Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 29/02/2020 03:32

Đầu tư vào Cuba: Nhiều ưu đãi

07:00 | 25/04/2019
Dù đạt được những thành tựu nhất định nhưng số dự án, vốn đầu tư cũng như kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam - Cuba vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Theo đó, Chính phủ Cuba đang có những chính sách ưu đãi để kêu gọi doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Việt Nam. 

Cơ hội lớn

Chia sẻ về những chính sách ưu đãi khi đầu tư vào Cuba, ông Marcel Casas Blanco - Phòng Thương mại Cuba - cho biết, Cuba đã ban hành Luật Đầu tư số 118, Hiến pháp mới của Cuba cũng được phê chuẩn với nhiều sửa đổi. Điều này khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài và có những ưu đãi bảo đảm tuyệt đối cho hoạt động kinh doanh tại Cuba.

Cuba cũng đã ban hành luật thuế hoàn chỉnh, đặc biệt bảo đảm sự bảo hộ hoàn toàn và an ninh chống lại tất cả mọi khiếu nại, khiếu kiện của các bên thứ 3 đối với việc đầu tư vào thị trường này. Cuba cũng cho phép chuyển tiền ra nước ngoài tự do bằng đồng ngoại tệ mà không phải trả phí hoặc thuế. Bên cạnh đó, Cuba đã xây dựng đặc khu phát triển như Mariel với các điều kiện lý tưởng dành cho các nhà đầu tư.

dau tu vao cuba nhieu uu dai
Dệt may có tiềm năng lớn xuất khẩu sang Cuba

Một trong những thuận lợi khác là xuất khẩu tại Cuba không bị đánh thuế và mức thuế nhập khẩu bình quân vào Cuba chỉ khoảng 10,7%. Mức thuế này sẽ tiếp tục giảm đáng kể khi Hiệp định thương mại Việt Nam - Cuba ký kết năm 2018 bắt đầu có hiệu lực.

Danh mục các dự án đầu tư Cuba quan tâm thu hút đầu tư được cập nhật hàng năm và được thực hiện thông qua Hội chợ Thương mại quốc tế Lahabana. Danh mục hiện nay bao gồm 525 dự án, tăng 69 dự án so với năm trước, tổng mức vốn cần thu hút dự kiến 11,6 tỷ USD, trong đó có 45 dự án tại đặc khu Mariel.

Chính phủ Cuba miễn thuế cho việc sử dụng lao động tại nước này, miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp trong giai đoạn xây dựng và đầu tư dự án. Khi doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, được miễn thuế lợi tức trong 8 năm hoạt động đầu tiên, và được miễn nhiều loại thuế được sử dụng vào tái đầu tư. Cuba cũng dành ưu đãi lớn hơn cho đầu tư nước ngoài nếu chọn đầu tư vào đặc khu Mariel.

"Cuba hoàn toàn có thể trở thành cầu nối để các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào thị trường Mỹ La tinh và Caribe" - ông Marcel Casas Blanco nhấn mạnh.

Tiềm năng hợp tác

Hiện, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba tại châu Á và châu Đại Dương. Thương mại giữa Việt Nam và Cuba trong những năm qua cũng có nhiều bước phát triển đáng kể nhưng kim ngạch thương mại hai chiều mới trên 200 triệu USD.

Chia sẻ về cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Cuba, ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho biết, hai nước vẫn còn rất nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển. Đặc biệt, trong những lĩnh vực có thể bổ trợ tốt cho nhau, như nông nghiệp, viễn thông, hàng tiêu dùng, dệt may, giày dép... với Việt Nam. Còn đối với Cuba là dược phẩm, dịch vụ y tế chuyên nghiệp, sản phẩm công nghệ sinh học, xây dựng.

Theo bà Lianys Torres Rivera - Đại sứ Cuba tại Việt Nam - năm 2018, Việt Nam và Cuba đã rất thành công trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với nhiều chuyến thăm cấp cao. Đặc biệt, trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cuba tháng 3/2018, hai nước đã ký tổng cộng 22 văn kiện, trong đó có 4 hợp đồng kinh tế. "Chính phủ Cuba bảo đảm hoàn toàn, bảo hộ đầy đủ cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Cuba và tiếp tục tạo mọi điều kiện, tạo cơ sở pháp lý linh hoạt hơn để thu hút ngày càng nhiều đầu tư nước ngoài vào nước này. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tăng cường hơn nữa hợp tác về thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và Cuba" - Đại sứ Lianys Torres Rivera khẳng định.

Hiện nay, Việt Nam và Cuba đã có hiệp định thương mại kiểu mới, triển khai Hiệp định Thương mại và Nghị định thư tài chính, triển khai Dự án Hợp tác phát triển sản xuất lúa gạo Việt Nam - Cuba giai đoạn 2019 - 2023.

Nguyễn Hường