Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 10:56

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Trong gian nguy luôn xuất hiện cơ hội

19:55 | 06/02/2021
Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020 chỉ tăng 2,61%, thấp hơn rất nhiều mục tiêu đề ra từ đầu năm là 8-8,5% và mức tăng của các năm trước đó. Nhưng với Tân Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành, năm 2020 lại là một năm đặc biệt thành công, vị thế của địa phương đã được nâng lên một tầm cao mới.

Một năm đặc biệt

Chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương đầu năm mới 2021, trong cái lạnh của mùa đông miền Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết, năm 2020 là một năm “đặc biệt” với Việt Nam và cả thế giới, nhưng với tỉnh Vĩnh Phúc thì lại đặc biệt hơn rất nhiều. Đặc biệt bởi, đêm 30 Tết xuất hiện mưa rào và mưa đá gây thiệt hại nghiêm trọng, đây là điều chưa từng xảy ra tại địa phương. Hơn nữa, Vĩnh Phúc chính là địa phương đầu tiên của cả nước có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Trong gian nguy luôn xuất hiện cơ hội
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Toto trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Ông Thành vẫn còn nhớ như in thời khắc tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, khi ấy ông đang là Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Đó là thời điểm đầu tháng 1/2020, cách đây hơn một năm về trước, nhóm 8 công nhân trong một doanh nghiệp (DN) trên địa bàn, trong đó có 7 người quê Vĩnh Phúc và 1 người quê Thanh Hóa trở về sau chuyến tập huấn tại Vũ Hán (Trung Quốc) – tâm dịch đầu tiên của thế giới bị phát hiện mắc bệnh Covid-19. Những ngày sau đó, người thân của những ca bệnh đầu tiên đã bị nhiễm Covid-19.

“Hoang mang và lo sợ là những gì người dân Vĩnh Phúc cảm thấy thời điểm đó, bởi họ vẫn chưa hiểu Covid-19 là gì, chỉ biết rằng, nếu mắc bệnh có thể dẫn đến tử vong” – ông Lê Duy Thành cho biết thêm.

Không chỉ người dân Vĩnh Phúc, mà bản thân các DN đang hoạt động trên địa bàn cũng vô cùng lo lắng, họ sợ phải dừng hoạt động, sợ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh. Đứng trước hoàn cảnh đó, Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã triệu tập cuộc họp vào lúc 4 giờ sáng, sau 4 tiếng đồng hồ, tức là 8 giờ sáng thì Hội đồng nhân dân đã ban hành Nghị quyết cách ly xã Sơn Lôi – huyện Bình Xuyên – tỉnh Vĩnh Phúc với 11.600 người dân trong vòng 20 ngày, theo đó tỉnh sẽ hỗ trợ người dân vùng dịch 60 ngàn/ 1 ngày/1 người. Tất cả mọi chi phí cách ly đều được địa phương miễn phí, khiến người dân càng yên tâm ở nhà, làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Trong gian nguy luôn xuất hiện cơ hội
Môi trường đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc được đánh giá cao

Ông Lê Duy Thành cho biết: “Đây thực sự là một quyết định vô cùng táo bạo, bởi chưa từng có tiền lệ trước đó. Nhưng lại được người dân và cộng đồng DN hết sức đồng thuận, ủng hộ, bởi đó là cách bảo vệ tốt nhất cho người dân và môi trường kinh doanh của tỉnh. Cũng nhờ quyết định táo bạo đó mà Vĩnh Phúc đã khống chế được dịch, ổn định được đời sống và sản xuất, kinh doanh, niềm tin của người dân và DN vào chính quyền ngày càng được củng cố vững chắc”.

Khẳng định vị thế

Nhờ tinh thần “chống dịch như chống giặc” của lãnh đạo và người dân trên địa bàn, tỉnh Vĩnh Phúc đã không chỉ được người dân trong nước mà người dân trên toàn thế giới biết đến.

“Trước đây, để được nhà đầu tư nước ngoài biết đến, địa phương đã phải bỏ ra rất nhiều tiền để làm truyền thông, quảng bá, và làm công tác xúc tiến đầu tư… nhưng sau khi chống dịch Covid-19 thành công, báo chí trong và nước ngoài tìm đến viết về Vĩnh Phúc rất nhiều, họ coi đây như một địa phương điển hình của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và điểm đến an toàn của nhà đầu tư nước ngoài. Khiến vị thế của Vĩnh Phúc được nâng lên rõ rệt” – ông Lê Duy Thành nhấn mạnh.

Đặc biệt, với quan điểm, “không bỏ rơi người dân và DN” trong lúc khó khăn, bên cạnh tập trung phòng, chống dịch Covid-19, hiểu được tâm lý hoang mang của các DN đang hoạt động trên địa bàn, chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc đã liên tục có các cuộc họp, đưa ra các chỉ đạo mạnh mẽ, nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN hoạt động hiệu quả. Thành công đó đã giúp Vĩnh Phúc được các nhà đầu tư lớn trên thế giới biết đến và đánh giá cao, chọn là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn, trong đó điển hình là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.

Cụ thể, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tháng 10/2020, nhân sự kiện Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cùng phu nhân thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân, trước sự chứng kiến của hai Thủ tướng, ông Lê Duy Thành đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho ông Hiroyuki Suzuki – Tổng giám đốc Công ty TNHH Toto Việt Nam đầu tư vào Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, với số vốn trị giá 100 triệu USD.

Liên tiếp sau đó, một loạt các dự án đầu tư lớn được triển khai tại tỉnh Vĩnh Phúc trong năm 2020, điển hình như: Dự án Trung tâm Logistics IDC Vĩnh Phúc có tổng vốn 200 triệu USD do Liên danh Tập đoàn T&T Group của Việt Nam và Tập đoàn YCH của Singapore trển khai tại huyện Bình Xuyên; dự án Trung tâm hội nghị quốc tế tại xã Vĩnh Thịnh - huyện Vĩnh Tường có tổng vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng…

Ông Lê Duy Thành chia sẻ, nhiều DN hoạt động trên địa bàn vẫn tăng trưởng tốt trong năm 2020, điều đó đã khiến tăng trưởng GRDP của địa phương từ chỗ âm vào những tháng đầu năm, đã chuyển sang dương 2,61% vào cuối năm 2020. Đây là một mức tăng trưởng thấp, nhưng lại là mức tăng trưởng được giới chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao, nhất là trong bối cảnh địa phương phải thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Đặc biệt, thành công lớn hơn mà Vĩnh Phúc đạt được trong năm 2020 đó là vị thế đã được củng cố vững chắc. Điều đó cho thấy, trong gian nguy, luôn xuất hiện những cơ hội. Thành công trong năm 2020 cũng là tiền đề quan trọng để địa phương tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, vững chắc hơn trong năm 2021 và nhiệm kỳ mới 2012-2025.

Ông Lê Duy Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Thành công của Vĩnh Phúc trong năm 2020 không phải là những con số tăng trưởng, số thu hay cơ cấu kinh tế dịch chuyển tích cực, mà thành tích lớn nhất đó là sự “gồng mình” của cả người dân và chính quyền để “chiến đấu” và chiến thắng dịch Covid-19.

Nguyễn Hòa