Đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
Tài chính Thứ năm, 16/06/2022 - 10:11 Theo dõi Congthuong.vn trên
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam hướng dẫn thanh toán dịch vụ kỹ thuật Loạn giá, "cháy" hàng, lực lượng QLTT kiểm soát chặt thị trường vật tư y tế |
Vì thế, để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa có đề nghị Bảo hiểm xã hội các tỉnh phối hợp với Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tổ chức triển khai thực hiện ngay một số nội dung.
![]() |
Cụ thể, về đấu thầu mua sắm và cung ứng thuốc bảo hiểm y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đề nghị theo dõi tiến độ đấu thầu thuốc của từng gói thầu tập trung, đấu thầu bổ sung tại Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh để kịp thời có ý kiến, tránh tình trạng chậm đấu thầu dẫn đến thiếu thuốc phục vụ điều trị và phát sinh việc mua sắm thuốc không đúng quy định của pháp luật.
Tham gia có hiệu quả vào quá trình lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc tại các Hội đồng đấu thầu nhằm lựa chọn nhà thầu đủ năng lực cung ứng thuốc đảm bảo chất lượng, tiết kiệm và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu điều trị theo hướng dẫn của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.
Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn có ngay các giải pháp cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư y tế để điều trị cho người bệnh bảo hiểm y tế, đảm bảo thực hiện đúng trách nhiệm của cơ sở khám chữa bệnh; chủ động đề nghị Sở Y tế, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tổ chức đấu thầu mua sắm theo hướng dẫn của Bộ Y tế đối với các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia, thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá khi chưa có kết quả đấu thầu.
Đấu thầu, mua sắm kịp thời đáp ứng yêu cầu điều trị đối với các thuốc nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 của các thuốc thuộc danh mục đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia theo phân cấp của Bộ Y tế. Theo dõi, đôn đốc việc mua sắm thuốc đảm bảo các cơ sở thực hiện tối thiểu 80% giá trị của từng phần trong hợp đồng đã ký kết đối với thuốc đấu thầu tập trung theo quy định tại khoản 3 Điều 37 Thông tư số 15/2019/TT-BYT ngày 11/7/2019 của Bộ Y tế quy định việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập.
Về đấu thầu mua sắm và cung ứng vật tư y tế, theo yêu cầu của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội các tỉnh phối hợp với Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn rà soát kết quả đấu thầu, số lượng vật tư y tế còn tồn và thời gian dự kiến sử dụng hết tại cơ sở khám chữa bệnh, thời gian dự kiến hoàn thành quy trình đấu thầu để xây dựng kế hoạch và thực hiện đấu thầu mua sắm, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời vật tư y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh.
Bảo hiểm xã hội các tỉnh chủ động cung cấp thông tin về kết quả đấu thầu vật tư y tế tại các địa phương, đơn vị để các Hội đồng đấu thầu vật tư y tế trên địa bàn tham khảo, lựa chọn chủng loại vật tư y tế và xây dựng giá kế hoạch phù hợp, đúng quy định của pháp luật đấu thầu.
Ngoài ra, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh khẩn trương tổ chức thực hiện các nội dung nêu trên; theo dõi và báo cáo kịp thời Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh về những khó khăn, vướng mắc, bất cập và đề xuất, kiến nghị trong công tác cung ứng thuốc, vật tư y tế cho người bệnh bảo hiểm y tế để được hướng, dẫn, chỉ đạo.
Trước đó, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng đã có Công văn số 1566/BHXH-CSYT gửi Bộ Y tế về việc đấu thầu mua, sắm thuốc, vật tư y ế đảm bảo công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Cơ quan Bảo hiểm Xã hội đề nghị Bộ Y tế: Chỉ đạo Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia và các đơn vị trực thuộc đẩy nhanh tiến độ đấu thầu đối với các thuốc thuộc Danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia, Danh mục thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá; Chỉ đạo, hướng dẫn Sở Y tế, các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với thuốc thuộc Danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia, Danh mục thuốc được áp dụng hình thức đàm phán giá theo quy định; hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện mua sắm nhanh bằng các hình thức khác, phù hợp với Luật đấu thầu và các văn bản hướng dẫn,… tuyệt đối không để người bệnh bảo hiểm y tế phải tự mua các thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu phải chờ Quốc hội quyết định

Tổ chức, cá nhân chỉ được phép đổi tiền mặt tại khu vực biên giới

Bảo hiểm y tế: Đóng góp khi lành để dành khi ốm

Tỷ giá USD hôm nay 1/7: Đồng đô la không có nhiều thay đổi

Ông Đỗ Minh Toàn trở thành Chủ tịch Công ty Chứng khoán ACB
Tin cùng chuyên mục

Gần 14.000 tỷ đồng được ngành thuế kiến nghị xử lý, thanh tra

Vietcombank triển khai hỗ trợ lãi suất từ nguồn ngân sách nhà nước

Từ 1/7, Tân Hoàng Minh tạm dừng hoạt động chi nhánh để dồn tiền trả nợ

Tỷ giá USD hôm nay 30/6: Đồng đô la tăng bất chấp lo ngại về suy thoái kinh tế

Chứng khoán Việt Nam ở “giai đoạn vàng” tìm kiếm cơ hội sinh lời

MSB chuyển đổi số: Động lực tăng trưởng lợi nhuận 30%/năm

Nhà đầu tư chứng khoán được giao dịch sớm hơn 1 ngày dự kiến từ 1/8

Bùng nổ FDI vào ASEAN, Việt Nam là điển hình thành công

Tỷ giá USD hôm nay 29/6: Đồng đô la bất ngờ tăng mạnh

Cổ phiếu của Vietnam Airlines bị đưa vào diện kiểm soát do lỗ liên tiếp

Từ loạt bài của Báo Công Thương phản ánh, Ủy ban Chứng khoán nhà nước ra cảnh báo

Trên 14 tỷ USD vốn ngoại “rót” vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm

Tỷ giá USD hôm nay 28/6: Đô la Mỹ tiếp tục giảm nhẹ

Từ vụ "chứng khoán Ngô Nam", nhà đầu tư cần sử dụng “đồng tiền thông minh”

VietinBank đạt Ngân hàng cung cấp dịch vụ tài trợ thương mại tốt nhất

Ngành đồ uống: Cần chính sách thuế phù hợp

Tỷ giá USD hôm nay 27/6: Đồng đô la giảm điểm

Việt Nam được đánh giá là điểm đến hứa hẹn của các công ty lớn thế giới

Lần đầu tiên tiền gửi thanh toán của người dân vượt 1 triệu tỷ đồng
