Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/04/2020 10:14

Đảm bảo an toàn giao thông từ việc chăm sóc sức khỏe lái xe

17:08 | 19/10/2019
Tiếp sau “Ngày hội chăm sóc bác tài” được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh đầu tháng 10, ngày 18-19/10/2019, Hà Nội “Ngày hội chăm sóc bác tài” (Driver Care Day) do Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia (UBATGTQG), Michelin và Bệnh viện Ô tô (BVOT) đã diễn ra tại Bến xe Giáp Bát với thông điệp “Lái muôn nơi không vơi năng lượng”.    

Đây là năm thứ tư liên tiếp ngày hội được tổ chức với gần 1.000 xe khách và xe tải được kiểm tra an toàn và thực hiện vệ sinh nội thất; Hơn 1.000 bác tài được hưởng dịch vụ cắt tóc miễn phí và gần 800 bác tài được thăm khám và tư vấn sức khỏe miễn phí. Sự kiện được hỗ trợ của các thương hiệu: Hoàn Mỹ (bệnh viện); GS (ắc quy), Craifog (vệ sinh nội thất xe), VOV Bacsi24 (kênh tư vấn sức khỏe trực tuyến), Quỹ phòng chống thương vong Châu Á (Cố vấn an toàn).

dam bao an toan giao thong tu viec cham soc suc khoe lai xe
Khách mời và ban tổ chức chia sẻ thông tin đảm bảo sức khỏe, lái xe an toàn khi lái xe

Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, năng lượng bác tài sẽ mang đến an toàn vận tải và có đóng góp cũng như tác động tích cực tới phát triển kinh tế, xã hội. Tốc độ tăng trưởng kinh tế xã hội của thời đại 4.0 góp phần không nhỏ cho sự phát triển lớn mạnh của ngành giao thông vận tải. Tuy nhiên, sự phát triển này cũng tạo ra nhiều áp lực cho các doanh nghiệp vận tải trong đó sức khỏe bác tài đóng giữ vai trò trung tâm. Ngày hội chăm sóc bác tài 2019 tiếp nối hành trình với thông điệp “Lái muôn nơi không vơi năng lượng” với chuỗi hoạt động thiết thực nhằm giúp chia sẻ những kiến thức cần thiết giúp duy trì năng lượng lái xe cho các bác tài, từ đó góp phần mang lại những hành trình an toàn cho mọi đối tượng tham gia giao thông đường bộ.

Ban tổ chức cho biết, đến với ngày hội, các bác tài sẽ có cơ hội được chia sẻ thông tin hữu ích từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm giúp duy trì sức khỏe và năng lượng để đảm bảo an toàn giao thông đường bộ cũng như nâng cao chất lượng cho các hành trình di chuyển; Đội ngũ bác sỹ của ứng dụng VOV Bacsi24 tư vấn trực tuyến sức khỏe miễn phí lên đến 1.500 phút thông qua ứng dụng công nghệ VOV Bacsi 24; Kiểm tra sức khỏe miễn phí bao gồm: tim mạch, huyết áp, mắt, tai mũi họng, thận, tuy, gan bởi đội ngũ bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm; Tư vấn hướng dẫn xử lý cơ bản khi gặp dấu hiệu đột quỵ và các bệnh liên quan đến công việc lái xe…

Ông Ông Trần Hữu Minh, Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia chia sẻ, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người lái xe ô tô chạy tuyến đường dài không được lái xe quá 10 giờ mỗi ngày và liên tục 4 giờ; sau mỗi 2,5 tới 3 tiếng, tài xế phải nghỉ từ 30 - 45 phút mới tiếp tục cầm lái. Tuy nhiên, vì áp lực nghề nghiệp, nhiều tài xế bỏ qua quy định này. Theo định hướng đến 2030 của bộ giao thông thì sẽ có khoảng 152 trạm dừng chân giúp cho người lái xe nghỉ giữa chặng, không vượt quá 4 giờ liên tục theo quy định luật Luật Giao thông đường bộ.

dam bao an toan giao thong tu viec cham soc suc khoe lai xe
Các dấu hiệu cảnh báo buồn ngủ và mệt mỏi

Qua 4 năm triển khai chuỗi sự kiện Ngày hội chăm sóc bác tài với tư cách là đơn vị tổ chức, đại diện công ty BVOT, ông Trần Hồng Ninh, giám đốc BVOT bày tỏ: “Hiện nay, cộng đồng đang tuyên truyền rất tích cực về sự nguy hiểm của việc uống bia rượu khi lái xe nhưng đa số thường gặp ở xe máy và xe du lịch. Còn riêng đối với loại hình xe khách, xe tải, xe container thì mối nguy hiểm rất phổ biến lại đến từ tình trạng mệt mỏi và thiếu ngủ người lái xe. Giải pháp khắc phục triệt để tình trạng này sẽ đến từ việc xây dựng hệ thống trạm dừng chân đảm bảo về số lượng và chất lượng trên phạm vi toàn quốc”.

Bên cạnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe bác tài, sự kiện duy trì triển khai các hoạt động chuyên môn tại các bến xe khách ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhằm nâng cao nhận thức cho các bác tài đối với an toàn giao thông đường bộ, bao gồm: Kiểm tra an toàn lốp từ Michelin, Bảo dưỡng ắc quy từ GS, Scan lỗi xe từ BVOT và Khử mùi và vệ sinh nội thất xe từ Cairfog.

Thùy Linh