Đẩy mạnh chuỗi công nghiệp công nghệ cao

Hà Linh

Hà Linh

dientu@baocongthuong.com.vn
Nhiều khu công nghiệp công nghệ cao đã được hình thành với những dây chuyền sản xuất hiện đại, đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước và xuất khẩu.
Phát triển công nghiệp công nghệ cao - Triển khai đăng ký đề xuất dự án năm 2016 Bước đi chiến lược để trở thành nhà chế tạo vật liệu công nghiệp công nghệ cao Ngành Công Thương Bắc Ninh: Mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao Phát triển công nghiệp công nghệ cao: 5 lĩnh vực ưu tiên

Quả ngọt từ công nghiệp công nghệ cao

Là doanh nghiệp sản xuất máy đọc mã vạch có 100% vốn đầu tư nước ngoài, thời gian qua công ty TNHH Datalogic Việt Nam nằm trong Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh đã tập trung và đầu tư dây chuyền sản xuất tự động hóa và ứng dụng công nghệ cao trong quá trình sản xuất. Hiện nay Datalogic Việt Nam đang sản xuất 75-80% tổng sản phẩm máy đọc mã vạch của cả tập đoàn. Các sản phẩm của Datalogic Việt Nam đã xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn như châu Âu, châu Mỹ, châu Á…. Trong đó, châu Âu chiếm 45%, châu Mỹ từ 30 – 35%...

Ông Trần Tiến Phát, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Datalogic Việt Nam cho biết, hiện nay khoảng 80% dây chuyền sản xuất trong nhà máy đã được tự động hóa. Điển hình là hệ thống phân công tự động đã giúp công ty tối ưu hóa nguồn lao động. Theo đại diện công ty hiện nay tất cả dữ liệu phân công công việc cho công nhân đều được phần mềm trí tuệ nhân tạo lập trình hàng ngày thay vì phân công thủ công như trước đây. "Khi chưa áp dụng hệ thống này, ít nhất cần 50 chuyền trưởng để phân công công việc cho công nhân, giờ thì không cần nữa, hệ thống tự động quản lý và rà soát một cách chính xác thay cho con người", ông Trần Tiến Phát chia sẻ.

Nhờ đầu tư dây chuyền sản xuất công nghệ cao, hệ thống quản lý chặt chẽ, nên sản phẩm của công ty bảo đảm tính chuẩn xác, giảm sai số.

Đẩy mạnh chuỗi công nghiệp công nghệ cao
Nhiều chuỗi công nghiệp công nghệ cao đã được hình thành trong thời gian qua

Hay như tại Công ty Cổ phần May Nam Hà, sau 6 tháng triển khai dự án cải tiến Kaizen, Công ty đã giảm tỷ lệ hàng sai lỗi từ 8,8% xuống còn 8,1%, giảm 25% hàng tồn trên chuyền, hàng tồn so với năng lực sản suất giảm từ trung bình 2,37 ngày xuống còn 1,34 ngày, sản lượng bình quân ngày tăng từ 415 sản phẩm lên 899 sản phẩm.

Tính đến nay, Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh có 165 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư tương đương 8,6 tỷ USD. Năm 2021, giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao của Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh đạt 22,5 tỷ USD và lũy kế đến đầu năm nay đạt gần 108 tỷ USD.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư công nghiệp công nghệ cao

Mặc dù tỷ lệ doanh nghiệp tham gia hoạt động đổi mới công nghệ ngày càng cao, tuy nhiên trên thực tế, công nghiệp công nghệ cao vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng đặt ra. Phần lớn các khu công nghiệp, khu chế xuất thuộc mô hình hỗn hợp, đa ngành, đặc biệt các doanh nghiệp hầu như không có những mắt xích liên kết với nhau về kinh tế.

Trước thực trạng này, các địa phương đã chủ động đẩy mạnh thu hút đầu tư công nghiệp công nghệ cao. Điển hình như tại TP. Hồ Chí Minh đã xúc tiến chủ trương phát triển những cụm công nghiệp ngành trọng điểm ứng dụng công nghệ cao, đáp ứng được yêu cầu cạnh tranh cả thị trường trong và ngoài nước.

PGS, TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong chiến lược thu hút đầu tư, Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh ưu tiên các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, công nghệ sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Cụ thể, tập trung ưu tiên thu hút với bốn mũi nhọn: Vi điện tử - công nghệ thông tin - viễn thông; cơ khí chính xác - tự động hóa; công nghệ sinh học áp dụng trong dược phẩm và môi trường; năng lượng mới - vật liệu mới - công nghệ nano.

Dự kiến tổng vốn thu hút đầu tư trong giai đoạn 2021 – 2025 sẽ đạt khoảng 3 tỷ USD với hơn 50 dự án công nghệ cao. Tổng giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao của các doanh nghiệp trong nước giai đoạn 2021 - 2025 tăng gấp 2 lần giai đoạn 5 năm trước, đến năm 2025, phấn đấu đạt khoảng 30 tỷ USD giá trị xuất khẩu.

Thống kê thực trạng phát triển công nghiệp công nghệ cao tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy, bên cạnh 17 khu chế xuất - khu công nghiệp hiện hữu thì có hai nhóm khu công nghiệp nên được nghiên cứu thu hút công nghiệp công nghệ cao. Trong đó, nhóm khu công nghiệp mới hình thành và đang thu hút đầu tư gồm: Khu công nghiệp Tân Phú Trung, An Hạ, Cơ khí ô tô, Lê Minh Xuân 3. Trong thời gian tới, các khu công nghiệp tiếp tục hoàn thiện hạ tầng và thực hiện thu hút các nhà đầu tư công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao.

Còn nhóm các khu công nghiệp đã thành lập nhưng chưa triển khai như Lê Minh Xuân 2, Phong Phú, Tây Bắc Củ Chi mở rộng, Vĩnh Lộc mở rộng. Đáng chú ý, Khu công nghiệp Phạm Văn Hai có diện tích 668 ha đang được TP. Hồ Chí Minh trình Thủ tướng Chính phủ đưa vào Quy hoạch các khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh.

Theo các chuyên gia, để đầu tư hiệu quả và phát triển thành công khu công nghiệp này, thành phố cần xác định các nhóm doanh nghiệp mục tiêu cần thu hút để có kế hoạch đầu tư, chương trình hoạt động phù hợp. Cùng với đó, xác định các ngành sản xuất ưu tiên thu hút đầu tư để từ đó xác định các giá trị, lợi ích vượt trội của mô hình khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao đem lại cho nhóm doanh nghiệp này.

Hà Linh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm thế mạnh của Thái Bình: Tăng tỷ lệ nội địa hóa

Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm thế mạnh của Thái Bình: Tăng tỷ lệ nội địa hóa

Thái Bình đặt mục tiêu đến năm 2025,sẽ là tỉnh có ngành công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, trong đó, tập trung phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ.
Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về công nghệ và thiết bị điện – Vietnam ETE 2022

Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về công nghệ và thiết bị điện – Vietnam ETE 2022

Trong bối cảnh chính trị và kinh tế trên thế giới có nhiều biến động, xu thế chuyển dịch sang các nguồn năng lượng xanh, sạch diễn ra mạnh mẽ.
Hậu Giang: Giảm dần tỷ lệ nhập khẩu nguyên phụ liệu

Hậu Giang: Giảm dần tỷ lệ nhập khẩu nguyên phụ liệu

Đến năm 2025, tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu phấn đấu, ưu tiên phát triển các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đáp ứng nhu cầu nội địa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Phát triển ngành cơ khí Việt Nam: Kiến nghị cần sớm có Luật Cơ khí

Phát triển ngành cơ khí Việt Nam: Kiến nghị cần sớm có Luật Cơ khí

Chỉ khi được “Luật hóa” thì các ngành cơ khí chế tạo - một trong những ngành xương sống cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước mới có khả năng phát triển.
Doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước: Liệu có nắm được cơ hội vàng?

Doanh nghiệp cơ khí chế tạo trong nước: Liệu có nắm được cơ hội vàng?

Tính riêng mảng điện gió, đến năm 2045 với công suất dự kiến 40.000 MW và có thể mở rộng, giá trị lắp đặt chế tạo sẽ đem lại khoảng 40 tỷ USD cho ngành cơ khí.
Phú Thọ: Xác định công nghiệp hỗ trợ là khâu đột phá

Phú Thọ: Xác định công nghiệp hỗ trợ là khâu đột phá

Tỉnh Phú Thọ xác định công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là một trong những khâu đột phá để nâng cao giá trị gia tăng, nền tảng phát triển công nghiệp bền vững.
Hòa Bình: Ưu tiên thu hút đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp công nghiệp lớn

Hòa Bình: Ưu tiên thu hút đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp công nghiệp lớn

Tỉnh Hòa Bình xác định công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là một trong những khâu đột phá để nâng cao giá trị gia tăng và nền tảng phát triển ngành công nghiệp bền vững.
Liên kết thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ: Ngày càng phát huy hiệu quả

Liên kết thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ: Ngày càng phát huy hiệu quả

Mô hình hợp tác giữa trung ương, chính quyền địa phương và doanh nghiệp (DN) lớn chung tay thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đang ngày càng phát huy hiệu quả.
Năng suất lao động ngành chế biến, chế tạo cần đạt mục tiêu 6,5 - 7%/năm

Năng suất lao động ngành chế biến, chế tạo cần đạt mục tiêu 6,5 - 7%/năm

Trong Chương trình hành động cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025, Chính phủ đặt mục tiêu, chỉ tiêu với tốc độ tăng năng suất lao động bình quân trên 6,5%/năm; trong đó tốc độ tăng năng suất lao động ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 6,5 - 7%/năm.
Gỡ “điểm nghẽn” nội địa hóa linh kiện, phụ tùng ô tô: Sẽ sớm được giải quyết

Gỡ “điểm nghẽn” nội địa hóa linh kiện, phụ tùng ô tô: Sẽ sớm được giải quyết

Hiện nay, chỉ một vài nhà cung cấp linh kiện trong nước có thể tham gia vào chuỗi cung ứng của các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam. Thực tế này sẽ dần được cải thiện khi doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước cam kết đang tiếp tục nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và hỗ trợ phát triển các nhà cung cấp nội địa.
Phát triển công nghiệp hỗ trợ gắn công nghệ thông minh

Phát triển công nghiệp hỗ trợ gắn công nghệ thông minh

Ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đóng vai trò chủ lực trong phát triển công nghiệp của tỉnh. Lĩnh vực này đang thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư của các DN trong và ngoài nước, từng bước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Cung ứng sản phẩm cho ngành công nghiệp chế tạo: Liên kết là tất yếu

Cung ứng sản phẩm cho ngành công nghiệp chế tạo: Liên kết là tất yếu

Dù có nhiều chính sách khuyến khích doanh nghiệp (DN) trong nước tham gia vào chuỗi sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực chế tạo, nhưng phần lớn sản phẩm của DN còn hạn chế về giá và chất lượng.
Tăng liên kết để tự chủ nguồn nguyên liệu

Tăng liên kết để tự chủ nguồn nguyên liệu

Xây dựng các khu công nghiệp hỗ trợ (CNHT) tập trung để tạo cụm liên kết ngành; tiếp nhận quy trình kỹ thuật và kỹ năng sản xuất từ nước ngoài để nâng cao năng lực sản xuất, giảm phụ thuộc nguyên liệu nước ngoài… là một số giải pháp để nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của sản phẩm và DN Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Nâng cao hiệu quả mô hình Kosen tại Việt Nam

Nâng cao hiệu quả mô hình Kosen tại Việt Nam

Nhằm góp phần vào việc phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật cho nền công nghiệp Việt Nam và thúc đẩy việc giao lưu hoạt động giáo dục kỹ thuật giữa Việt Nam và Nhật Bản, Kosen Nhật Bản, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Bộ Công Thương đã thống nhất thành lập Ủy ban mô hình Kosen Việt Nam.
Vì sao Nghệ An chưa giải được

Vì sao Nghệ An chưa giải được 'bài toán' nguyên, phụ liệu cho ngành dệt may

Tại Nghệ An, dệt may là một trong những ngành nằm trong Top có kim ngạch xuất khẩu cao. Tuy nhiên, nguyên, phụ liệu dùng để sản xuất của ngành hàng này đang yếu và thiếu, các doanh nghiệp chủ yếu là gia công nên nguồn nguyên phụ liệu phải phụ thuộc vào nhập khẩu.
Sắp diễn ra triển lãm quốc tế Vietnam ETE 2022 và Enertec Expo 2022

Sắp diễn ra triển lãm quốc tế Vietnam ETE 2022 và Enertec Expo 2022

Triển lãm quốc tế lần thứ 14 về Công nghệ & Thiết bị điện – Vietnam ETE 2022 và Hội chợ Triển lãm quốc tế lần thứ 11 về Công nghệ, sản phẩm Tiết kiệm năng lượng và Năng lượng xanh – Enertec Expo 2022 được sự ủng hộ của Bộ Công Thương và UBND TP. Hồ Chí Minh, do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh chủ trì, Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam và Trung tâm Phát triển Công nghiệp Hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức từ ngày 20-22/7/2022 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn - SECC.
Công nghiệp hỗ trợ: Làm gì để "cất cánh"?

Công nghiệp hỗ trợ: Làm gì để "cất cánh"?

Chỉ khoảng 0,2% trong tổng số gần 1 triệu DN Việt Nam tham gia sản xuất, chế tạo trong ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Đây là con số quá thấp nếu so sánh với cộng đồng DN CNHT tại một số nước ngay trong khối ASEAN.
Hà Nội: Chuỗi các sự kiện phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại HANSSIP

Hà Nội: Chuỗi các sự kiện phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại HANSSIP

Nhằm nâng cao hiệu quả phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, chiều ngày 19/2, Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố (TP) Hà Nội (HANSIBA) cùng Tập đoàn N&G tổ chức chương trình “Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Khu công nghiệp (KCN) hỗ trợ Nam Hà Nội (HANSSIP)”.
Bộ Công Thương cùng Hà Nội đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ

Bộ Công Thương cùng Hà Nội đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ

Theo Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), TP. Hà Nội cần có các giải pháp toàn diện để giải quyết bài toán gốc là nâng cao năng lực nội tại của doanh nghiệp công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ (CNHT) về khoa học công nghệ và tài chính, tăng cường hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội trở thành nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng đa quốc gia.
Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ: Cơ hội chuyển mình

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ: Cơ hội chuyển mình

Dịch bệnh làm ảnh hưởng đến nguồn cung hàng hóa của các DN lớn trong ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) toàn cầu. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để DN CNHT của Việt Nam tận dụng, phát huy nội lực, đáp ứng nhu cầu của nhà mua hàng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động