Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/08/2019 20:58

Đầu tư ra nước ngoài: Cơ hội luôn đi kèm thách thức

15:01 | 10/04/2019
Tìm kiếm cơ hội đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (Outward Foreign Direct Investment - OFDI) là một xu hướng tất yếu của doanh nghiệp (DN) Việt. tuy nhiên, trước bối cảnh cạnh tranh quốc tế, DN OFDI của Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. 

Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, số lượng dự án đầu tư ra nước ngoài của DN Việt tại các nước trong khu vực Aseannhư: Thái Lan, Lào, Campuchia và Myanmar chiếm phần lớn.

dau tu ra nuoc ngoai co hoi luon di kem thach thuc
Viettel đầu tư tại Campuchia với thương hiệu Metfone

Tại Thái Lan, Việt Nam đang đầu tư gần 26 triệu USD với các dự án tiêu biểu của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, NAGATA Automotive Pacific Co. Ltd, Buffalo Tours Ltd... Việt Nam đứng thứ 3 trong số các nước có dự án đầu tư tại Lào với hai dự án tiêu biểu là Dự án thủy điện Xekaman 1 và Xekamanxanxay. Hay tại Campuchia, Việt Nam có khoảng 206 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký là trên 3 tỷ USD, nằm trong top 5 nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất tại Campuchia. Việt Nam cũng đang xếp thứ 7 trong tổng số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Myanmar với 70 dự án, tổng vốn đăng ký đạt gần 2 tỷ USD.

Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, việc các DN Việt Nam tìm kiếm cơ hội vươn ra thị trường thế giới là xu hướng tất yếu, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, phát triển kinh tế quốc tế, tạo lập thị trường, mang lại nguồn lợi kinh tế và khẳng định vị thế, sự lớn mạnh của DN.

Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia việc đầu tư ra nước ngoài thì cơ hội luôn đi cùng thách thức. Ông Nguyễn Tân Thành - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho biết, tuy vốn đầu tư của các DN Việt Nam tại các quốc gia trong khu vực ASEAN nói trên có tăng song tới đây được dự báo sẽ khó cạnh tranh hơn khi hiện trạng cơ sở hạ tầng tại Lào, Campuchia, Myanmar và các tuyến giao thông liên kết giữa Việt Nam với các nước này còn kém phát triển. Ngoài ra, OFDI của Việt Nam vào các nước trên đang phải đối mặt với một số thách thức khi các thành viên Tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là Trung Quốc mở rộng đầu tư. Tại Campuchia, Trung Quốc chiếm 32% và ASEAN chiếm 25% trong tổng FDI vào quốc gia này; tại Lào, Trung Quốc chiếm 62%, ASEAN chiếm 21%.

Theo ông Thomas Joseph Treutler - Giám đốc Công ty Luật Tilleke & Gibbins - các DN Việt Nam muốn tăng đầu tư vào các quốc gia này cần phải thực hiện đúng các thỏa thuận hợp tác kinh tế khu vực, thúc đẩy việc cải tiến hệ thống pháp luật và phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia cũng như kết nối cơ sở hạ tầng trong khu vực. Chính phủ nên có chính sách thiết thực và hấp dẫn hơn để thúc đẩy các DN đầu tư ra nước ngoài cũng như tăng cường giám sát chất lượng dòng vốn đầu tư ra nước ngoài để tránh gây ra tác động tiêu cực.

Từ phía các DN cần tích cực cải thiện khả năng cạnh tranh bằng đầu tư trung và dài hạn, tìm hiểu sâu về chính sách đầu tư và những thay đổi chính sách của nước nhận đầu tư, cũng như tăng cường mối liên kết giữa các DN OFDI.

Trong năm 2018, vốn OFDI (cấp mới và tăng thêm) đạt 432,1 triệu USD. Trong 2 tháng đầu năm 2019 đạt 6,25 triệu USD chủ yếu vào các lĩnh vực bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ôtô, mô tô, xe máy và xe có động cơ...

Thanh Thanh