơ quan đại diện thương mại, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài với tỉnh Quảng Ninh và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 200 đại biểu. Trong đó có 47 đại biểu đại diện đại sứ quán đến từ 27 quốc gia, 2 đại biểu đến từ tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài, đại diện sở, ban ngành trong tỉnh Quảng Ninh, cùng 100 doanh nghiệp có tiềm năng xuất khẩu trong tỉnh Quảng Ninh.

3317-giao-thuong-quang-ninh-3
Hội nghị có sự tham gia của hơn 200 đại biểu

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An khẳng định: Hội nghị sẽ tạo điều kiện cho các đơn vị kết nối, có thêm nhiều thông tin về các ưu tiên phát triển, các chính sách, cơ chế của Quảng Ninh; có cơ hội làm quen với cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh, qua đó có thể chuyển tải đến các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch với Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung.

3316-giao-thuong-quang-ninh-2
Ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương tin tưởng những sự kiện như thế này sẽ mở ra những cơ hội mới, góp phần đưa kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam và các quốc gia lên một tầm cao mới

“Những sự kiện như thế này sẽ mở ra cơ hội mới, tiếp tục tạo điều kiện để các cơ quan ngoại giao, đại diện thương mại nước ngoài tại Việt Nam có cơ hội gặp gỡ, trao đổi, thiết lập và tăng cường các mối quan hệ thương mại, đầu tư với các địa phương của Việt Nam qua đó góp phần đưa kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các quốc gia lên một tầm cao mới và hướng tới một môi trường kinh doanh lâu dài và bền vững” - Thứ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ.

Cũng tại hội nghị, ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh bày tỏ: Định hướng phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn 2020-2025 là phát triển công nghiệp xanh, công nghiệp sạch, công nghệ cao, công nghệ thông minh, thân thiện với môi trường; tăng nhanh tỷ trọng đóng góp của công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao, công nghệ thông minh. Phát triển chuỗi đô thị sinh thái - dịch vụ, thương mại, du lịch tổng hợp cao cấp, nông nghiệp sạch - công nghệ cao và kinh tế biển, lấy phát triển công nghiệp để dẫn dắt nông nghiệp. Phát triển Khu kinh tế Vân Đồn và Khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái là hai mũi đột phá.

3319-giao-thuong-quang-ninh-4
Ông Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, quan tâm, hỗ trợ của các đại sứ quán, cơ quan đại diện thương mại, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với tỉnh Quảng Ninh

“Trong thời gian tới, chính quyền tỉnh Quảng Ninh cam kết tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tăng cường hơn nữa các hoạt động kết nối với bạn bè thế giới. Đồng thời, chính quyền tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng sẽ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến của các quý vị đại biểu tham gia; qua đó đề ra các giải pháp khắc phục, phấn đầu cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh”– Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định.

3321-giao-thuong-quang-ninh-5
Đại diện đại sứ quán Bulgaria đặt câu hỏi về thông tin dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Tại hội nghị, nhiều câu hỏi và ý kiến của các đơn vị, doanh nghiệp về các vấn đề như: Chính sách thu hút đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp tại tỉnh, cơ chế ưu đãi thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, vấn đề môi trường… đã được Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương), đại diện thương mại các nước và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh ghi nhận và giải đáp.

3323-giao-thuong-quang-ninh-6
Cục Xúc tiến Thương mại, Sở Công Thương, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh ký kết hỗ trợ kêu gọi đầu tư tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt tại các KCN, KKT.

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị, Cục Xúc tiến Thương mại và Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh đã ký kết hỗ trợ đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa tỉnh Quảng Ninh ra thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, Cục Xúc tiến Thương mại, Sở Công Thương, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Ban Xúc tiến - Hỗ trợ đầu tư tỉnh cũng đã ký kết hỗ trợ kêu gọi đầu tư tại tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt tại các Khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh.

3328-giao-thuong-quang-ninh-1
Lãnh đạo Bộ Công Thương và tỉnh Quảng Ninh tham quan khu trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tiềm năng xuất khẩu, sản phẩm thương hiệu, sản phẩm OCOP Quảng Ninh.

Bên lề hội nghị còn trưng bày, giới thiệu, quảng bá 30 mặt hàng tiềm năng, thế mạnh của 30 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chiều cùng ngày, đoàn đại sứ đã có chuyến thăm quan thực tế nhà máy sản xuất gạch ngói tại Công ty CP Viglacera Hạ Long.

3325-giao-thuong-quang-ninh-7
Đoàn đại sứ các nước thăm quan thực tế nhà máy sản xuất gạch ngói của Công ty CP Viglacera Hạ Long
Theo thông tin của Sở Công Thương Quảng Ninh: Quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Quảng Ninh được quy hoạch thành lập, phát triển 13 KCN, 2 KKT ven biển và 3 KKT cửa khẩu với tổng diện tích hơn 338.600ha, phân bố tại 11/13 địa phương. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh có nhiều KKT nhất cả nước và được áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất.

Giai đoạn 2010-2020, các KCN, KKT của tỉnh đã thu hút được 139 dự án đầu tư mới (50 dự án FDI và 89 dự án vốn đầu tư trong nước). Tổng vốn đầu tư thu hút vào KCN, KKT được hơn 5,5 tỷ USD (hơn 119.000 tỷ đồng).

Đối với hoạt động xuất, nhập khẩu, với lợi thế tuyến biên giới của tỉnh Quảng Ninh có 7 cửa khẩu, lối mở biên giới, đường bộ tiếp giáp với Trung Quốc, kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp trong tỉnh giai đoạn 2016-2020, ước đạt 9.840 triệu USD, tăng bình quân 8,41%/năm. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 11.420 triệu USD, bình quân giảm 4,75%/năm.

Tiến Dũng