Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 04/08/2020 10:02
Phòng chống tác hại của thuốc lá:

Đánh vào kinh tế người hút thuốc một giải pháp có hiệu quả

17:56 | 07/08/2018
Để hạn chế người hút thuốc và các tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe cũng như cộng đồng, các quốc gia đã có nhiều biện pháp. Kinh nghiệm cho thấy, đánh vào kinh tế người hút thuốc là một giải pháp có hiệu quả.  

Hút thuốc lá không chỉ tốn kém chi phí về mặt kinh tế. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khói thuốc lá chứa khoảng 7.000 chất hóa học, trong đó có 70 chất là các tác nhân dẫn đến gây bệnh ung thư. Khi hút thuốc, khói thuốc lá đi qua phổi sẽ ngấm vào máu, tích lũy lâu ngày trở thành điều kiện gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, phình động mạch chủ, ung thư thực quản… Thống kê của WHO cho thấy, thuốc lá có thể gây ra khoảng 25 bệnh khác nhau, trong đó 90% gây ung thư phổi, 75% gây phổi tắc nghẽn mạn tính, 25% gây thiếu máu tim cục bộ.

danh vao kinh te nguoi hut thuoc mot giai phap co hieu qua
Để hạn chế hút thuốc lá cần đánh mạnh vào kinh tế người hút

Khói thuốc lá cũng có thể tồn tại trong không khí ngay cả khi chúng ta không còn nhìn thấy hoặc ngửi thấy mùi vị. Người không hút thuốc lá nếu hít phải khói (hút thuốc thụ động) cũng sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 10 lần người hút thuốc lá. Đặc biệt, với phụ nữ mang thai, nếu thường xuyên hít phải khói thuốc lá có thể dẫn đến bị sảy thai, làm thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non. Trẻ em hút thuốc thụ động có thể bị viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, kém phát triển phổi, tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.

WHO khuyến cáo, hút một điếu thuốc đồng nghĩa với tự mình làm giảm mất đi 5,5 giây cuộc sống. Tuổi thọ trung bình những người hút thuốc lá ngắn hơn so với thông thường bình quân từ khoảng 5-8 năm. Cách tốt nhất để góp phần giữ gìn sức khỏe, kéo dài tuổi thọ là không nên hút thuốc lá. Để truyền đạt tốt thông điệp này tới mọi người, WHO đã phát động “Ngày thế giới không thuốc lá (31/5)” hàng năm.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong quý II/2018 đã tiếp tục khuyến cáo, các quốc gia cần có những hành động kịp thời, hiệu quả hơn để làm giảm nguy cơ dân số bị tử vong do có các căn bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá, nhiều nước đã hành động thiết thực. Tại Vương quốc Anh, trước đây là nước này có số người trưởng thành hút thuốc lá chiếm 50% dân số và đứng hàng đầu ở châu Âu về tỷ lệ người hút thuốc lá. Tuy nhiên, hiện nay, Anh đã trở thành nước có số người hút thuốc lá thấp đứng thứ 2 ở châu Âu.

Nước Anh đã áp dụng đồng bộ các quy định liên quan đến không gian hút thuốc lá, quảng cáo, bán thuốc lá... Chẳng hạn, các không gian kín như quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, ga tàu điện, văn phòng... đều không được phép hút thuốc. Thậm chí, nhiều khu vực sân ga ngoài trời, cửa các tòa nhà… cũng có thể bị cấm hút thuốc. Hút thuốc lá ở nơi không được phép theo qui định có thể bị phạt tới 200 bảng Anh ngay lập tức. Các siêu thị không được phép bày bán thuốc lá công khai trên kệ mà phải cất trong tủ đóng kín, có người hỏi mua mới được mở ra, cấm bán thuốc lá cho người từ 16 tuổi trở xuống…

danh vao kinh te nguoi hut thuoc mot giai phap co hieu qua ​Chống buôn lậu thuốc lá: Tập trung kiểm soát thị trường bán lẻ

Báo cáo của lực lượng chức năng cho thấy, dù đã có chuyển biến tích cực trong công tác xử lý các hành vi vận ...

danh vao kinh te nguoi hut thuoc mot giai phap co hieu qua Ngăn chặn thuốc lá nhập lậu: Phải tăng mức xử phạt!

Vận chuyển thuốc lá điếu ngoại nhập lậu ngày càng manh động, liều lĩnh, sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng… là thực ...

Cùng với thế giới, Việt Nam cũng đã và đang tích cực hành động nhằm làm giảm tỷ lệ người hút thuốc lá và tác hại từ việc sử dụng thuốc lá, trong đó đã ban hành Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Tuy nhiên, việc thực thi bộ luật này vào thực tiễn vẫn còn một khoảng cách rất xa so với các qui định của luật. Vi phạm hút thuốc lá tại những nơi không được phép vẫn diễn ra phổ biến nhưng dường như chưa thấy trường hợp nào bị xử lý. Buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ thuốc lá lậu trên thị trường là bài toán nhức nhối các cơ quan chức năng dù đã vào cuộc tích cực để ngăn chặn, xử lý, nhưng vẫn chưa thấy có dấu hiệu giảm.

Kinh nghiệm tại Anh cho thấy, trong nhiều quy định về kiểm soát hút thuốc lá, biện pháp đánh vào kinh tế tỏ ra có hiệu quả rõ rệt hơn. Với các chính sách của Anh hiện nay, giá một bao thuốc lá thông thường bán trên thị trường đã có giá dao động từ khoảng 8-10 bảng Anh (tương đương khoảng gần 300.000 đồng tiền Việt Nam). Nhưng tại Việt Nam, hiện nay chỉ cần mất khoảng 10.000 đồng là đã có thể mua được một bao thuốc lá thông thường 20 điếu./.

Ngọc Quỳnh